15 cách để nâng cao giá trị của trẻ (Phần 2)

Một vài ý tưởng:

  1. Hãy nhận thức rõ ràng những gì bạn đang làm mẫu.

Nó không phải là những gì bạn nói, đó là những gì bạn làm. Nếu bạn nói với những đứa trẻ rằng bóng đá là môn thể thao vui vẻ, rèn luyện thể lực và kỹ năng hoạt động nhóm, nhưng những đứa trẻ của bạn sẽ đưa ra câu hỏi đầu tiên: Ai sẽ là người thắng cuộc, và thắng cuộc sẽ được gì? Chúng quan tâm đến chiến thắng hơn bất kì những lợi ích khác mà bóng đá mang lại. Nếu bạn nói về sự trung thực nhưng bạn lại nói dối tuổi của con mình để được một vé rẻ hơn vào công viên giải trí, điều này khiến con bạn rơi vào một trạng thái không thoải mái, chúng nhận ra đây là những điều gian lận và chúng có thể sẽ không tôn trọng bài học mà bạn đã giáo huấn trước đó.

  1. Giúp trẻ phát triển sự thấu hiểu.

Đồng cảm là nền tảng của lòng nhân ái, đó là nền tảng của các giá trị. Trẻ em biết cảm thông bằng cách được nhận sự cảm thông để hiểu và cảm nhận nó. Đó là cách duy nhất trẻ em có thể học được sự đồng cảm, và bằng cách xem bạn đối xử với người khác nhân ái như thế nào.

how_to_raise_happy_fuss_free_kids

  1. Nói chuyện một cách rõ ràng về giá trị của mỗi người và lý do tại sao chúng lại quan trọng với chúng ta.

Tại sao hành vi tôn trọng quan trọng trong một nhà thờ, giáo đường Do Thái hay nhà thờ Hồi giáo? Bạn nghĩ gì về cách báo chí đang che giấu một vấn đề cụ thể không? Hãy giúp trẻ em giải thích những sự kiện xảy ra trong thế giới là một trách nhiệm quan trọng của cha mẹ.

  1. Nói về lý do tại sao bạn thực hiện một số quyết định dựa trên giá trị.

Chắc hẳn người lớn chúng ta đã tham gia nhiều cuộc bầu cử, vậy tại sao các bạn bỏ phiếu cho ứng cử viên đó? Có phải dựa trên những giá trị họ có được và sự tín nhiệm của bạn dành cho họ không?

  1. Củng cố và cổ vũ những biểu hiện của giá trị.

Khi bạn nhìn thấy con bạn thể hiện một giá trị quan trọng, nhận ra con mình đã cố gắng và tiến bộ, hãy động viên và củng cố giá trị tốt ấy cho con.

“Bố nhận thấy con đã rất nghĩa khí khi con đã cổ vũ cho Ben – người đã loại con ở vòng đo ván!”

“Mẹ thực sự đánh giá cao về việc con đã thành thật với mẹ về những gì đã xảy ra ở trường.”

“Con thật hào phóng khi tặng bạn Carmen một trong những con thú nhồi bông mà con yêu thích!”

“Con đã rất cố gắng khi hoàn thành tất cả bài tập của mình trước khi đến lớp!”

831dc7e5_MomAndSonThumbsUp-850x400-copy

  1. Khi trẻ chống đối với việc học.

Mỗi khi chúng ta nghĩ rằng mỗi khoảnh khắc đều là một “thời điểm để dạy dỗ” thì đám trẻ của chúng ta sẽ phản đối kịch liệt. Điều tất nhiên là những khoảnh khắc có thể dạy cho trẻ chỉ khi chúng sẵn sàng học hỏi, và cởi mở để tư duy. Hãy thử đặt câu hỏi để tìm hiểu thêm về suy nghĩ và các quyết định của con, và chia sẻ quan điểm của mình với con một cách khiêm tốn. Có lẽ chúng ta phải tìm hiểu thêm để sẵn sàng xử lý các tình huống khó xử khi con đặt ra những câu hỏi khó trả lời. Như vậy, trẻ sẽ dễ dàng cảm động và muốn tiếp thu những lời của người lớn hơn, bởi vì trẻ cảm thấy bạn có thể chia sẻ với chúng như những người bạn tốt.

[Đọc lại Phần 1]

[Đọc tiếp Phần 3]

Hãy ĐĂNG KÝ học FasTracKids để trải nghiệm tìm hiểu về giá trị của bản thân mình. Là chương trình Phát triển Tư duy và Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ nhỏ tốt nhất đến từ Hoa Kỳ dành cho những phụ huynh tâm huyết  đang tìm kiếm các phương pháp giúp cho các con của mình THÀNH CÔNG TRONG TRƯỜNG HỌC VÀ CUỘC SỐNG. 

Chương trình giúp trẻ nắm bắt cơ hội và phát huy hết tiềm năng của bản thân trong giai đoạn vàng của não bộ từ 4 đến 8 tuổi. Lớp học Khám phá miễn phí là cơ hội trải nghiệm và tìm hiểu thông tin tốt nhất.

Lượt đọc: 475