15 cách để nâng cao giá trị của trẻ (Phần 3)

 1. Làm cho giá trị liên quan mật thiết đến thế giới của mình.

Các giá trị của trẻ có vẻ gần như rất lý thuyết cho đến khi trẻ em bắt đầu nói chuyện về cuộc sống riêng của chúng – trong đó đều chứa rất nhiều các quyết định giá trị.

 • Khi 6 tuổi con có thể hủy một lời hẹn với bạn bè vì một lý do nào đấy, sẽ có thể bạn sẽ không hài lòng, vậy xử lý như thế nào?
 • Làm thế nào để một bé 8 tuổi có thể được sự đồng ý về dự án trường học?
 • Con có nên rời đội bóng đá khu phố đã tham gia từ năm 10 tuổi để qua đá cho một đội chuyên nghiệp hơn không? Khi con trai bạn là một cầu thủ tốt nhất đội bóng của khu phố, nếu chuyển đi chắc chắn sẽ để lại cho đội bóng nhiều tổn thương.
 • Năm 12 tuổi con có mời một bạn gái đến dự bữa tiệc sinh nhật của mình, nhưng cô ấy lại không tới khiến con rất buồn bã.
 • Năm 14 tuổi, con bạn có mách giáo viên rằng một số các bạn trong lớp đang quay cóp trong giờ kiểm tra không?
 • 16 tuổi con có nên tham gia các hoạt động tình nguyện không? Trong khi những hoạt động ấy không có ứng dụng gì vào việc học hành cả.

Giải quyết những vấn đề như trên là cách phát triển các giá trị của trẻ em. Đừng bỏ lỡ cơ hội để giúp con của bạn phát triển bằng cách hỗ trợ con trong việc đưa ra các quyết định một cách có ý thức.

 1. Tham gia vào các cộng đồng.

Cho dù con đang hoạt động trong các tổ chức trong nhà trường hoặc tình nguyện tại địa phương, con bạn cần phải thấy rằng mình đang cam kết đem lại phúc lợi cho xã hội. Giúp các con biết đánh giá cao cách làm việc vô hình của người khác cũng giúp mỗi người chúng ta nhận phước lành hơn, trách nhiệm của mỗi người là phải giúp đỡ cho những người khác, từ đó giúp nâng cao giá trị của trẻ.

 1. Con là tình nguyện viên cho dự án phục vụ cộng đồng.

Trẻ có thể đến thăm người già trong viện dưỡng lão cùng câu lạc bộ, hãy dạy trẻ cách biết quan tâm đến người già như ông bà mình ở nhà. Khi các con tham gia tình nguyện nấu những suất cơm cho các em nhỏ hoàn cảnh khó khăn, hãy hướng dẫn chúng cách làm bằng cả tình yêu thương chứa chan trong mỗi hạt gạo…

 1. Khuyến khích con bạn thể hiện các sáng kiến có giá trị.

Khi con quyết định để bắt đầu một “Clean up the Park” –  câu lạc bộ với bạn bè mẫu giáo của con, giúp bé tổ chức và âm thầm quan tâm hoạt động của trẻ. Trên thế giới có đầy đủ các dự án mà trẻ em đã được đưa ra để làm cho thế giới một nơi tốt đẹp hơn.

 1. Tiếp cận các thông điệp văn hóa về tiền bạc.

Sử dụng có trách nhiệm với tiền bạc là một giá trị được thách thức khi giáo dục con của người lớn. Dạy con biết cách tiết kiệm, sử dụng đồ đạc cẩn thận, nếu bị hỏng thì sẽ phải bỏ tiền ra mua những cái mới. Liệu có ổn không khi con bạn luôn đòi mua quà bánh hay đồ chơi mỗi khi nhìn thấy các cửa hàng trên đường đi hàng ngày? Kể cả gia đình bạn có điều kiện kinh tế tốt, nhưng vẫn nên hướng nghiệp cho các con, ủng hộ các con làm thêm những công việc phù hợp với mình trong những kì nghỉ hè, nghỉ lễ. Chỉ khi lao động con mới biết giá trị của đồng tiền.

 1. Sử dụng phương pháp thảo luận

Chọn sách để đọc và phim ảnh để xem với mục tiêu rõ ràng cho con trẻ để được tiếp thu những giá trị tốt. Tất nhiên, một sự lựa chọn cẩn thận là không đủ, bạn cũng cần phải có một cuộc thảo luận về những gì bạn đọc hay xem. Trong phim, tại sao con nghĩ rằng nhân vật đã quyết định đúng? Tại sao có hoặc tại sao không? Tại bàn ăn tối, bố mẹ có thể trao đổi với con về những câu chuyện ấy để hiểu rõ con hơn và kịp điều chỉnh nếu suy nghĩ của con đi chệch hướng. Hoặc chia sẻ một tình thế khó xử bạn đã gặp trong cuộc sống, qua đó dạy con bài học về đạo đức .

DSC02728

 1. Tất cả những đứa trẻ nên nhận một cơ hội để đóng góp tiền của mình làm từ thiện.

Hãy dạy trẻ chia phần tiền chúng có thành hai phần: “Tiết kiệm”“Từ thiện”.

Tiết kiệm là để mua xe đạp, mua quà cho bạn bè, người thân, hoặc chi trả cho chuyến đi du lịch của lớp.. .

Từ thiện là dành số tiền của mình ủng hộ người nghèo, mua quà cho các bạn nhỏ trong trại trẻ mồ côi… Số tiền đóng góp của trẻ dù nhỏ nhưng điều to lớn bạn nhận được là lòng nhân ái của con đã được nhân lên gấp bội phần.

 1. Có ý thức tập thể dục thể thao

Nhiều người sinh ra may mắn được một cơ thể khỏe mạnh, nhưng một số kém may mắn thì mang bệnh tật trong người. Dù trong hoàn cảnh nào cũng phải dạy cho trẻ thể dục thể thao. Rèn luyện thể thao cũng khiến cho trẻ tập thêm nhiều giá trị tốt như sự công bằng, tinh thần fairplay, tinh thần đồng đội, sự nỗ lực và lòng quyết tâm… Đây là phương pháp để nâng cao giá trị của trẻ.

tap_the_duc_cho_tre2

 1. “Những thiên thần cần sự giúp đỡ của chúng ta”

Con cái chúng ta cần phải biết rằng làm điều đúng đắn không chỉ là điều phải làm mà sâu bên trong chúng phải hiểu được đó là điều tốt. Hầu hết chúng ta công nhận rằng: khi sinh ra không ai là người xấu cả, họ xấu đi do không biết tự rèn luyện bản thân; cái thiện luôn chinh phục được cái ác; và nên yêu thương thật nhiều mặc dù có rủi ro mất mát còn hơn không bao giờ biết yêu thương…

Mỗi phụ huynh sẽ có câu trả lời khác nhau cho hàng ngàn câu hỏi của trẻ.

Câu trả lời của cá nhân tôi là: “Những thiên thần cần sự giúp đỡ của chúng ta.”

[Đọc lại Phần 1, Phần 2]

Hãy ĐĂNG KÝ học FasTracKids để con tự trải nghiệm tìm hiểu về giá trị của trẻ. Là chương trình Phát triển Tư duy và Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ nhỏ tốt nhất đến từ Hoa Kỳ dành cho những phụ huynh tâm huyết  đang tìm kiếm các phương pháp giúp cho các con của mình THÀNH CÔNG TRONG TRƯỜNG HỌC VÀ CUỘC SỐNG. 

Chương trình giúp trẻ nắm bắt cơ hội và phát huy hết tiềm năng của bản thân trong giai đoạn vàng của não bộ từ 4 đến 8 tuổi. Lớp học Khám phá miễn phí là cơ hội trải nghiệm và tìm hiểu thông tin tốt nhất.

Lượt đọc: 620