Những đặc điểm thông minh ở trẻ em mà cha mẹ thường xem nhẹ

Ở nước ta, hầu hết các bậc cha mẹ đều lấy thành tích học tập là thước đo để đánh giá sự thông minh ở  trẻ. Thế nhưng chính suy nghĩ này lại giết chết những tài năng tiềm ẩn của trẻ. Các chuyên gia đại học Newton tại Anh vừa liệt kê ra một danh sách về đặc trưng của trẻ có tố chất thiên tài nhưng thường bị bố mẹ xem nhẹ nhất.

bullet3Trẻ thích ra lệnh, lãnh đạo

Những đứa trẻ thể hiện việc sắp đặt các vật đúng vị trí và có trật tự. Hay đến trường học thích việc được  phụ trách phân chỗ ngồi cho các bạn trong lớp, giữ ổn định, ngăn nắp thì những trẻ đó có thể có khả năng tổ chức và lãnh đạo mạnh mẽ.

Thông minh ở trẻ

bullet3Doanh nhân trẻ tuổi

Trẻ thích tiết kiệm tiền của mình từ nhỏ từ những khoản như tiền mừng tuổi, tiền tiêu vặt…để tạo thành một tài sản lớn hơn và sử dụng để mua những thứ trẻ thích có giá trị lớn. Những đứa trẻ này sau này lớn lên rất có khả năng trở thành nhà lãnh đạo tài giỏi như Richard Branson Virgin- Chủ tịch công ty hàng không Atlantic Airways nổi tiếng của Anh Quốc.

bullet3Hỏi đến cùng

Một vài đứa trẻ rất hiếu kỳ, khi tìm hiểu vấn đề gì thì hỏi đến cùng. Cha mẹ thường cảm thấy mệt mỏi với những đứa trẻ như thế này vì những câu hỏi dường như không bao giờ có hồi kết, thậm chí còn lảng tránh hoặc cấm trẻ không được hỏi những câu hỏi linh tinh.  Tuy nhiên, nếu các bậc phụ huynh biết các kích thích trí tò mò của trẻ và để con phát huy theo đúng hướng thì rất có thể những đứa trẻ đó sẽ trở thành nhà báo nổi tiếng hoặc phi hành gia.

bullet3Nhà thiết kế

Đặc điểm của những đứa trẻ có tố chất này là thích ngồi yên một chỗ và xếp mô hình hoặc vẽ lên các ngôi nhà, không gian với nhiều hình khối và màu sắc. Cha mẹ nên bồi dưỡng khả năng này ở trẻ vì đấy là những tài năng thiên tài về kiến trúc, thiết kế.

thông minh ở trẻ

bullet3Người kể chuyện

Trẻ rất thích kể những câu chuyện đã được học hoặc tự viết ra những câu  truyện bằng trí tưởng tượngthật phong phú của mình. Khi bố mẹ phát hiện ra khả năng này của trẻ thì nên tiếp tục nuôi dưỡng, bởi vì chúng có khả năng là J.K Rowing thế hệ sau (nhà văn viết hàng loạt tiểu thuyết tưởng tượng Harry Potter).

bullet3Người diễn thuyết

Những bé này thích nói chuyện với người khác, thậm chí chúng cũng muốn thầm thì to nhỏ vào tai bạn học trong giờ lên lớp. Là bố mẹ, hãy đừng ngăn trở hành động của chúng, chúng có tài năng diễn thuyết, nếu được bồi dưỡng đúng cách, chúng sẽ trở thành luật sư hoặc MC nổi tiếng.

Chuyên gia cho rằng quan niệm:  “thi cử quyết định thắng thua” đang phá hủy sự sáng tạo và năng lực đổi mới của trẻ. Không phải tài năng vốn có của trẻ đều được phát hiện qua một cái bút và một trang giấy. Có thể chúng có sở trường xây dựng chiến lược, có sức tưởng tượng phong phú hoặc có tài năng lãnh đạo. Những tài năng này không chỉ đơn giản là có thể đo được.

Bé Thông Minh (Sưu tầm)

 

Mỗi đứa trẻ đều mang trong mình đủ 8 trí thông minh đa dạng , và sẽ đặc biệt nổi bật ở một vài trí thông minh. Nếu như cha mẹ phát hiện ra và bồi dưỡng các con đúng cách thì những trí thông minh ấy sẽ được phát huy tối đa và đứa trẻ có khả năng sẽ thành người đứng đầu hay nổi bật nhất trong tương lai với những công việc phù hợp. 

Muốn con khám phá được  năng lực, biết được điểm mạnh điểm yếu, khám phá cách học tập phù hợp và tự tin, cha mẹ  hãy ĐĂNG KÝ cho con tham gia khóa học Phát triển Trí thông minh Đa dạng để phát triển các trí thông minh toàn diện nhất. 

Lượt đọc: 2,128