Sự phát triển và tăng trưởng của trẻ năm tuổi – Phần 1

Mốc phát triển quan trọng nhất của trẻ đạt được là sau năm năm kể từ khi chiếc răng đầu tiên mọc và rụng đi. Chiều cao và cân nặng sẽ tiếp tục tăng chậm và chắc. Bạn có thể nhận thấy rằng khuôn mặt trẻ bắt đầu gầy hơn, phần mỡ dư thừa được thay thế bằng cơ bắp, và nhiều trẻ sẽ phát triển theo xu hướng này cho đến tuổi dậy thì.


Răng rụng


Thông thường răng sữa chỉ bắt đầu lung lay khi răng cối bắt đầu mọc. Một chiếc răng lung lay sẽ được con bạn rất chú ý vì nó là dấu hiệu của sự trưởng thành, và chúng biết rằng nàng tiên răng sẽ ghé thăm chúng. Tuy nhiên, một chiếc răng lung lay có thể cũng khiến chúng lo lắng vì nó gây đau và lợi bị chảy máu. Khoảng thời gian này có thể sẽ kéo dài với chiếc răng bị treo bởi sợi chỉ cả ngày. Nếu bạn không muốn nó rơi ra trong khi con bạn đang ngủ, hãy quấn một sợi chỉ quanh nó và giật mạnh. Mạnh và dứt khoát là điều cần thiết trong trường hợp này. Và hãy chắc chắn là bạn không vứt chiếc răng đó đi, nó có thể khiến con bạn bị buồn. Hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng một lý do trong trường hợp nàng tiên răng “quên” tới – ví dụ có thể nói “thời tiết hôm nay xấu cho nên nàng tiên răng không thể thăm con được, có lẽ là đêm nay nàng ấy sẽ tới với con”.


Răng thứ hai (răng cối)


Trong khi răng sữa thường có màu trắng sáng thì răng cối mọc ra thường có màu men tối hơn và thậm chí bị ố vàng khi mọc lên hoàn chỉnh. Điều này là bình thường. Nó cũng là bình thường nếu răng cối mọc lên không thẳng. Đôi khi răng mới sẽ mọc trước khi răng sữa đã rụng đi, và ở nhiều trẻ khoảng thời gian giữa việc mất đi răng sữa và mọc răng mới là khá dài. Tuy nhiên, các bạn hãy yên tâm là răng mọc lên sẽ thường tự thẳng ra. Hãy chăm sóc tốt răng của con bạn – hướng dẫn chúng đánh răng hai ngày một lần và tốt nhất là bạn nên giám sát điều này.


Thiếu sắt


Thiếu máu hay thiếu sắt đã được chứng minh là gây ra các vấn đề như chậm phát triển, chậm hành vi, mệt mỏi hay nhiễm khuẩn tái phát. Trẻ em chỉ uống sữa và ăn các thực phẩm giàu tinh bột mà không có thịt hoặc rau xanh thì rất dễ bị thiếu sắt. Nếu con của bạn trông nhợt nhạt và dường như quá mệt mỏi, chúng có thể bị thiếu máu và bạn nên đưa con đi bác sĩ. Thiếu máu có thể chẩn đoán bằng xét nghiệm máu, nhưng cũng có thể được chỉ ra bằng các biểu hiện qua màu sắc móng tay và khu vực màu hồng bên trong mí mắt, nó nhìn sẽ nhợt nhạt hơn. Thuốc sắt hoặc các chất lỏng sẽ được khuyến khích sử dụng trong trường hợp này. Tuy nhiên cần dùng một lượng nhất định theo quy định của bác sĩ vì nếu dùng quá nhiều có thể gây ra ngộ độc sắt.


Nếu bạn nghi ngờ con mình không có chế độ ăn uống cân bằng, các bác sĩ khuyến khích nên cho con uống một viên vitamin tổng hợp mỗi ngày, loại dành cho trẻ em có chứa sắt. Vitamin C đặc biệt quan trọng, nó giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Nguồn chất sắt dồi dào có trong các loại thịt có màu đỏ, rau xanh và ngũ cốc có bổ sung sắt. Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây  và rau quả, đặc biệt là cam, quýt, cà chua và một số loại nước trái cây khác.


Calorie – nhu cầu cho sự phát triển sức khỏe


Calorie là một thước đo các giá trị năng lượng của thực phẩm. Để phát triển chiều cao và cân nặng, một đứa trẻ cần nhiều calo hơn so với tiêu chuẩn bình thường để sử dụng cho quá trình hoạt động, trong khi đó người lớn cần tránh tăng cân bằng cách tạo ra một sự cân bằng hoàn hảo những gì họ ăn với lượng calo họ sử dụng. Béo phì ở trẻ em là một vấn đề của việc tiêu thụ quá nhiều calo và không đốt cháy hết. Hãy cố gắng khuyến khích trẻ ăn cân bằng giữa tinh bột, trái cây, rau quả và chất béo, và hạn chế tối đa đồ ăn nhanh chứa nhiều calo.


 

Lượt đọc: 7,038