Trẻ bị bắt nạt và hành vi trêu chọc – Vấn đề đáng quan tâm

Trong đời sống vẫn hay xảy ra trường hợp bắt nạt hay hành vi trêu chọc người khác, ngay cả khi bạn không nghĩ rằng nó ảnh hưởng đến con bạn thì cũng nên tìm hiểu về vấn đề này.

Thật không may, trêu chọc thường là một việc vui vẻ của một số đứa trẻ trong quá trình lớn lên – gần như mọi trẻ em trải qua nó. Nhưng nó không phải vô thưởng vô phạt. Từ ngữ có thể gây ra đau đớn cho người khác. Trêu chọc trở thành bắt nạt khi nó lặp đi lặp lại hoặc khi có ý định làm tổn thương một đứa trẻ khác. Nó có thể bắt nạt bằng lời nói (đe dọa), bắt nạt tâm lý hoặc bắt nạt về thể chất (đánh đập, xô đẩy, cướp đồ của một đứa trẻ).

Câu chuyện bắt nạt bắt đầu như thế nào?

Bắt nạt hành vi là thịnh hành trên toàn thế giới bao gồm cả phân biệt dân tộc, chủng tộc và văn hóa kinh tế – xã hội… Các nhà nghiên cứu ước tính rằng 20% đến 30% trẻ em trong độ tuổi tham gia trong các vụ bắt nạt hoặc là thủ phạm hay nạn nhân. Bắt nạt có thể bắt đầu sớm nhất khi bé học mầm non và tăng trong giai đoạn chuyển tiếp, chẳng hạn như bắt đầu học lớp 1 hoặc đi vào trung học.

Những đứa bé bị bắt nạt thường nhút nhát và có xu hướng để có thể chất yếu hơn so với bạn bè của họ. Họ cũng có thể có lòng tự trọng thấp và kỹ năng xã hội kém, rất khó khăn để họ đứng lên bảo vệ cho chính mình. Những kẻ bắt nạt xem xét các mục tiêu trẻ em nhút nhát vì chúng thường không trả đũa.

trung tâm Bé Thông Minh

Trẻ hay có xu hướng bắt nạt các bạn nhút nhát hơn mình

Hậu quả của việc bắt nạt

Nếu con bạn bị bắt nạt, con đã phải chịu đựng sức ép về thể chất và tình cảm, đạo đức và có thể ảnh hưởng tới việc học tập của mình. Trong giờ học thay vì lắng nghe các giáo viên, trẻ em đang tự hỏi chúng đã làm sai những gì và liệu ai sẽ ngồi với chúng trong bữa trưa. Nếu việc bắt nạt vẫn tồn tại, chúng có thể sợ đi học. Vấn đề với lòng tự trọng thấp và trầm cảm có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành và can thiệp vào cuộc sống cá nhân của trẻ.

Những kẻ bắt nạt người khác, thậm chí đến khi trưởng thành; họ có thể khó hình thành các mối quan hệ tích cực. Họ có khuynh hướng sử dụng thuốc lá và uống rượu, đánh đập vợ hoặc chồng. Một số nghiên cứu còn tìm thấy một mối tương quan với các hoạt động tội phạm sau này.

trung tâm Bé Thông Minh

Hậu quả của việc bị bắt nạt khiến trẻ sợ hãi và tự ti

Những dấu hiệu cảnh báo

Nếu bạn đang lo lắng rằng con mình là một nạn nhân của sự trêu chọc hay bắt nạt, hãy để ý những dấu hiệu sau:

 • Trẻ ngày càng trở nên thụ động.
 • Thường xuyên khóc.
 • Xuất hiện các triệu chứng thể chất như đau dạ dày hay đau đầu không có nguyên nhân rõ ràng.
 • Vết bầm không rõ nguyên nhân.
 • Giảm kết quả học tập đột ngột trong lớp.
 • Không muốn đi học.
 • Những thay đổi đáng kể trong đời sống xã hội: không có ai chơi cùng hoặc không bao giờ kể về bạn bè ở lớp.
 • Sự thay đổi đột ngột trong cách nói chuyện của bạn trẻ – tự gọi mình là người thua cuộc hoặc một kẻ ngớ ngẩn…

Làm thế nào để giúp trẻ?

Đầu tiên, tạo không gian để con của bạn nói chuyện. Nếu trẻ kể lại việc bị trêu chọc hay bắt nạt hãy xoa dịu trẻ và trấn an trẻ. Nếu con của bạn có gặp khó khăn trong việc diễn đạt thành lời cảm xúc của mình, hãy đọc một câu chuyện về những đứa trẻ bị trêu chọc hay bị bắt nạt. Bạn cũng có thể sử dụng những con rối, búp bê hoặc thú nhồi bông để khuyến khích con trẻ phải hành động ra vấn đề.

Bạn hãy giúp con bạn bắt đầu giải quyết vấn đề. Tình huống sắm vai và dạy cho con bạn cách để trả lời. Bạn cũng có thể khuyến khích trẻ chơi với bạn bè mới. Trẻ có thể tham gia các hội nhóm và câu lạc bộ trường học để mở rộng bạn bè.

Ở nhà và trên sân chơi:

Người lớn cần phải can thiệp để giúp con giải quyết vấn đề bắt nạt. Cố gắng tìm một người làm trung gian, ngay cả khi việc bắt nạt xảy ra ngoài giờ học như giáo viên, nhân viên tư vấn, huấn luyện viên, hoặc người quản lý sân chơi có thể giúp hòa giải một cuộc mâu thuẫn hiệu quả.

Nếu bạn trao đổi với phụ huynh khác, hãy cố gắng trao đổi trực tiếp hơn là qua điện thoại. Đừng bắt đầu với một cơn giận dữ về hành vi bắt nạt con bạn của đứa trẻ khác. Tiếp cận hợp tác bằng cách gợi ý đi đến sân chơi hoặc đi bộ theo các con đi học cùng nhau, để quan sát sự tương tác và cùng nhau thể hiện sự phản đối với hành vi không thể chấp nhận được.

trung tâm Bé Thông Minh

Tìm hiểu và cho trẻ tiếp cận sân chơi lành mạnh

Ở trường:

Nhiều trường học có các chương trình đặc biệt được thiết kế để nâng cao nhận thức về hành vi bắt nạt và để giúp phụ huynh, giáo viên đối phó với nó. Hãy nghiên cứu xem có trường nào trong địa phương của bạn có một chương trình như vậy không.

Trường học và các bậc cha mẹ có thể làm việc hiệu quả đằng sau hậu trường để giúp những đứa trẻ kết bạn bè mới thông qua các nhóm học tập câu lạc bộ. Nếu bạn đang quan tâm về các bé:

 • Chia sẻ với các giáo viên những gì con bạn đã nói với bạn; mô tả các hành vi trêu chọc hay bắt nạt đã chứng kiến.
 • Hãy hỏi giáo viên nếu cô nhìn thấy hành vi tương tự ở trường và tranh thủ sự giúp đỡ của cô trong việc tìm cách để giải quyết vấn đề.
 • Nếu cô đã không nhìn thấy bất cứ trường hợp trêu chọc, hãy mô tả các hành vi mà con bị bắt nạt.
 • Nếu giáo viên nói con bạn đang bị trêu chọc, tìm hiểu xem ai bắt nạt con. Hỏi con phản ứng với những trò trêu chọc như thế nào,thảo luận về việc giúp con có một phản ứng hiệu quả hơn.
 • Nếu vấn đề vẫn tồn tại hoặc giáo viên bỏ qua các mối quan tâm của bạn và con bạn bắt đầu không muốn đi học, hãy hỏi để được đáp ứng với sự cố vấn của trường hoặc nhà tâm lý học hoặc yêu cầu một giấy giới thiệu để được tư vấn chuyên sâu.

Chương trình FasTracKids – Làm giàu kiến thức, phát triển tài năng để trở thành những nhà lãnh đạo tương lai giành cho trẻ từ 4 đến 8 tuổi sẽ là sự lựa chọn tốt nhất để trao tặng cho bé khởi đầu hoàn hảo của tuổi ấu thơ và dạy trẻ tư duy phán đoán! Quý phụ huynh quan tâm vui lòng TÌM HIỂU ĐĂNG KÝ khóa học FasTracKids TẠI ĐÂY!

Lượt đọc: 2,462