10 bí quyết dạy toán cho trẻ 4-6 tuổi

Toán học rất quan trọng đối với mỗi người, và dù cho con bạn có thích toán hay không, con vẫn cần học môn học này suốt quãng đường học phổ thông. Chúng tôi muốn chia sẻ 10 bí quyết dạy toán cho trẻ 4-6 tuổi để các con có một khởi đầu thú vị với môn toán và sẵn sàng học toán.

     1. Hãy gắn toán với cuộc sống hàng ngày. Hãy để cho trẻ hiểu được tầm quan trọng của toán mọi lúc mọi nơi. Bạn hãy nói với con bạn sử dụng toán như thế nào trong công việc và trong gia đình. Hãy cho con xem những khoản tiền bạn phải thanh toán, hỏi con xem con sử dụng toán như thế nào hàng ngày.

     2. Thực hành tính nhẩm bằng cách sử dụng xu. Ví dụ bạn giải thích giá trị của xu và thử xem để mua một món đồ chơi bạn và con sẽ cần dùng tới bao nhiêu đồng xu.

     3. Cùng chơi các trò chơi với con để giúp con thấy được sự thú vị và hấp dẫn của toán. Các trò chơi với sự tham gia của cả gia đình có thể làm cho môn toán trở nên thách thức và thu hút hơn, ví dụ chơi cờ, cờ ca rô, đố số trên biển số xe, mono poly rất nhiều trò chơi khác.

trung tâm Bé Thông Minh

Trẻ học Toán qua các hình ảnh thực tế sinh động

 

     4. Học toán qua các công thức nấu ăn. Trẻ có thể tham gia giúp bạn thực hiện một bữa ăn tối và hãy để con bạn đo lường các nguyên liệu của món ăn hoặc ước tính số lượng khoai tây cần cho bữa ăn của mỗi người.

     5. Bạn hãy chơi trò chơi đoán hoặc ước lượng với trẻ nhỏ, ví dụ đoán khoảng cách, đoán khoảng thời gian, đoán xem cần thanh toán bao nhiêu tiền khi đi mua tạp hóa… Đơn giản hơn bạn có thể cho con đoán xem hôm nay bạn và con sẽ mua bao nhiêu quả táo và cân nặng như thế nào, con sẽ tự nhìn vào cân để xem ước lượng của mình có đúng hay không.

     6. Tính toán thời gian làm một việc gì đó. Ví dụ bạn hãy nói 1 câu, con nhắc lại câu đó càng nhiều càng tốt trong 20 giây, sau đó hỏi trẻ nếu với tốc độ như vậy thì con nói được bao nhiêu câu trong 1 phút, 5 phút.

     7. Sử dụng các đồ chơi thông thường để hiểu khái niệm toán. Trẻ có thể xây một tòa tháp bằng các miếng gỗ đồ chơi, khuyến khích trẻ đếm bao nhiêu miếng gỗ và thảo luận xem để xây tòa tháp như vậy cần bao nhiêu miếng gỗ cho nền móng được vững chắc.

trung tâm Bé Thông Minh

Giúp trẻ học Toán qua các hình dạng hình học

     8. Thể thao và toán. Toán được sử dụng rất nhiều trong thể thao: ví dụ điểm số trong các trận đấu, số vận động viên, toán học trong thể thao luôn sống động, cuốn hút trẻ nhỏ. Nếu bạn cùng con xem một trận đấu bạn có thể đề cập rất nhiều tới các khái niệm về toán như độ lớn của sân vận động, số lượng khán giả, khán đài, bên trái bên phải… bạn thậm chí có thể đọc báo cho con nghe để biết vòng đấu tiếp theo như thế nào.

     9. Máy tính+toán= vui thích. Có rất nhiều trò chơi toán học trên máy tính, bạn có thể cho con chơi để học toán, tuy nhiên bạn cần thống nhất với con về thời gian sử dụng máy tính hoặc cần có sự kiểm soát để đảm bảo con tập trung với vấn đề mà bạn đang muốn con làm. Có rất nhiều website với các bài toán thú vị và hợp với độ tuổi, hãy tìm và đánh dấu lại sử dụng sau này.

     10. Đo lường giúp khái niệm toán trở nên dễ dàng hơn. Hãy cùng con ước lượng và đo diện tích của từng hình dạng. Ví dụ con có thể đoán cần bao nhiêu các hình vuông nhỏ để lấp đầy mặt phẳng như bìa quyển tạp chí hoặc 1 trang báo.

Có rất nhiều cơ hội để dạy toán cho con khi làm bếp, khi đi chơi, khi chơi cùng gia đình hoặc bạn bè. Con bạn sẽ yêu thích toán ngay từ nhỏ, tập có tư duy quan sát, phân tích, tổng hợp và luyện tính kiên trì. Bạn hãy sáng tạo thật nhiều cơ hội để dạy toán cho con theo cách mà con thích nhất, hăm hở học nhất.

Cùng quan điểm dạy cho con hiểu môn toán luôn gắn với cuộc sống của mỗi con người, chương trình MathKids của Trung tâm Bé Thông Minh tạo những cơ hội học toán theo cách thông minh và có ý nghĩa nhất. Hãy ĐĂNG KÝ để con có buổi học thử nghiệm một phương pháp học toán vui, hay và hiệu quả

Lượt đọc: 3,048