15 cách để nâng cao giá trị của trẻ (Phần 1)

“Nếu một người không được giáo dục đạo đức tử tế sẽ là mối đe dọa cho xã hội.”

-Theodore Roosevelt –

Một số nhà tâm lý học cho rằng giá trị là không thể để giảng dạy, và nói cho cùng thì trẻ em phải trung thực hơn, siêng năng hơn, cố gắng hơn, không làm được việc gì thì nói với người lớn để được giúp đỡ. Khi giá trị khó để giảng dạy thì họ lại rất coi trọng việc tạo ra cơ hội cho trẻ em.

Trong những năm gần đây, một số trường đã cố gắng bổ sung chương trình giáo dục cho trẻ nhiều hơn về đạo đức. Nhưng các trường đều có một khoảng thời gian khó khăn dạy trẻ về giá trị bởi vì họ đã can thiệp quá muộn, đã đề cập quá ít khiến trẻ bị cô lập. Tệ hơn nữa, họ thường mâu thuẫn với những gì ở nhà các con đang được học về giá trị.

Bởi vì sự thật hiển nhiên là hàng ngày, mỗi phút trong cuộc sống chúng ta dạy các giá trị cho trẻ em. Câu hỏi đặt ra không phải chỉ mỗi là chúng ta đang giảng dạy CÁI GÌ cho trẻ? Mà cần cả chúng ta đang giảng dạy NHƯ THẾ NÀO cho trẻ!

steady egg reply

Dạy cho trẻ về giá trị như thế nào?

“Sau đó làm thế nào để trẻ em có thể tìm hiểu được các giá trị?”

Các cách trẻ em học giá trị đơn giản nhất là chỉ cho chúng cách quan sát những gì bạn làm, và rút ra kết luận về những gì bạn nghĩ là quan trọng trong cuộc sống. Bất kể những gì bạn có ý thức dạy cho con thì chúng sẽ có quan điểm rõ ràng về những gì cha mẹ của chúng dạy là đúng đắn.

“Tôi đã nghe nói rằng bạn học là quan trọng trong việc định hình các giá trị ngày nay.”

Tất nhiên cha mẹ không phải là nguồn duy nhất để trẻ em học về các giá trị, và bạn bè chắc chắn ảnh hưởng đến con cái bạn, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên. Lẽ dĩ nhiên, một môi trường có bạn bè tốt sẽ rất lành mạnh cho sự phát triển thế giới quan của trẻ, ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ, tư duy và tình cảm của trẻ.

Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng mối quan hệ của bố mẹ với mọi người xung quanh cũng quan trọng không kém mối quan hệ của con với bạn bè của chúng – bao gồm cả những quan điểm bạn bè con sàng lọc khi chơi với bạn. Chưa kể việc nếu con có lòng tự trọng lớn và một cuộc sống gia đình ấm áp, trẻ có khả năng lựa chọn những người bạn có nhiều điểm tương đồng với gia đình mình.

“Chúng tôi nói về giá trị với những đứa trẻ của chúng tôi, nhưng tôi lo lắng về những thông điệp họ nhận được trong các phương tiện truyền thông, về những điều tầm thường và tiền bạc có ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ.”

TV là một giáo viên hiệu quả. Trong khi một số kênh truyền hình có thông điệp xã hội rất tích cực đối với trẻ nhỏ, thì lại có những kênh thương mại quảng cáo, công chiếu những thứ trái ngược với những gì các bậc phụ huynh mong muốn dạy bảo con em mình. Nó chắc chắn sẽ có ảnh hưởng nếu con bạn theo dõi những chương trình không phù hợp ấy, các nghiên cứu cho thấy rằng truyền hình có một tác động tiêu cực nhất định đối với giá trị của trẻ em khi chiếu những chương trình có nội dung tiêu cực về bạo lực, quan hệ tình dục, phân biệt chủng tộc và giới tính…

Truyền hình, trường học, các tổ chức tôn giáo, bạn bè, phim ảnh, sách báo và các phương tiện truyền thông khác là tất cả những luồng thông tin mạnh mẽ về giá trị. Nhưng không có vấn đề nào có thể tác động mạnh mẽ đến trẻ bằng những biểu hiện, hành động và thái độ của cha mẹ của trẻ được.

“Bạn đang nói lên quan điểm về những thứ như chủng tộc và giới tính được coi là giá trị. Tôi nghĩ rằng giá trị là những thứ như sự trung thực, hoặc lòng nhân ái đối với những người kém may mắn.”

Giá trị bao gồm cả những gì bạn quan tâm – như gia đình, giáo dục, dân chủ, nhân phẩm bình đẳng cho tất cả mọi người – và những gì bạn nghĩ rằng điều quan trọng để có được – chẳng hạn như lòng nhân ái, làm việc chăm chỉ, trung thực.

eed89ddec83aa0e0d91f6e85a42110d2

Cha mẹ sẽ là những tấm gương về giá trị cho con

“Tất cả mọi người đang học tập các giá trị cách này hay cách khác. Làm thế nào để chúng ta dạy cho con ý thức về giá trị?”

Các giá trị trong các gia đình thường không bao giờ được trực tiếp thảo luận. Hầu hết chúng ta mặc định con em chúng ta sẽ phát triển các giá trị này một cách tự nhiên, thấm dần theo thời gian. Dạy các giá trị ý thức bắt đầu với việc xem những gì người lớn đã và đang làm, và tìm cách để trong cuộc sống hàng ngày có thể thảo luận, chia sẻ với con em chúng ta.

Tất nhiên, điều này là phức tạp bởi thực tế rõ ràng rằng những gì mọi người nói chưa chắc đã giống như những gì mọi người làm. Con bạn sẽ phải làm gì khi đối mặt với lựa chọn khó khăn? Hãy dạy chúng cách nhận biết họ là ai, họ đã làm được những gì thực tế chứ không phải chỉ dựa vào những gì họ nói.

“Vì vậy, điều quan trọng nhất đối với những đứa trẻ của chúng ta là gì? Mỗi con người đều có mặt tốt và mặt chưa tốt bên trong.”

Khi chúng ta tức giận, lo lắng thì có thể sẽ dễ nổi cáu và không kiềm chế được bản thân. Đó là điều chưa tốt. Những đứa trẻ của chúng ta cần tình cảm và sự quan tâm nhiều hơn. Khi đó chúng sẽ học tập và đối xử với người khác cũng bằng tình yêu thương và lòng nhân ái từ khi còn nhỏ tuổi. Đó là lý do tại sao cha mẹ có sự kết nối với con, thân thiết với con lại dễ dạy bảo con hơn những phụ huynh lạnh lùng với con.

happy-family-having-fun

Gia đình là tổ ấm, là chỗ dựa và là môi trường giáo dục tốt nhất cho trẻ

“Giá trị của tôi có thể là một danh sách rất dài!”

Michael Gurian – một tác giả người Mỹ, ông cũng là một nhà triết học đã liệt kê mười điều đạo đức mà tất cả mọi người cần: phép lịch sự, sự công bằng, sự đồng cảm, tự hy sinh, trách nhiệm, lòng trung thành, trách nhiệm, nhu cầu, trung thực, danh dự.

Martin Seligman – chuyên gia về Hạnh phúc nói rằng hạnh phúc là kết quả của việc phát triển thế mạnh của từng cá thể, nhưng cũng bao gồm sự khiêm nhường, tự kiểm soát, tình yêu học tập, cần cù, lãnh đạo, kiểm soát, và vui vẻ.

Linda và Richard Eyre, các chuyên gia làm cha mẹ thêm vào danh sách những yếu tố can đảm, hòa bình, tự lực, độ tin cậy, đức hy sinh, tôn trọng, tình yêu, không ích kỷ, và lòng trắc ẩn.

Bất kể những quan điểm, yêu cầu về giá trị của riêng bạn, tôi không khuyến khích bạn ghép chúng với con mình. Nhiều trường hợp sẽ không phù hợp hoặc không có nhiều ý nghĩa trong  bối cảnh của trẻ. Nhưng bạn có thể giúp trẻ phát triển các giá trị bạn muốn con có được.

Hãy ĐĂNG KÝ học FasTracKids để trải nghiệm tìm hiểu về giá trị của bản thân mình. Là chương trình Phát triển Tư duy và Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ nhỏ tốt nhất đến từ Hoa Kỳ dành cho những phụ huynh tâm huyết  đang tìm kiếm các phương pháp giúp cho các con của mình THÀNH CÔNG TRONG TRƯỜNG HỌC VÀ CUỘC SỐNG. 

Chương trình giúp trẻ nắm bắt cơ hội và phát huy hết tiềm năng của bản thân trong giai đoạn vàng của não bộ từ 4 đến 8 tuổi. Lớp học Khám phá miễn phí là cơ hội trải nghiệm và tìm hiểu thông tin tốt nhất.

 

Lượt đọc: 932