5 cách để bắt đầu dạy trẻ học về tiền tệ sớm và việc kiếm tiền

Khi trẻ lớn lên, trẻ cũng sẽ học về tiền tệ mà cần hoặc không cần đến sự giúp đỡ của cha mẹ. Tuy nhiên, nếu cha mẹ nỗ lực trong việc dạy trẻ học về tiền tệ sớm, trẻ sẽ có nhiều khả năng để đánh giá các giá trị đồng tiền. Bằng việc cho trẻ sớm tiếp xúc với bài học tài chính, cha mẹ có thể giúp trẻ học được cách chịu trách nhiệm với đồng tiền đồng giúp trẻ thoát khỏi niềm tin rằng bố mẹ có tiền vô hạn nếu cha mẹ nói với trẻ về chi phí thực sự của đồ vật và tiền thực sự đến từ đâu.

Ngoài việc nói chuyện với trẻ, cha mẹ có thể giới thiệu cho trẻ ý tưởng về so sánh giá cả và sản phẩm, và cho trẻ tương tác với bạn ở cửa hàng tạp hóa hoặc để dành cho một đồ vật ở nhà. Trong hầu hết các trường hợp, những trẻ mà càng luyện tập nhiều khi còn nhỏ tuổi sẽ có khả năng giữ tiền sau này trong cuộc sống. Dưới đây là 5 cách để bắt đầu dạy trẻ học về tiền tệ sớm và việc kiếm tiền:

1.Hãy dạy trẻ học về tiền tệ bằng cách làm việc để tự kiếm tiền

Khi trẻ còn rất nhỏ tuổi, trẻ thường không phải làm việc nhà. Tuy nhiên, khi trẻ khoảng 3 tuổi, đa số trẻ có thể làm những việc nhẹ( dọn dẹp bát ăn của mình, tự dọn dẹp đồ chơi). Cha mẹ có thể chờ cho đến khi trẻ đủ lớn để có thể nhận biết được tiền là gì trước khi được đưa cho trẻ một khoản phụ cấp (vào khoảng 5 hoặc 6 tuổi). Việc cha mẹ động viên trẻ làm các việc nhẹ trong nhà là một bước tốt để dạy trẻ học về tiền tệ sớm cũng như việc chỉ có lao động mới kiếm được tiền.

dạy trẻ học về tiền tệ sớm

Một khi trẻ đã đủ lớn để hiểu được những điều cơ bản của tiền, hãy xem xét để cho trẻ một khoản phụ cấp. Một số người thường không đồng tình việc đưa trẻ khoản phụ cấp, nhưng nếu cha mẹ cho phép điều đó, đó sẽ là một cách tốt để dạy trẻ học về tiền tệ sớm. Nhiều phụ huynh cho con họ từ 10.000 đ  đến 20.000 đ phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ, trong một tuần. Nếu bạn bắt đầu khi trẻ 4 tuổi, điều này có nghĩa là trẻ có thể được cho từ 20.000 đ đến 40.000 đ một tuần. Sau khi cha mẹ quyết định đưa cho trẻ bao nhiêu tiền, quyết định tiếp theo của cha mẹ sẽ được xác định qua việc trẻ sẽ tự động nhận được tiền.

Trẻ sẽ học rất nhanh được giá trị của đồng tiền nếu trẻ làm việc để có tiền, và làm việc nhà là một cách tốt để dạy về tiền tệ sớm cũng như giá trị của đồng tiền

2.Dạy trẻ học về tiền tệ sớm bằng cách tiết kiệm

Cha mẹ có thể bắt đầu  bằng cách so sánh các món đồ chơi trong một cửa hàng đồ chơi. Nếu cha mẹ lấy một bộ Lego giá 400.000đ để bên cạnh một chiếc xe đồ chơi giá 40.000đ và nói chuyện với trẻ, trẻ sẽ bắt đầu hiểu hơn.

Rất nhiều trẻ không hoàn toàn nắm bắt được ý tưởng tiết kiệm này khi trẻ còn nhỏ, vì vậy các bậc cha mẹ nên nhắc nhở và động viên trẻ. Một cách tuyệt vời để trẻ nhìn thấy các khoản tiết kiệm là sử dụng một hộp tiết kiệm. Mỗi tuần trẻ nhận được tiền, cha mẹ có thể động viên trẻ cho tiền vào hộp và gợi cho trẻ xem còn bao nhiêu tuần, bao nhiêu ngày, vv…, mà trẻ cần phải tiết kiệm thêm.

dạy trẻ học về tiền tệ sớm

Cha mẹ cũng thể xem xét việc tiết kiệm của trẻ khi cha mẹ nghĩ rằng trẻ đang làm một cuộc đầu tư tốt. Nếu cha mẹ làm thế, hãy chắc chắn rằng cha mẹ nên giải thích cho trẻ tại sao việc đầu tư lại là một việc tốt – ví dụ, nếu trẻ muốn tiết kiệm cho một món đồ chơi bền so với một món đồ chơi dễ hỏng. Khi trẻ lớn hơn, cha mẹ cũng có thể động viên trẻ nên bắt đầu gửi tiền vào ngân hàng hoặc thiết lập một yêu cầu cụ thể hàng tuần hoặc hàng tháng.

3.Giúp trẻ học cách tôn trọng tài sản

Cha mẹ có thể dạy cho trẻ rất nhiều bằng cách khuyến khích trẻ để định giá tài sản của mình và tài sản của người khác. Nếu trẻ lớn lên quan tâm về những thứ xung quanh trẻ (bên cạnh việc chỉ muốn tích luỹ càng nhiều đồ chơi càng tốt), trẻ sẽ phải cẩn thận hơn với tiền bạc. Hãy dạy trẻ phải tôn trọng những đồ vật riêng của mình và không thể cố tình phá vỡ một món đồ chơi. Đồng thời cha mẹ cũng nên dạy trẻ phải tôn trọng đồ đạc của người khác.

dạy trẻ học về tiền tệ sớm

Cách dạy con của cha mẹ trong bài học này sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Nếu có con từ 1 tới 3 tuổi, cha mẹ có thể tiếp cận bằng nhiều cách sau đây:

+ Chơi trò chơi giả sử:  “Khi con ném chú gấu vào tường, chân tay gấu bị gãy, con có buồn không khi gấu bị như vậy ”

+ Cha mẹ cũng có thể dạy cho trẻ phải tôn trọng tài sản bằng cách lấy đi các đồ chơi hoặc đồ vật khác nếu trẻ không coi trọng các thứ đó: “Gấu Teddy sẽ không ở với con nếu con ném nó đi,” hoặc “Nếu con dùng dĩa làm hỏng bàn của ông thì con sẽ không được dùng dĩa nữa.”

Chúng ta đều đã nghe đến cụm từ “con làm hỏng thì con phải đền.” Trẻ lớn hơn có thể học cách tôn trọng tài sản bằng nhiều cách, nhưng một trong những cách tốt nhất là hãy bắt trẻ phải trả (ít nhất là một phần) của giá trị để thay thế đồ vật bị hỏng. Tất nhiên một đứa trẻ 7 tuổi sẽ không có đủ tiền để thay một cái đèn hay các đồ vật đắt tiền khác, vì vậy hãy tự đánh giá và đưa ra mức phạt.

4.Đưa ra một ví dụ tốt

Đa số trẻ nhỏ tuổi đều thích tranh đua với bố mẹ, nên nếu trẻ thấy cha mẹ tiết kiệm, trẻ cũng sẽ muốn tiết kiệm. Cha mẹ có thể lấy ví dụ bằng cách tự sở hữu một bình tiết kiệm cho các hoạt động thú vị. Một cách tốt hơn để lấy làm ví dụ là nói chuyện tiền bạc với vợ/chồng bạn trước mặt trẻ. Cha mẹ phải thật cẩn thận về việc này, vì không muốn trẻ phải cảm thấy lo lắng khi nghe về các vấn đề tài chính nghiêm trọng. Nếu cha mẹ nói về các mục tiêu tài chính theo cách dễ hiểu thì đó là một khởi đầu tốt.

dạy trẻ học về tiền tệ sớm

Ngoài ra, nói chuyện với con của bạn trực tiếp về tiền bạc và để cho trẻ có thể tương tác với cha mẹ về vấn đề tài chính. Hãy để trẻ thêm các mục hợp lý vào danh sách mua sắm của gia đình. Tại cửa hàng, hãy chỉ cho trẻ hai mặt hàng giống nhau với giá tiền khác nhau. Giải thích cho trẻ rằng một số nhãn hiệu có giá cao hơn. Hãy cho phép trẻ giúp cha mẹ cho hoa quả hoặc rau củ lên cân và giải thích rằng cha mẹ có thể phải trả tiền theo số lượng thực phẩm mua và việc sử dụng cái cân giúp nhìn thấy số tiền mà cha mẹ phải trả.

5.Hãy làm cho việc dạy trẻ học về tiền tệ sớm trở nên thú vị

Đa số trẻ sẽ trở nên thích thú trong việc học về tiền nếu cha mẹ làm nó trở nên thú vị với trẻ. Hãy xem xét việc thực hiện hoặc in một biểu đồ tiết kiệm cho trẻ. Khuyến khích trẻ giúp đỡ, hoặc bằng cách nhận ra các biểu đồ bất cứ khi nào cha mẹ để tiền sang một bên, hoặc nếu trẻ biết viết, hãy cho phép trẻ tự viết số. Cha mẹ cũng nên xem xét một hoặc nhiều video trên thiết kế việc tiết kiệm trở nên thú vị với trẻ.

Khi trẻ bắt đầu lớn, cha mẹ  sẽ cần phải nghĩ đến các cách mới để dạy trẻ học về tiền, nhưng điều này sẽ chắc chắn có giá trị khi bắt đầu dạy trẻ học về tiền tệ sớm nhất có thể. Từ năm 2012, người ta coi việc bắt đầu nói với trẻ  10 tuổi về tiền tệ là việc lạc hậu. Dạy trẻ học về tiền tệ sớm khi còn nhỏ tuổi sẽ khuyến khích trẻ về sau có trách nhiệm với đồng tiền hơn và đồng thời cũng giúp trẻ tránh được các thói quen xấu trong tài chính.

Trẻ em ngày càng phát triển nhiều hơn theo sự phát triển của thế giới hiện đại. Có nhiều điều phải dạy con bạn và một trong những điều quan trọng  là dạy trẻ tiết kiệm tiền cũng như biết cách chuẩn bị cho tương lai ổn định về mặt tài chính, biết cách quản lí và ra quyết định chi tiêu hợp lí.Chương trình Bạn nhỏ Thông minh Tài chính từ 7 – 9 tuổi sẽ giúp con bạn hiểu hơn về giá trị cũng như cách sử dụng tài chính hiệu quả. Hãy ĐĂNG KÝ cho con bạn để trẻ tạo thói quen tốt ngay khi còn nhỏ!

Lượt đọc: 1,506