5 LỜI KHUYÊN KHI DẠY TRẺ THIẾT LẬP MỤC TIÊU

Dạy trẻ thiết lập mục tiêu là một phương pháp giáo dục đúng đắn. Cha mẹ và giáo viên cần biết những lợi ích của việc này. Xây dựng lòng tự tin và phát triển điểm mạnh và thách thức điểm yếu của trẻ là điều rất quan trọng. Giải thích về việc thiết lập mục tiêu cho con bạn sẽ là một nửa đến với chiến thắng khi bạn khuyến khích trẻ đặt ra những mục tiêu thực tế.

Dưới đây là 5 lời khuyên đơn giản giúp cho việc giải thích cách thiết lập mục tiêu:

 

  1. Tạo ra hoàn cảnh cho việc dạy trẻ thiết lập mục tiêu

Tạo một kịch bản mà trẻ có thể liên tưởng đến và tạo ra hình ảnh thường giúp giải thích một khái niệm trừu tượng. Bạn có thể sử dụng phép tương tự về việc ghi bàn thắng trong một sự kiện thể thao. Bàn thắng được ghi luôn là một phần của thiết lập hoặc một loạt các bước di chuyển để đạt được hành động cuối cùng là ghi bàn. Có nhiều cách sử dụng thể thao để giải thích khái niệm thiết lập mục tiêu và sau đó liên hệ chúng với các hoạt động khác.

dạy trẻ thiết lập mục tiêu

  1. Thảo luận về mục đích

Mục tiêu có mục đích và nếu con bạn hiểu rằng đặt mục tiêu là một phần của kế hoạch thì nó có thể có ý nghĩa hơn. Chọn một mục đích hoặc mục tiêu và quyết định các bước để đạt được điều đó. Bạn hãy giải thích việc có một kết quả cuối cùng, một mục tiêu, giúp thiết lập mục tiêu như thế nào. Mục tiêu không nhất thiết phải liên quan đến trường học. Mục tiêu là điều bạn mong ước và những hành động bạn thực hiện là cách để đạt được mục tiêu đó.

dạy trẻ thiết lập mục tiêu

  1. Nói về các bước để đạt được mục tiêu

Cách tốt nhất để dạy trẻ thiết lập mục tiêu là hiểu cách chia nhỏ hành trình thành các bước để đạt được kết quả cuối cùng – mục tiêu. Lập biểu đồ hoặc vẽ sơ đồ để có hình ảnh về các bước cần thực hiện. Xem lại các bước và tiến độ đã thực hiện. Điều này sẽ giúp hiểu được việc thiết lập mục tiêu.

dạy trẻ thiết lập mục tiêu

  1. Xây dựng trên sự phấn khích

Thiết lập mục tiêu phải là một sự kiện thú vị. Nói với trẻ rằng đặt mục tiêu là một cách thú vị để đạt được điều gì đó. Giải thích với con bạn rằng mục tiêu không chỉ là kết quả cuối cùng, mà nó liên quan đến phần thưởng cho những chiến thắng nhỏ trên đường đi. Hãy chắc chắn rằng đây là một phần của kế hoạch. Ghi nhận những chiến thắng nhỏ khi con bạn tiến bộ, những nỗ lực để đạt được mục tiêu chính sẽ giúp con bạn hiểu rõ việc đặt mục tiêu là gì.

dạy trẻ thiết lập mục tiêu

  1. Vui vẻ thảo luận về mục tiêu với con bạn để cùng xem mục tiêu có thực tế không?

Một phần của việc giải thích thiết lập mục tiêu là có một cuộc thảo luận tích cực lành mạnh về mục tiêu mà con bạn muốn đặt. Mục tiêu của trẻ là gì và tại sao lại đặt mục tiêu đó? Hãy có một vài giây phút cười sảng khoái về việc đặt ra những mục tiêu phi thực tế như xây dựng một hồ bơi trên mặt trăng hoặc sống dưới nước với hải cẩu. Trong những khoảnh khắc nhẹ nhàng này, hãy giúp con bạn nhận ra một mục tiêu phải đạt được và các bước để đạt được mục tiêu phải có thể kiểm soát được.

Mục tiêu không có thực nếu con bạn không thể đạt được mục tiêu đó. Đây là lúc giúp con bạn hiểu điểm mạnh và điểm yếu của chúng cũng như giải thích cách thức hoạt động của các mục tiêu và cách mọi người đạt được mục tiêu đó.

Khi bạn cảm thấy con mình đã hiểu rõ hơn về quá trình và mục đích của việc thiết lập mục tiêu, bạn có thể bắt đầu thiết lập mục tiêu cho con và sẵn sàng giúp đỡ trẻ khi con phát triển để hiểu việc thiết lập mục tiêu hoạt động như thế nào.

Hệ thống Giáo dục Bé Thông Minh luôn có những khóa học rèn luyện kỹ năng thiết lập mục tiêu cho trẻ 3 đến 11 tuổi, cha mẹ quan tâm hãy đăng ký ngay TẠI ĐÂY.

Lượt đọc: 15