Dạy khoa học robot cho trẻ nhỏ

Sẽ là một cơn ác mộng đối với các giáo sư đại học khi các sinh viên của mình không có những kỹ năng căn bản nhất để hiểu được những kiến thức được trình bày trong tài liệu chuyên ngành. Điều này đặc biệt phổ biến trong các bộ môn toán và khoa học. Lĩnh vực robot và lập trình cũng chính là được xây dựng từ nền tảng của những bộ môn đó. Mặc dù rất nhiều người trẻ hiện nay đã vượt xa bố mẹ họ về kiến thức và kỹ năng lướt web hoặc sử dụng các mạng xã hội, nhưng hầu hết trong số họ lại thiếu những hiểu biết cơ bản về lập trình. Vậy làm sao để định hướng cho trẻ em học tập tốt hơn trong lĩnh vực này?

Quá trình đào tạo trẻ em về lập trình nên được bắt đầu càng sớm càng tốt, có thể từ trước khi các bé vào trung học hoặc ngay khi bé có khả năng thực hiện những thao tác máy tính cơ bản như sử dụng bàn phím, chuột…Dạy trẻ em về khái niệm logic để giúp các bé nắm được logic về lập trình và thuật toán dễ dàng hơn. Tâm trí trẻ em như một tờ giấy trắng luôn sẵn sàng được học hỏi và thu nạp thêm những kiến thức mới, vì thế sẽ rất đáng tiếc nếu như chúng ta giới hạn việc học tập của con trong phạm vi mà chúng ta cho rằng con có thể hiểu được. Hãy nhớ rằng mỗi ngày của các bé đều hiện diện rất nhiều cơ hội để khám phá thế giới xung quanh, tiếp nhận những điều mới mẻ và có được những phát hiện lý thú.

Cha mẹ nên là đóng góp một phần chính yếu trong việc đào tạo và rèn luyện cho các bé. Bé có thể học hỏi được từ chúng ta nhiều hơn mức độ mà chúng ta nghĩ. Những lời nói và hành động của người lớn đều có thể “dạy” trẻ một cách vô thức. Cha mẹ lúc này cũng như một người giáo viên, vì vậy việc bản thân bạn cần hiểu được cả về khoa học (đặc biệt là kỹ thuật) và các cơ chế về máy móc là rất cần thiết.

Bên cạnh đó, trẻ em cần được dạy về phương pháp học ngay từ khi tiểu học. Một khi các bé đã nắm bắt được cách thức học tập cho hiệu quả, thì thế giới sẽ là một cuốn sách rộng mở đối với các bé. Khi các bé có hứng thú và sự quan tâm với bất kỳ môn học nào, thì điều quan trọng nhất mà bé cần không phải được truyền đạt kiến thức, mà là được hướng dẫn để tiếp cận đúng cách và nắm được cốt lõi căn bản của bộ môn đó, khi ấy tiềm năng khám phá của các bé sẽ trở thành vô hạn.

Theo Sunyrockland

Lượt đọc: 1,476