Lắp ráp Robot giúp trẻ nâng cao hiểu biết về khoa học và kỹ thuật

Trong nền văn hóa hiện đại ngày nay, trẻ nhỏ nhận được rất nhiều lợi ích từ sự phát triển của khoa học công nghệ. Trong đó, công nghệ chế tạo robot chứa đựng sức hấp hấp rất lớn mà không hề có tính áp đặt hay cưỡng chế. Đối với những trẻ tham gia chương trình giảng dạy về robot, dù là trai hay gái đều có thể có được trải nghiệm công nghệ một cách tích cực nhờ sự chú trọng đến tính nhạy cảm về mặt giới tính. Trẻ nhỏ tiếp nhận những cơ hội thực hành, phát triển óc sáng tạo và cảm giác vui mừng khi làm thành công một công việc nào đó. Bằng việc ứng dụng lĩnh vực mang tính đa ngành này trong giáo duc tiẻu học, một loạt các hiểu biết về khoa học và kỹ thuật có thể được trẻ tiếp thu một cách dễ dàng.

Trong vòng vài năm gần đây, nền công nghiệp ở Đức đã thể hiện mối quan tâm đặc biệt đối với sự thiếu hụt một lượng lớn các kỹ sư có trình độ. Một vài trong số các nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này là số lượng tân sinh viên thấp trong khi tỷ lệ bỏ học giữa chừng lại cao. Hơn nữa, sinh viên nữ trong các ngành kỹ thuật là cực kỳ hiếm. Những sinh viên có tiềm năng thường coi các môn học công nghệ khá khó và nặng lý thuyết, thiếu sự liên hệ với xã hội và thiếu mối quan hệ tương xứng với các ứng dụng trong công tác chuyên môn sau này. Để giải quyết những thiếu sót này, nhiệm vụ trước mắt của chúng ta không chỉ là cải cách các nghiên cứu kỹ thuật để chúng trở nên hấp dẫn hơn và có định hướng ứng dụng cao hơn mà còn là giới thiệu đến lứa tuổi thanh thiếu niên cũng như lứa tuổi thiếu nhi các môn học về khoa học kỹ thuật nhằm sớm nuôi dưỡng niềm đam mê và các kỹ năng cần thiết cho sự phát triển của chúng.

Chương trình phát triển các môn học về công nghệ robot dành cho học sinh tiểu học (lứa tuổi 6-12) được xây dựng với mục tiêu khơi dậy sự vui thích đối với khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và máy tính, sớm thiết lập tiến trình cho việc học tập sau này. Công nghệ chế tạo robot hoàn toàn phù hợp để giới thiệu cho trẻ nhỏ về công nghệ và đem đến vô vàn những nội dung phong phú trong cuộc sống. Robot có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với trẻ nhỏ và rất phổ biến nhờ vào sự hiện diện thường xuyên của lĩnh vững này trên TV, phim ảnh, và cả văn học. Những ứng dụng của chúng được sử dụng trong vô số các lĩnh vực của cuộc sống như công nghiệp, y tế, gia dụng, thăm dò địa chất,… và nhận được sự chú ý đặc biệt của các phương tiện tuyền thông.

Tham gia khóa học về công nghệ chế tạo robot, trẻ nhỏ được truyền dạy những kiến thức cơ bản làm việc với robot theo phương pháp phù hợp với lứa tuổi. Chương trình học đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế giúp trẻ làm việc độc lập hoặc cùng nhóm thiết kế, lắp ráp và lập trình những robot tự động di chuyển. Tùy thuộc vào thời gian của khóa học, các bài tập được đưa ra sẽ có mức độ phức tạp khác nhau cùng các các thiết bị và các dụng cụ hỗ trợ phù hợp với tính chất của bài tập đó. Khi kết thúc buổi học, mỗi học sinh sẽ phải có một bài thuyết trình để giới thiệu những thành quả mà mình  đạt được.

Theo Sefi

Lượt đọc: 1,490