Để trẻ bắt kịp công nghệ của tương lai

Trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, trong vài năm gần đây, mối quan tâm đối với sự thiếu hụt về số lượng học sinh theo học khoa học kỹ thuật ngày càng tăng. Các môn khoa học thường bị coi là thiếu sức hút với trẻ nhỏ. Vì vậy, nhằm tạo sức hấp dẫn cho những trẻ có tiềm năng, các chủ đề trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán học cần được giới thiệu một cách đơn giản dưới một góc độ hài hước và thú vị.

Công nghệ robot là một công cụ đa ngành đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong trường học với mục đích thúc đẩy, tạo hứng thú và truyền cảm hứng cho trẻ em về khoa học. Với chương trình học về công nghệ robot dành cho học sinh tiểu học, trẻ em được khuyến khích học tập bằng cách tự bản thân tạo ra những con robot theo ý tưởng của riêng mình, đồng thời trẻ cũng sẽ đạt được những hiểu biết sâu rộng hơn về các lĩnh vực công nghệ chuyên môn: y tế, công nghiệp, kinh tế,…Đây chính là mô hình học tập lý tưởng cho trẻ nhỏ bởi nó đem đến cho trẻ cơ hội thực hành các ứng dụng về nội dung của các môn toán học, khoa học và kỹ thuật. Trẻ nhỏ sẽ được dạy cách tưởng tượng, thiết kế, xây dựng, lập trình những mô hình robot. Không những thế, các kiến thức về công nghệ chế tạo robot còn có thể được vận dụng các môn đã học như toán học, vật lý, tin học,…giúp trẻ trang bị hành trang tri thức mới, tự tin hòa nhập thế giới .Thông qua các hoạt động thực hành, trẻ sẽ hình thành được các kỹ năng mềm như hoạt động nhóm, tự giải quyết các vấn đề trong môi trường học tập tích cực.

Với công nghệ chế tạo robot thì tất cả mọi thứ đều có thể hoạt động bằng máy móc. Chẳng hạn như, khi bạn chế tạo một chiếc xe robot, đó sẽ là chiếc xe không người lái, được kiểm soát bằng điều khiển từ xa. Trẻ em có thể làm được rất nhiều thứ từ bộ dụng cụ lắp ráp robot. Với các linh kiện điện tử hiện đại có thể được lập trình chung hoặc riêng lẻ nhằm tạo khả năng chuyển động, độ chính xác cho robot, mỗi ngày trẻ đều có thể sáng tạo ra những mô hình đồ chơi mới. Bạn sẽ phải ngạc nhiên trước tính linh hoạt của những chiếc xe mà bạn tạo ra. Thậm chí trẻ em cũng có khả năng tạo ra được những cỗ máy “muôn hình vạn trạng” có tính tương tác cao. Tất cả các vật liệu cần thiết, bao gồm các loại động cơ, bánh răng, ròng rọc, bánh xe, trục… cùng với máy tính sẽ được cung cấp đầy đủ cho trẻ thực hành. Công việc chế tạo robot đòi hỏi sự hợp tác và cần đôi chút sự cạnh tranh. Trong một cuộc thi, nhóm có tỷ lệ chiến thắng cao là nhóm biết cách thiết lập một liên minh vững chắc, cùng nhau làm việc và hoàn thành mọi thử thách.

Công nghệ robot chính là tương lai của các thế hệ kế tiếp. Đó là thế hệ mà không chỉ đòi hỏi về toán học, khoa học, nghệ thuật, kĩ năng vận động, kĩ năng xã hội mà còn có yêu cầu về những ý tưởng lớn tạo nên những phát minh vĩ đại. Cho trẻ học về công nghệ robot chính là giúp cho trẻ phát huy, thể hiện sở thích, sở trường. Từ đó, bố mẹ có thể hiểu và tạo điều kiện cho con phát triển bản thân cũng như tạo sợi dây gắn kết bền vững trong gia đình. Do đó, nhiệm vụ của chúng ta bây giờ là nâng đỡ cho những thế hệ “mầm non tương lai” có thể đạt được đến nấc thang của sự đổi mới bằng sức mạnh của công nghệ nơi mà những phát minh là vô hạn.

Lượt đọc: 1,017