Dạy trẻ về tiền bạc là món quà tuyệt vời dành cho con

Món quà “dạy trẻ về tiền bạc” của bạn có thể thay đổi cuộc đời của con bạn. Dạy trẻ về tiền bạc có thể không khó như nhiều người nghĩ. Chúng tôi chia sẻ với bạn 6 hướng dẫn để giúp bạn phát triển một kế hoạch hiểu biết về tài chính.

Khi bạn dạy trẻ về tiền bạc, không gì là ngạc nhiên khi một người có một số kỹ năng có thể giúp cuộc sống tốt hơn, tự do hơn và thoải mái sử dụng thời gian và có thể sống dễ chịu hơn so với những người không có kỹ năng. Một đứa trẻ được dạy về quản lý tiền bạc từ nhỏ thì khi lớn lên có nhiều cơ hội để tránh sự nghèo đói, thoát khỏi những áp lực tài chính và cũng có nhiều cơ hội thành công hơn.

Vậy chúng ta cần dạy trẻ về tiền bạc như thế nào? Bạn hãy tham khảo một số cách mà chúng ta có thể dạy cho trẻ, cho cháu ngoại, cháu nội, các cháu trong họ hàng hoặc những người trẻ tuổi có được những nắm bắt về khía cạnh tài chính của sự việc.

  1. Bắt đầu dạy trẻ về tiền bạc bằng việc quan trọng nhất: THÓI QUEN TIẾT KIỆM.

Một vài thế hệ trước khi Napoleon Hill, tác giả huyền thoại của cuốn Think and Grow Rich, viết về một người Mỹ thành công, ông ta đã dành thời gian cho thói quen tiết kiệm, khả năng tiêu ít hơn những gì kiếm được trong mọi trường hợp và bạn sẽ có thặng dư. Biết cách tạo ra thặng dư là cơ sở quan trọng nhất trong việc xây dựng sự giàu có, từ những thặng dư này bạn có thể mua nhà, đầu tư vào các nơi để có thêm thặng dư. Nếu một người có hàng triệu đô la nhưng lại không biết cân bằng thu chi, người đó rất có thể sẽ gặp kết cục phá sản.

dạy trẻ về tiền bạc

Bài học quan trọng đầu tiên: Dạy trẻ về sự tiết kiệm

Có rất nhiều cách bạn có thể dạy trẻ về tiền bạc khi bắt đầu với thói quen tiết kiệm ở trẻ.Vậy bắt đầu từ đâu  – lợn tiết kiệm, bởi đây vẫn là công cụ hữu ích nhất khi dạy cho trẻ về tiền bạc. Trong gia đình chúng tôi mọi người tiết kiệm dành cho trẻ con trước khi chúng ra đời. Anh của tôi đã có lợn tiết kiệm – tiền xu và tiền giấy, chú lợn tiết kiệm này đứng ngay ở tủ quần áo cho cô con gái tương lai của anh. Tiếng rơi của đồng xu, tiếng rơi của tiền giấy làm đầy dần chú lợn tiết kiệm khiến người ta có cảm giác là ngân hàng của mình đang đầy dần lên.  Cha mẹ dạy cho trẻ cách tiết kiệm như vậy và khi trẻ lớn lên có tiền lương, trẻ lại học theo cách này của cha mẹ, chúng để dành một khoản tiết kiệm khi lĩnh lương. Hãy dạy cho con để dành 10% số tiền có được, thậm chí có thể lên tới 50% số tiền kiếm được nếu trẻ đang có một mục tiêu lớn, hãy nhớ tới điều này khi bạn dạy trẻ về tiền bạc. Thói quen tiết kiệm sẽ vẫn được giữ tới khi trẻ có công việc, có thu nhập trẻ vẫn tiếp tục để dành tiền cho việc học đại học hay cho cuộc sống thực sự của người trưởng thành.

Nhiều tình huống bạn có thể dạy trẻ về tiền bạc, ví dụ khi cùng con đi siêu thị, hãy dạy cho con coupon có giá trị như thế nào và cách người ta sử dụng coupon ra sao. Bạn muốn mua một hộp kẹo giá 5$, do có coupon trị giá 2$ nên sau khi mua hàng bạn và con bạn sẽ nhận lại 2$ ở quầy thanh toán lại, lúc đó 2$ tiết kiệm được đó sẽ giúp trẻ hiểu nhanh hơn bất kỳ giải thích nào khác.

Dạy trẻ về tiền bạc

Thời đại bán hàng online cũng thật thuận tiện khi bạn dạy trẻ về tiền bạc,  bạn hãy cho con so sánh giá ở các cửa hàng online khác nhau. Bạn đừng lo liệu con còn nhỏ quá không, trẻ luôn lắng nghe, theo nhiều cách khác nhau, vượt lên trên tính cách, trẻ hấp thu những giá trị của bạn, sự ưu tiên, cư xử và sự khôn ngoan hoặc có thể là thiếu khôn ngoan của chính bạn, bắt chước những gì bạn làm và những gì bạn nói.

  1. Không chỉ tập trung vào dạy trẻ về tiền bạc, bạn còn cần dạy trẻ về toán cơ bản. Điều này có vẻ lạ lùng thiếu logic, tuy vậy nghiên cứu lại cho thấy đây là cách cực kỳ tốt. Bởi mỗi người đều cần sử dụng tính toán để tính được các khoản tiết kiệm sẽ sinh lời như thế nào. Ví dụ, mỗi tháng bạn bỏ ra một khoản tiết kiệm là 100$ thì sau mười năm bạn sẽ tích cóp được khoản tiền là bao nhiêu?
  2. Giúp trẻ hoàn thiện bản Kế toán Cơ bản, Dòng chảy của đồng tiền và Tài khoản Tài chính: bạn có thể dùng giấy, dùng bảng tính trên máy tính hay bất kỳ thứ gì bạn có, mục tiêu là bạn chỉ cho trẻ cách ghi chép những khoản tiền trẻ nhận được, những khoản tiền trẻ đã chi tiêu, và tài khoản của trẻ ở ngân hàng, với lãi suất hàng tháng, hàng năm.
  3. Với tất cả các điều cơ bản đã được bao quát hết, bây giờ là lúc để đến với phần thú vị. Bạn muốn dạy cho trẻ về cách mà tiền thực sự phát triển. Điều này có thay đổi với từng gia đình nhưng đây là một số cách bạn có thể bắt đầu một quá trình đầu tư thực sự.

Từ khi Wal-Mart chỉ là một nhà bán lẻ nhỏ không ai biết đến, Sam Walton đã chia nhỏ việc làm ăn ra thành 5 cổ phần, và đưa cho mỗi đứa con 1 cổ phần và dự trữ cổ phần còn lại cho vợ và bản thân ông. Bạn có thể làm điều tương tự với một tiệm ăn hoặc một khu đổ xăng, một khách sạn hay một chiếc xe tải rác từng sử dụng cho dịch vụ vận chuyển rác.

dạy trẻ về tiền bạc

Nếu bạn thực sự hiếu chiến, bạn có thể tìm cách để trả cho trẻ khi trẻ làm các dịch vụ, cho trẻ thu nhập chịu thuế để hiểu được các vấn đề liên quan tới thuế thu nhập.

  1. Hãy dạy trẻ về việc nợ nần và chi phí của vốn so với cơ hội mà nó mang lại có thể giúp bạn giảm bớt sự khó khăn

Ví dụ, nếu trẻ muốn mượn 50.000 đô la cho một nền giáo dục đại học với lãi suất 8%, hãy tính toán rằng khoản vay của học sinh sẽ yêu cầu phải trả 4.000 đô la mỗi năm, hoặc 333.33 đô la mỗi tháng cho lãi suất chưa tính tiền gốc. Liệu như vậy có đáng không, cần tính toán rất kỹ và phụ thuộc hoàn toàn vào thu nhập mà sau khi ra trường họ đi sẽ nhận được từ khi có bằng và đi làm

Nói cách khác, bằng đại học là một đầu tư có ý nghĩa về tài chính hoặc không. Mặc dù, trường đại họcdạy trẻ cách suy nghĩ, mở rộng tầm nhìn, thiết lập các kỹ năng phân tích quan trọng cho phép trẻ tự học trong suốt phần còn lại của cuộc đời.

  1. Kết hợp việc từ thiện vào bất cứ chương trình dạy trẻ nào rằng tiền không chỉ phục vụ nhu cầu cá nhân của trẻ. Trẻ sẽ tôn trọng tiền khi thấy rằng số tiền mà trẻ đã lãng phí tiền có thể đã dẫn đến một cuộc sống tốt hơn cho người khác. Có rất nhiều cách để làm điều này nhưng một số ít mà tôi đã nhìn thấy hoặc đã sử dụng qua nhiều năm:
  • Một vài tuần trước Giáng Sinh, hãy đưa cho trẻ mỗi người một phong bì tiền. Hãy để trẻ tự đi mua quà để ủng hộ vào một nhà trẻ mồ côi
  • Hãy đăng ký để quyên góp thời gian cho một tổ chức như Habitat for Humanity để thấy rằng chi trả tiền hay viết séc là chưa đủ; Đôi khi, trẻ phải có được bàn tay dính bẩn để làm cho thế giới trở thành một nơi tốt hơn. Ít nhất, việc này sẽ kết nối trẻ với công việc và trẻ không nên coi nó như là một sự chấp nhận.

Dạy trẻ về tiền bạc

Khi trẻ bước vào tuổi thiếu niên, hãy chắc chắn bạn sẽ dạy cho trẻ một số điểm phức tạp nhất đối với trách nhiệm tài chính.

Trẻ em ngày càng phát triển nhiều hơn theo sự phát triển của thế giới hiện đại. Có nhiều điều phải dạy con bạn và một trong những điều quan trọng  là dạy trẻ tiết kiệm tiền cũng như biết cách chuẩn bị cho tương lai ổn định về mặt tài chính, biết cách quản lí và ra quyết định chi tiêu hợp lí.Chương trình Bạn nhỏ Thông minh Tài chính từ 7 – 9 tuổi sẽ giúp con bạn hiểu hơn về giá trị cũng như cách sử dụng tài chính hiệu quả. Hãy ĐĂNG KÝ cho con bạn để trẻ tạo thói quen tốt ngay khi còn nhỏ!

Lượt đọc: 672