7 bí quyết để con bạn yêu thích môn toán

Khi bạn cân đối sổ sách, mua giầy dép, đo khoảng cách hay kiểm tra thời gian, bạn đang sử dụng toán học. Tham khảo những lời khuyên dưới đây để con bạn hứng thú hơn với môn toán nhé.

Lấy mình làm ví dụ

Theo cuộc thăm dò dư luận quốc gia, nhiều người lớn cho rằng họ ghét môn toán trong trường học. Nếu bạn là một trong số họ thì nên lưu ý và chắc chắn rằng bạn không để quan điểm đó ảnh hưởng tới con em mình. Bạn có thể giúp trẻ cải thiện thái độ với môn toán bằng cách chỉ ra rằng bạn rất tự tin khi hoàn thành nhiệm vụ thường xuyên như đếm tiền từ ngân quỹ của nhà trường, cân đối sổ sách hay hoàn thiện tờ khai thuế cá nhân… Bạn cũng cần chỉ ra tầm quan trọng của toán học trong các ngành nghề, chuyên môn khác nhau như kiến trúc, y dược, thiết kế thời trang, quản lý nhà hàng, lập trình máy tính.

Giúp con trẻ sử dụng toán hàng ngày

Hãy khuyến khích con bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến toán học bên ngoài nhà trường. Ví dụ, trong các cửa hàng tạp hóa, yêu cầu con tính toán để tìm ra giá của 4 hộp cá ngừ; trong ô tô hỏi con rằng mình sẽ mất bao nhiêu thời gian đi đến nơi cần dựa vào vận tốc xe đang chạy; trong cửa hàng đồ chơi, yêu cầu trẻ tính giá của một món đồ giảm giá và hỏi trẻ phải tiết kiệm tiền tiêu vặt bao lâu thì đủ để mua món đồ ấy…

Làm quen với tiêu chuẩn toán học

Đây là yếu tố quan trọng để biết trẻ nên học những kĩ năng toán học nào trong độ tuổi hiện tại. Bạn có thể truy cập các website giáo dục để tìm hiểu thông tin về tiêu chuẩn học tập trong độ tuổi của con hoặc nhờ giáo viên trao đổi cụ thể. Biết được con sẽ học những gì giúp bạn bổ sung các kĩ năng cho trẻ với các hoạt động ở nhà một cách dễ dàng hơn.

Theo dõi bài tập toán về nhà của trẻ

Nhiều đứa trẻ có thể “học vẹt” nên người giáo viên có thể sáng tạo ra những dạng bài tập/bài kiểm tra hàng tuần để xem học sinh có thực sự hiểu các khái niệm, vấn đề toán học hay không. Hãy hỏi giáo viên của trẻ cách mà họ sử dụng để giúp trẻ thấy hứng thú hơn với toán học.

Dành sự chú ý đến từng chi tiết

Bạn có thể giúp trẻ làm bài tập toán ở nhà bằng cách chắc chắn rằng trẻ chỉ ra được tất cả các bài tập của mình khi giải quyết từng câu hỏi và kiểm tra các câu trả lời và kết quả tính toán đúng. Đó là ý tưởng hay để hạn chế phiền nhiễu và dành riêng một khoảng thời gian cho bài tập mỗi ngày.

Chơi những trò toán học tại nhà

Trẻ em có thể chơi rất nhiều trò liên quan đến toán học. Bắt đầu từ những năm tiểu học trẻ có thể học cách tham gia vào toán học thông qua các trò chơi như cờ vua, cờ ca-rô… Thậm chí ngay từ khi 3,4 tuổi bạn có thể cho trẻ làm quen với con số và phép tính đơn giản thông qua việc đếm/cộng trừ trái cây, bánh kẹo, đồ uống….

Đọc sách kết hợp toán học

Ngày càng có nhiều trường học ý thức được sự tích hợp cần thiết của toán học với các lĩnh vực khác để học sinh nhận biết sự kết nối kiến thức rõ ràng hơn. Nhưng làm thế nào để tích hợp toán học trong một câu chuyện hay một lớp tiếng Anh? Có một cách đó chính là đọc sách với câu chuyện mà nhân vật chính sử dụng toán học và tư duy logic giải quyết vấn đề.

Bản chất vấn đề

Chúng ta động viên con trẻ đọc, viết và nói về các vấn đề ngoài trường học nhưng lại quên đi những kĩ năng toán học trẻ học trong 45 phút ở lớp của mình. Cũng giống như các môn học khác, kĩ năng toán học và sự tự tin của trẻ sẽ được cải thiện bằng sự hỗ trợ, động viên và quan trọng hơn là thực hành toán học hàng ngày.

Lượt đọc: 8,969