Tại sao cháu lại “ợ”?

“Ờ…………….ợ!”

Cháu đã bao giờ rơi vào tình huống này chưa? Cháu đã dùng tay che miệng rồi nhưng vẫn là quá muộn. Mọi người ngồi ở bàn bên cạnh trong nhà ăn đã nghe thấy hết rồi. Khi cháu quay trở lại với lon sô-đa của mình, cháu tự hỏi: Vì sao mình lại “ợ” nhỉ?

Một cơn ợ hơi không phải do một cái gì “xa lạ” gây ra đâu các cháu ạ. Đó chính là khí đấy. Khi các cháu ăn hoặc uống, các cháu không chỉ nuốt vào trong thực phẩm hay chất lỏng mà các cháu còn nuốt cả không khí nữa.  Trong không khí mà ta hít thở hàng ngày có chứa các chất khí như khí ni-tơ hay ô-xi.

Đôi lúc, khi các cháu nuốt các khí này, chúng lại cần thoát ra ngoài. Đó chính là lúc các cháu ợ. Các khí thừa sẽ bị ép để ra khỏi dạ dày thông qua thực quản (ống dẫn thức ăn nối cuống họng với dạ dày) và sau đó ra ngoài qua miệng dưới dạng một cơn ợ hơi.

Nhiều bạn nhỏ đã tựu chung lại, nhiều khí thừa vào hơn = ợ nhiều  hơn.

Ợ là một hiện tượng bình thường không có gì đáng lo cả. Tất cả mọi người đều ợ vào lúc nào đó.

Thường thì các bé bi là những người được ợ to mà không làm ai phật ý. Bố mẹ các bé đều vui vẻ khi biết rằng bé không bị đầy hơi và sẽ không khóc. Nhưng chỉ các bé bi thôi còn tất cả mọi người đều cần phải lịch sự hết mức có thể mỗi khi ợ.

Vậy các cháu sẽ làm gì nếu như các cháu muốn ợ mà lại đang ở chỗ đông người? Hãy che miệng và ợ khẽ thôi. Dĩ nhiên là dù là ợ khẽ hay là to thì cũng nên nói “xin thứ lỗi” nhé.

Lượt đọc: 5,011