Mồ hôi là gì?

Cháu đang đạp xe lên một ngọn đồi và đạp hết sức có thể. Cháu gần lên tới đỉnh đồi rồi và – ồ, chuyện gì thế này? Lưng và mặt cháu ướt đẫm. Đừng lo lắng – đó chỉ là mồ hôi thôi mà!

Cơ thể người làm việc tốt nhất khi thân nhiệt ở vào khoảng 37 độ C. Khi cơ thể trở nên nóng hơn, bộ não không muốn điều đó xảy ra – nó muốn cơ thể trở nên mát hơn và thoải mái hơn. Vì vậy phần bộ não điều khiển về nhiệt độ, được gọi là hy-po-tha-uh-mus sẽ gửi một thông điệp tới cơ thể, “yêu cầu” nó phải toát mồ hôi.

Sau đó thì các tuyến chuyên biệt dưới da sẽ hỏi “gì nữa không” và các tuyến mồ hôi bắt đầu cho mồ hôi toát ra ngoài. Mồ hôi trong tiếng Anh là sweat hoặc perspiration và có thành phần bao gồm: nước chiếm phần lớn, một lượng nhỏ các chất hóa học như là a-mô-ni-ắc, u-rê, muối và đường. (A-mô-ni-ắc và u-rê được thải ra khi cơ thể chuyển hóa pro-tê-in)

Mồ hôi thoát ra ngoài da nhờ các lỗ siêu nhỏ được gọi là lỗ chân lông. Khi ra ngoài không khí, mồ hôi sẽ bốc hơi (điều này có nghĩa là mồ hôi chuyển từ thể lỏng sang thể hơi). Khi mồ hôi bốc hơi khỏi da, mọi người sẽ cảm thấy mát hơn.

Mồ hôi là một hệ thống làm mát tuyệt diệu. Nhưng nếu cháu bị toát mồ hôi quá nhiều vào những ngày nắng nóng sau khi chơi đùa thì cơ thể cháu có thể sẽ rơi vào tình trạng bị mất nước. Vì thế cháu cần phải bù nước cho cơ thể bằng cách uống thật nhiều nước.

Tại sao mồ hôi lại có mùi?

Mồ hôi không chỉ ướt thôi đâu, nó còn bốc mùi nữa cơ. Nhưng nếu sau khi chạy vài vòng bên ngoài, cháu ngửi thấy thoang thoảng mùi cơ thể thì đừng vội đổ lỗi cho mồ hôi.

Mồ hôi thực ra chẳng có mùi gì cả. Nhưng khi nó kết hợp với vi khuẩn sống trên da thì cháu sẽ thấy mùi hôi bốc ra. Khi cháu đến tuổi dậy thì, các hóc-môn đặc biệt sẽ tác động lên các tuyến ở nách và các tuyến này có thể khiến cho mồ hôi thực sự có mùi.

Song thật may mắn là, việc tắm gội thường xuyên bằng nước và xà phòng có thể giúp cháu tránh được mùi mồ hôi. Rất nhiều người lớn và các bạn tuổi teen đã sử dụng và nhận thấy rằng dùng lăn khử mùi có thể khử được mùi mồ hôi.

Vì vậy, đừng quá lo lắng về mồ hôi. Đó là điều hoàn toàn bình thường và tất cả mọi người đều đổ mồ hôi. Đôi khi, ra mồ hôi quá nhiều cũng là một dấu hiệu chỉ ra rằng có điều gì đó bất thường đang diễn ra trong cơ thể cháu. Tuy nhiên, điều này hiếm khi xảy ra với trẻ nhỏ. Nếu cháu thấy cơ thể mình có vẻ ra nhiều mồ hôi, cháu có thể dùng lăn khử mùi.

Lượt đọc: 6,782