Sức khỏe của con trẻ

Khi lên ba tuổi, trẻ có thể tiếp xúc với các bé khác nhiều hơn. Bạn sẽ thấy trẻ thường mắc một số bệnh nhẹ như cảm lạnh, ho, và viêm kết mạc hoặc thậm chí cả những cơn tiêu chảy hoặc nôn mửa. Trên thực tế, những bệnh truyên nhiễm nhỏ như vậy cũng có tác dụng nhất định.

Hệ miễn dịch của trẻ đang phát triển nhanh chóng và các bạch cầu của bé đang học cách tạo ra những kháng thể đối với các bệnh thông thường. ví dụ: trải qua nhiều lần mắc cúm, bé có thể dần dần tạo được kháng thể và sẽ chống chọi được với hàng trăm loại vi rút cúm thông thường khác nhau

Vệ sinh tốt

Trong khi thực sự không nhất thiết phải quá khắt khe với việc vệ sinh gia đình, trừ khi con bạn có thể bị dị ứng với bụi, bọ ve, vệ sinh trong nhà bếp và phòng tắm là rất quan trọng để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.

Những mẹo hàng đầu để bảo vệ con của bạn:

  • Khuyến khích trẻ rửa tay đúng cách sau khi sử dụng nhà vệ sinh và trước khi ăn, để ngăn ngừa vi khuẩn đường ruột lây lan vào miệng.
  • Lau mũi cho trẻ bằng giấy chứ không phải bằng một chiếc khăn  tay, và ném bỏ giấy chùi đi để ngăn chặn virus còn sót lại từ trong nhà.
  • Dạy con bạn không được nhặt những thứ rác bị bỏ lại trên đường phố, tại công viên, hoặc sân chơi. Phân chó và mèo có thể chứa các giun đũa ký sinh được gọi là Toxocara, nếu ăn phải thì chúng có thể di chuyển vào mắt và gây ra các hạn chế vĩnh viễn về tầm nhìn của trẻ. Phân mèo cũng có thể truyền nhiễm toxoplasmosis, một nhiễm trùng nghiêm trọng. Nếu bạn có  thùng cát cho bé chơi,  nhớ đậy kĩ khi không sử dụng để ngăn ngừa thú vật làm cát vung vãi.
  • Sử dụng các thớt riêng biệt để thái các loại rau và thịt sống, gia cầm, và luôn luôn nấu thịt thật kỹ để diệt vi khuẩn.
  • Cài đặt nhiệt độ của tủ lạnh không cao hơn 41 o F (5 o C). Để ngăn chặn ô nhiễm, giữ thực phẩm sống ở ngăn dưới cùng và để thực phẩm nấu chin ở ngăn trên cùng. Cho dù là thực phẩm sống hay đã được nấu chín cũng nên được bảo quản cẩn thận.

Hệ miễn dịch

Công tác tiêm phòng giúp trẻ phòng ngừa lâu dài nhiều bệnh nhiễm trùng nguy hiểm. Từ khi bốn tháng tuổi cho đến lúc trẻ lên ba, con bạn sẽ được tiêm phòng uốn ván, bạch hầu, ho gà (ho gà), và bệnh bại liệt. Đồng thời hiện cũng có sẵn một mũi tiêm nhắc lại MMR để tăng cường khả năng miễn dịch của con bạn với bệnh sởi, quai bị, và rubella (hay còn gọi là sởi Đức). Bất kỳ mũi tiêm nào cũng đều gây ra phản ứng phụ nhẹ.  Chúng có thể bao gồm sốt ngắn ngày, đau cánh tay, và phát ban khoảng 10 ngày sau khi tiêm MMR. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các mũi tiêm chủng phòng ngừa thì nên trò chuyển với bác sĩ nhi khoa của bạn.

Chăm sóc răng miệng

Răng sữa của trẻ em rất quan trọng đối với sự phát triển của răng hàm, cho cả xương và cơ- và vì thế, mặc dù rất nhỏ, những chiếc răng đầu tiên đóng một vai trò đối với lời nói và ngôn ngữ. Vì răng sữa sẽ tồn tại cho tới khi trẻ bắt đầu thay răng, chúng cũng phục vụ cho việc định hình răng vĩnh viễn của bé. Thường xuyên đánh răng bằng bàn chải đánh răng sẽ tốt cho răng và nướu của trẻ, đồng thời tạo lập cho trẻ một thói quen tốt trong tương lai.

Những lời khuyên hàng đầu cho việc đánh răng

  • Ngay bây giờ con bạn sẽ có thể muốn sử dụng bàn chải đánh răng của bé, nhưng bạn cần giám sát chặt chẽ và thường giúp trẻ hoàn thành công việc đánh răng.
  • Hãy chắc chắn rằng trẻ đánh cả hàm trên lẫn hàm dưới để làm sạch răng hiệu quả. Bạn có thể phải đứng sau trẻ, trong khi trẻ nhìn vào gương.
  • Khuyến khích trẻ súc miệng cẩn thận vì nếu nuốt phải kem đánh răng thì trẻ có thể sẽ bị kích ứng.

Bảo vệ trẻ một cách thái quá sẽ không có lợi về lâu dài.

Răng sữa: Để trẻ quen dần với việc kiểm tra răng miệng đều đặn bằng cách đưa trẻ tới gặp nha sỹ từ khi còn nhỏ.

Tìm kiếm lời khuyên y tế

Tốt nhất để tránh rủi ro bạn nên gọi cho các bác sĩ nhi khoa nếu con bạn bị ốm, cũng nên hỏi ý kiến nhi sỹ khi trẻ bị ốm nặng hơn bạn nghĩ như mệt mỏi, nôn liên tục, hoặc da bé bị lạnh, ẩm.

Điều trị sốt

Ngoài việc làm cho con bạn thấy khó ở, sốt cao còn có thể làm tăng nguy cơ mất nước. Trong giai đoạn từ 6 tháng đến bốn tuổi, trẻ còn có khả năng bị sốt cao gây co giật (đau hoặc tai biến) do nhiệt độ cao. Vì vậy cần hạ sốt cho trẻ nếu nó vượt quá 102.2 o F  (39 o C). Hãy chắc chắn rằng trẻ uống nhiều nước và không mặc quá nhiều quần áo. Một liều thuốc giảm sốt có thể giúp trẻ hạ sốt.

Translator: Vũ Lan Phương

Lượt đọc: 2,049