Con thiếu tự tin: TẠI SAO???

Trong cuộc sống, đôi khi những cư xử của chúng ta vô tình khiến trẻ đánh mất sự tự tin của mình và trở thành đứa trẻ nhút nhát, không dám bộc lộ khả năng của bản thân.Những việc làm tưởng chừng nhỏ nhặt ấy của cha mẹ nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con trẻ.

1. Luôn chú ý đến nhược điểm của trẻ
“Cu Bin nhà mình nhút nhát lắm!”, “Con bé vụng về lắm, làm gì cũng hỏng cả!” hay “Cái đó khó lắm, con không làm được đâu”,… những câu nói vô tình, nhắc đi nhắc lại khuyết điểm của con ấy tưởng như không có ý nghĩa gì lại có tác động rất lớn đến tâm lý của trẻ.Khi cha mẹ luôn chú ý đến những nhược điểm ấy, dần dần trẻ sẽ hình thành tâm lý mình thật nhút nhát, thật vụng về hay mình không thể làm được và tất nhiên sự tự tin về bản thân sẽ dần biến mất.

Khắc phục:Cha mẹ nên khuyến khích con hướng tới những điều tích cực, chú ý đến những điểm mạnh như khả năng sáng tạo hoặc óc hài hước của trẻ.

2. Mỉa mai con
Nhiều bậc cha mẹ hay nói với con rằng “Dễ thế mà làm không được”, “Con kém xa bạn Mai cùng lớp, cái gì bạn ấy cũng giỏi” hay “Con nhà người ta được học sinh giỏi đấy”. Những câu nói mỉa mai, so sánh với những đứa trẻ khác sẽ khiến lòng tự tin của con mất dần và nghiêm trọng hơn là hình thành sự ghen ghét với những bạn giỏi hơn mình.

Khắc phục:

  • Đôi khi người lớn chúng ta cũng nên tự đặt mình vào vị trí của trẻ để suy nghĩ và hành động. Có thể khó khăn trẻ đang gặp phải với chúng ta thật dễ dàng những với trẻ thì không hẳn như vậy. Đừng bao giờ áp đặt lên trẻ cách nhìn nhận vấn đề theo cách riêng của người lớn chúng ta.
  • Khi trẻ gặp khó khăn, hãy lắng nghe những ưu tư đồng thời xem xét thật nghiêm túc vấn đề trẻ đang gặp phải cũng như vỗ về, trấn an trẻ, cùng trẻ thảo luận đề tìm hướng giải quyết.
  • Một điều quan trọng nữa bố mẹ cần chú ý là đừng bao giờ so sánh con với những đứa trẻ khác, bạn phải luôn biết rằng, con là duy nhất không giống với bất cứ đứa trẻ nào khác.

chú ý nhược điểm của con

3. Giải quyết vấn đề thay trẻ
“Mẹ ơi, con không biết mặc cái áo này! – Được rồi, để mẹ mặc cho con”, “Bố ơi bố lấy cái này cho con”,… Và còn rất nhiều vấn đề trẻ gặp phải trong cuộc sống và bố mẹ luôn sẵn sàng làm thay tất cả.
Bạn luôn biện hộ rằng con còn nhỏ chưa biết gì nên làm hộ con là chuyện đương nhiên. Nhưng con bạn dần dần sẽ trở nên ỷ lại, không chịu suy nghĩ và luôn trông chờ vào sự trợ giúp từ bố mẹ, không thể tự quyết định việc gì.

Khắc phục:Thay vì giải quyết vấn đề hộ con hoàn toàn, cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ tìm cách tự giải quyết vấn đề của mình, biết đâu trẻ sẽ nghĩ ra những cách sáng tạo rất hay cho riêng mình.
Hãy thảo luận với trẻ về tất cả các cách để giải quyết những vấn đề con đang gặp phải, khuyến khích trẻ tự đưa ra quyết định. Tốt nhất, cha mẹ nên giúp con thực hiện từng bước một để đạt kết quả bằng chính khả năng của trẻ. Điều quan trọng là ở quá trình thực hiện của trẻ chứ không hẳn là kết quả.

4. Tiết kiệm lời khen với trẻ
Khi làm được một việc tốt, tìm ra cách giải một bài toán khó hay giúp bố mẹ làm việc nhà, trẻ luôn mong nhận được lời khen từ cha mẹ.Tuy nhiên, đôi khi nhiều phụ huynh lại cho rằng không nên khen con vì sợ con tự kiêu, hay cho rằng việc trẻ làm được là quá bình thường. Chính thái độ thờ ơ của bố mẹ với những việc làm của trẻ sẽ khiến trẻ có suy nghĩ mình thật vô dụng, không làm được việc gì vừa lòng cha mẹ.
Khắc phục: Cha mẹ hãy đưa ra những lời khen phù hợp với trẻ. Việc chúng ta biết nhìn nhận và công nhận giá trị của trẻ sẽ khích lệ con bền chí và càng có thái độ tự tin, quyết tâm hơn khi thực hiện mọi việc.Sự khen ngợi từ cha mẹ còn giúp trẻ nhận ra những thành tựu trẻ đã đạt được mà đôi khi chỉ vì một lý do nào đó mà trẻ chưa kịp nhận ra.

Làm hộ trẻ mọi việc

Ngoài những chú ý trên, cha mẹ cũng cần tạo ra các hoạt động đa dạng khuyến khích trẻ tự tin thể hiện bản thân là rất cần thiết. Cùng tham khảo chương trình FasTracKids của trung tâm Bé Thông Minh về giáo dục trẻ em 3-8 tuổi – tại đây các con sẽ được tham gia rất nhiều hoạt động như: thuyết trình, làm việc nhóm, kể chuyện, đóng vai nhân vật,… giúp con không chỉ tự tin trong giao tiếp mà còn luôn tự tin thể hiện bản thân với vốn kiến thức đa dạng mà con có được trong mỗi buổi học thú vị.

1 số hình ảnh lớp FasTracKids – trung tâm Bé Thông Minh:

Tự tin thuyết trình

 

Nguồn kiến thức đa dạng cho con

tự tin thuyết trình

Tự tin thuyết trình

làm việc nhóm

Làm việc nhóm cùng các bạn

hoạt động dã ngoại

Tham gia hoạt động dã ngoại thú vị

 

Bài và ảnh: Bé Thông Minh

Lượt đọc: 1,522