Trẻ 3 tuổi và khám phá nghệ thuật

Trẻ 3 tuổi nhận thức và cảm giác với nghệ thuật như thế nào? Cùng tìm hiểu để có thể kết hợp một cách hợp lý nghệ thuật với các bài học của trẻ nhé!

Nghệ thuật là món quà tinh thần vô giá, mang đến cho con người những cảm xúc tích cực, thậm chí giúp con người vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống. Nghệ thuật vô cùng đặc biệt ở chỗ không khoanh vùng độ tuổi. Từ một đứa trẻ khi mới sinh ra cũng có thể cảm nhận được những giai điệu, những màu sắc. Ngoài việc học về kiến thức, kỹ năng cuộc sống, thì nghệ thuật không thể thiếu nếu muốn cuộc sống trở nên phong phú và giàu tính sáng tạo. Đan xen nghệ thuật vào trong các bài học cho trẻ thực sự có thể mang đến những điều bất ngờ.

Trẻ 3 tuổi đã kiểm soát tiếng nói của mình tốt hơn, có thể nhận ra, gọi tên và hát ca khúc mà mình yêu thích.  Trẻ có thể nghịch và sử dụng các nhạc cụ có nhịp điệu đơn giản, phát triển được sự kiểm soát nhịp điệu, nhịp độ và độ cao. Nghệ thuật đối với trẻ 3 tuổi cùng bắt đầu bằng những bộ môn dễ nhận biết. Có nhiều đứa trẻ thích chơi đóng kịch, có thể tự tưởng tượng ra kịch bản và tự đóng vai, thậm chí hóa trang.

1. Âm nhạc

 • Sử dụng âm nhạc để tạo ra cảm xúc. Ví dụ trẻ gõ vào trống và tiếng trống làm trẻ cười thích thú
 • Chơi với nhiều nhạc cụ. Thường chơi theo một cách duy nhất theo bản năng hoặc sự bắt chước
 • Biết chọn bài hát, thể loại nhạc theo sở thích cá nhân
 • Cố gắng học hát theo bài hát yêu thích
 • Có thể cảm nhận sự khác nhau giữa âm thanh của các nhạc cụ khác nhau

 2. Mỹ thuật

 • Tự tạo những tác phẩm không có chủ đề, ko rõ hình thù nhưng hoàn toàn có thể gọi tên được những gì trẻ vẽ theo tưởng tượng (ví dụ trẻ nói trẻ vẽ mặt trời, con bướm, đám mây…)
 • Biết chọn màu sắc phù hợp với tâm trạng
 • Có thể miêu tả về những gì khiến trẻ hài lòng về bức tranh của mình.

 Trẻ 3 tuổi với mỹ thuật

3. Hoạt động

 • Trẻ đã biết nhảy nhót theo tập thể. Có thể cùng các bạn tạo thành vòng tròn và lắc lư theo điệu nhạc yêu thích .
 • Trẻ 3 tuổi biết chọn những hoạt động phù hợp với tâm trạng. Khi vui trẻ sẽ nhún nhảy, vẽ những bức tranh hạnh phúc hay khi buồn trẻ sẽ ít di chuyển hơn
 • Nhận biết được lời giải thích của người lớn cho việc “cử động sẽ tốt cho sức khỏe” . Ví dụ thầy giáo nói “cùng nhảy lên nào, cho cơ thể khỏe mạnh nào”

4. Đóng kịch

 • Biết tự trang trí để tạo ra hoạt cảnh và hóa thân vào nhân vật khi ở nhà hoặc ở lớp học
 • Biết dùng kịch để đối phó với những nỗi sợ hãi. Ví dụ đóng kịch về việc chống lại quái vật…
 • Có ý thức mặc trang phục đẹp và sử dụng đạo cụ đơn giản để vở kịch sinh động hơn

Có năng khiếu hay không có năng khiếu thì nghệ thuật đối với trẻ cũng đều có ích cho sự phát triển, đặc biệt là về tâm hồn. Trẻ luôn ở trong tâm trạng vui tươi, thoải mái thì việc tiếp nhận kiến thức sẽ trở nên dễ dàng và hứng thú hơn. Vì vậy, trong các bài học của FasTrack Tots, chúng tôi đều lồng ghép các bộ môn nghệ thuật, các hoạt động mang tính nghệ thuật như vẽ, đóng kịch. Trẻ sẽ được hiểu khái niệm, củng cố khái niệm qua những phần tập diễn giải, hoạt động vui chơi, bài hát, tập làm các đồ chơi thủ công, trò chơi đóng vai hoặc tương tác với Bảng thông minh. Trẻ sẽ được vẽ những bức tranh để thể hiện sự tưởng tương, được đóng vai những nhân vật để xử lý tình huống, được lắng nghe và thể hiện các ca khúc đáng yêu. Những hoạt động này thu hút sự tập trung tư duy của trẻ, đồng thời kích thích sự sáng tạo. Cả tư duy và cơ thể cùng hoạt động tích cực giúp giữ cho các học viên nhỏ vui vẻ, luôn học tập, vận động và toả sáng.

Việc phát triển sớm cho trẻ về tư duy và kỹ năng đặc biệt là trong thời gian “cửa số cơ hội” (3-8 tuổi) thực sự có hiệu quả. Chính vì vậy, cha mẹ đừng bỏ lỡ mà hãy đăng ký ngay để con được trải nghiệm những bài học tuyệt vời. Liên hệ hotline 098 2929 815 hoặc 024 3941 1316; email: kids@indochina.com

Lượt đọc: 825