9 hoạt động luyện kỹ năng nghe khi bé học tiếng Anh

Kỹ năng nghe là một kĩ năng quan trọng khi bé học tiếng Anh. Có rất nhiều hoạt động giúp rèn luyện kĩ năng này cho bé mà không cần dùng đến đĩa CD hay video. Dưới đây là những chỉ dẫn tổ chức các hoạt động, trò chơi đơn giản mà hiệu quả giúp bé luyện nghe tiếng Anh. Các hoạt động này có thể được tổ chức tại lớp học với sự chỉ dẫn của thầy cô giáo. Ngoài ra, bố mẹ có thể làm quản trò cho các bé khi ở nhà cùng với các anh chị em, bạn hàng xóm, trong các buổi gặp mặt, sinh hoạt câu lạc bộ hay các buổi tiệc.

  1. Bé học tiếng Anh bằng cách lắng nghe và vẽ lại các câu chuyện

Bố mẹ hoặc thầy cô có thể kể một câu chuyện đơn giản cho con nghe, sau đó cùng con vẽ lại từng phân cảnh trong câu chuyện đó. Bạn có thể giúp trẻ giải thích cho con từng cảnh để vẽ. Hoạt động này có thể làm theo cá nhân hoặc theo nhóm trên một tờ giấy khổ lớn. Qua hoạt động này, bạn sẽ biết được trẻ hiểu câu chuyện đến đâu. Khi gặp phải những chi tiết khó hiểu, các con sẽ chủ động đặt câu hỏi vì rất háo hức hoàn thành các bức vẽ của mình.

  1. Bé “hình ảnh hóa” các cụm tính từ khi học tiếng Anh

Sau khi dạy trẻ các tính từ khác nhau (big, small, long, short, tall, low – to, nhỏ, dài, ngắn, cao, thấp,…), bố mẹ hoặc thầy cô có thể đưa cho bé một mảnh giấy. Thầy cô, bố mẹ nói to một cụm kết hợp tính từ và danh từ và yêu cầu các bé vẽ lại các cụm từ vừa được nghe (ví dụ, “draw a long snake”, “draw a big house” – vẽ một con rắn dài, vẽ một cái nhà to,…). Sẽ vui hơn nếu chúng ta đưa ra những cụm từ khác lạ hơn như “draw a small elephant” (vẽ một con voi nhỏ). Thầy cô và bố mẹ cũng nên vẽ cùng con để có thể so sánh với “tác phẩm” của con sau đó.

  1. Vừa học tiếng Anh vừa học chỉ đường

Hoạt động này rất vui nhộn. Bố mẹ, thầy cô dạy con: tiến về phía trước (go forward), lùi lại đằng sau (go backwards), bước đi (steps), quay phải/trái (turn right / left). 

Sau đó che mắt con lại và dẫn con đi quanh phòng để nhặt một thẻ ảnh (flashcard) hoặc một đồ vật (ví dụ: Go forward 3 steps, turn right, go forward 5 steps, now go backwards 2 steps, turn left- Tiến lên 3 bước, rẽ phải, tiến thêm 5 bước rồi lùi 2 bước, rẽ trái). Cuối cùng, cho các con làm việc theo đôi, một bạn che mắt, một bạn đưa ra các chỉ dẫn.

kỹ năng nghe tiếng Anh

Các bé lớp FasTrack English vừa chơi vừa học tiếng Anh

  1. Học kĩ năng nghe tiếng Anh với thẻ ảnh flashcard

Rải các thẻ ảnh flashcard mà các con đã học qua xung quanh phòng, nhắc con ngồi xuống sàn nhà. Tạo ra một câu chuyện và kết hợp các bức ảnh flashcard khi bạn nói từ trong thẻ, các con ở gần thẻ nhất phải chạm vào nó. Ví dụ, nếu các con học từ vựng về động vật có thể bắt đầu bằng câu “Ngày xửa ngày xưa có một bác nông dân có một đàn bò (cows) (chạm vào thẻ), con cừu (sheep) (chạm vào thẻ) và  pigs (đàn lợn) (chạm vào thẻ). Một ngày nọ, bác ngạc nhiên nhìn thấy nhiều con vật mới trong nông trại của mình. Bên cạnh cửa là một chú ngựa vằn (chạm vào thẻ) và trong ao là một con hà mã (chạm vào thẻ),…”

  1. Lắng nghe thông điệp bí mật bằng tiếng Anh

Chia các bạn nhỏ thành 2 đội và xếp hàng đứng song song. Chọn mỗi hàng hai bạn nhỏ đứng bên ngoài cửa và thầm thì một câu nào đó cho các bạn bên trong (ví dụ, “Tonight it is going to rain and tomorrow it is going to be sunny” – Tối nay trời sẽ mưa và ngày mai trời sẽ nắng). Sau đó các bạn nhỏ quay lại và thầm thì câu vừa được nghe cho một bạn khác, cứ như vậy cho đến hết hàng. Bạn nhỏ ở cuối hàng sẽ viết câu nghe được lên bảng và nói to cho thầy cô nghe (tùy thuộc vào trình độ của lớp). Cho điểm: 2 điểm cho một câu đúng trọn vẹn, 1 điểm cho câu gần đúng và thưởng điểm cho đội có đáp án nhanh và đúng nhất.

  1. Trẻ học tiếng Anh nhờ giải mã các câu đố

Xếp học sinh thành các nhóm 3 hoặc 4 bạn. Sau đó, tất cả mọi người cùng ngồi và chăm chú lắng nghe các thầy cô mô tả một vật hoặc một người nào đó (ví dụ: “This is an animal which lives in Africa and Asia loves taking baths. It flaps its ears to keep cool.  It has a really long nose” – Đây là một con vật sống ở châu Phi và châu Á và rất thích tắm. Nó vỗ đôi tai của mình để giữ mát. Nó có một cái mũi rất dài” – câu trả lời: con voi). Sau đó, mỗi nhóm cùng thảo luận để đưa ra trả lời. Thầy cô hoặc bố mẹ có thể lần lượt đưa ra các gợi ý, khuyến khích các con đoán sau khi từng gợi ý được đưa ra, cho đến khi một nhóm tìm ra được câu trả lời đúng. Bạn có thể bắt đầu bằng những  gợi ý dễ dàng và nói thật chậm nhưng sau đó dần dần chọn những từ khó hơn và nói nhanh hơn để thu hút sự tập trung của các con. Bố mẹ cũng có thể cùng con chơi trò này khi ngồi nghỉ ngơi trên ghế sô-pha hay trước giờ đi ngủ.

  1. Học nghe tiếng Anh nhờ xếp các đồ vật theo đúng trật tự

Chia các bạn nhỏ thành các đội và ngồi cùng nhau. Đưa cho mỗi nhóm khoảng 10 đồ vật hoặc tranh ảnh – mỗi đội đều có những đồ vật hay tranh ảnh giống nhau. Thầy cô nói các từ của từng  đồ vật, các con lắng nghe nhưng không được chạm vào đồ vật. Sau cùng, thầy cố nói “Hãy xếp các đồ vật theo đúng trật tự” và các đội phải xếp các đồ vật mình có trong tay theo đúng thứ tự mà thầy cô đã nói.

kỹ năng nghe tiếng Anh

FasTrack English học tiếng Anh qua tương tác với bảng thông minh

  1. Chơi trò Bingo Số/Từ ngữ bằng tiếng Anh

Luật chơi của trò này giống trò bingo thông thường nhưng điểm khác ở đây là chúng ta sẽ chơi bằng tiếng Anh. Chơi trò bingo đòi hỏi các con phải lắng nghe một cách cẩn thận. Thầy cô hoặc bố mẹ có thể sử dụng số hoặc từ mà các con đã được học. Tạo các tấm bingo và lời nói hơi mất thời gian một chút nhưng một khi đã làm xong thì có thể tái sử dụng nhiều lần.

  1. Người truyền tin đánh vần các từ tiếng Anh

Chia các con thành từng nhóm 3 bé. Đưa cho bạn thứ nhất 1 tờ giấy có viết một từ và không được đưa cho bạn cùng nhóm xem. Bạn này đứng ở cuối phòng. Một bạn khác đứng ở gần bảng. Bạn còn lại của nhóm sẽ đóng vai trò người truyền tin. Bạn thứ nhất thầm thì chữ cái đầu tiên của từ với bạn thứ 2, bạn này sẽ chạy lại nói với bạn thứ 3 để viết lên bảng. Bạn thứ 2 quay lại với bạn thứ 1 và lặp lại quy trình cho đến khi cả từ đã được viết lên bảng. Tất cả các đội đều được giao cho những từ khác nhau nhưng số chữ cái trong từ là giống nhau. Đội đầu tiên hoàn thành viết từ lên bảng là đội chiến thắng. Với trò này, chỉ cần dùng một tờ giấy trắng và chiếc bút màu, các thành viên trong gia đình cũng có thể chơi cùng nhau.

Theo http://www.eslkidstuff.com

Dịch: Bé Thông Minh 

FasTrack English, chương trình dạy tiếng Anh 100% bản quyền từ Hoa Kỳ dành cho trẻ từ 4-8 tuổi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bố mẹ trong quá trình trang bị kĩ năng tiếng Anh cho con. Để con có được môi trường học tập tiếng Anh thân thiện, với phương pháp hiện đại và phù hợp với tâm lý tiếp nhận của lứa tuổi, bố mẹ hãy đăng kí ngay lớp học FasTrack English cho con nhé. Liên hệ : 04 39411316 hoặc  hotline : 0169 630386.

Lượt đọc: 2,268