Những sự thật và lầm tưởng về việc học ngoại ngữ của trẻ nhỏ (phần 2)

Trong bài viết trước, chúng tôi đã chia sẻ với các bậc phụ huynh một phần về sự thật trong việc học ngoại ngữ cũng như những lầm tưởng mà phần lớn người mắc phải trong vấn đề này. Trong bài viết này, chúng tôi xin được tiếp tục chia sẻ nội dung cùng các bố các mẹ về việc học ngoại ngữ của con trẻ.

Phần 2 

bullet2Con tôi sẽ không tiếng bộ tiếng mẹ đẻ nếu học ngoại ngữ quá sớm

LẦM TƯỞNG! Trẻ con không bị chậm phát triển một ngôn ngữ nào đó khi học song song với một ngoại ngữ từ bé. Nghiên cứu chỉ ra rằng một đứa trẻ sớm tiếp xúc với hai ngôn ngữ đạt được các giai đoạn phát triển ở từng ngôn ngữ  tương tự với trẻ tiếp xúc với từng ngôn ngữ riêng lẻ. Đây là kết quả thu được sau một nghiên cứu kéo dài 10 năm của nhóm nghiên cứu về Khoa học thần kinh nhận thức đối với sự phát triển ngôn ngữ của trẻ em của trường đại học Dartmouth, Mỹ.

học ngoại ngữ
bullet2 Con tôi có thể xem video và CDs tại nhà nên không cần đến lớp học tiếng Anh

LẦM TƯỞNG! Nghiên cứu của Đại học Georgetown chỉ ra rằng một số hoạt động có hiệu quả hơn trong việc thúc đẩy việc học ngôn ngữ thứ hai và học song ngữ. Nhất là khi chúng ta ngày càng biết rõ hơn về các hạn chế của truyền hình và video như những công cụ giáo dục trẻ nhỏ. Ví dụ, các nghiên cứu gần đây đã kiểm tra quá trình thu hẹp nhận thức ở trẻ, đó là trẻ “mất dẫn khả năng nhận thức các âm không giống với các âm trong (các) ngôn ngữ mà chúng thường xuyên tiếp xúc. Các nhà nghiên cứu phát hiện sự tương tác trực tiếp (ví dụ, đọc hoặc nói chuyện với một đứa trẻ) hiệu quả hơn so với việc tiếp xúc với các âm thanh được ghi lại (ví dụ, truyền hình) trong việc đảo ngược quá trình thu hẹp (Kuhl, Feng-Ming, & Huei-Mei, 2003). Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng, đối với trẻ lớn hơn, đọc to ngôn ngữ thứ hai giúp tăng từ vựng ở ngôn ngữ này nhiều hơn cách xem truyền hình bằng ngôn ngữ đó (Patterson, 2002). Nói tóm lại, dù các tài liệu bằng âm thanh và video có thể là một nguồn giải trí tích cực và hỗ trợ cho việc học ngôn ngữ, sự tương tác của con người là phương pháp tốt nhất để bồi dưỡng phát triển cho cả ngôn ngữ mẹ đẻ và ngoại ngữ.

Theo một nghiên cứu khác của Đại học California Riverside, các loại DVD dạy ngoại ngữ cho rất trẻ nhỏ không thể thay thế tương tác con người. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 96 trẻ em, tuổi từ 12 đến 24 tháng, và không tìm thấy bằng chứng cho thấy trẻ em học được từ vựng qua các dạng video này. Nhà nghiên cứu Rebekah Richert cho biết “Trẻ em không hề học ngôn ngữ theo cách đó. Các video không thể thay thế sự tương tác trực tiếp, đây luôn luôn là điều quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.” Richert cho biết cha mẹ không nên chỉ dựa vào video, mà có thể sử dụng chúng như một công cụ giảng dạy. “Nếu cha mẹ coi video như bất cứ điều gì khác như tìm môi trường mới, ghi nhãn những điều mới, tham gia học cùng con, đọc sách cho con, trẻ có thể học tốt hơn”.

học ngoại ngữbullet2 Dễ bị nhầm lẫn nếu bắt đầu học ngoại ngữ từ bé và sẽ pha trộn các ngôn ngữ với nhau?

LẦM TƯỞNG! Việc sử dụng cùng lúc hai ngôn ngữ trong một cuộc trò chuyện được phát hiện là dấu hiệu của kỹ năng và sự làm chủ hai ngôn ngữ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng chuyển đổi qua lại giữa các ngôn ngữ, đôi khi được gọi là mã chuyển đổi, là một dấu hiệu cho việc thành thạo cả hai hệ thống ngôn ngữ, không phải là dấu hiệu nhầm lẫn giữa các ngôn ngữ, và trẻ em từ 2 tuổi có thể thực hiện mã chuyển đổi theo cách phù hợp với xã hội (Lanza, 1992).

bullet2 Con tôi 8 tuổi, đã hoàn toàn bỏ lỡ giai đoạn “cửa sổ cơ hội

LẦM TƯỞNG! Mặc dù ở 5-7 năm đầu đời, bộ não con người hoạt động linh hoạt và dễ tiếp nhận cái mới nhất, nghiên cứu tại trường Đại học Dartmouth, Mỹ cũng chỉ ra rằng, “ngay cả khi trẻ được tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai khá muộn, chúng vẫn có khả năng nói song ngữ thành thạo”.

Cho tới năm 9 tuổi, trẻ vẫn có thể có được lượng kiến thức phong phú về ngữ pháp, cấu trúc và từ vựng của ngôn ngữ mới miễn là trẻ được tiếp xúc với ngoại ngữ một cách có hệ thống và đa dạng.

Theo http://www.languagestars.com

ZigZag English sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị về việc học ngoại ngữ  cho trẻ nhỏ theo những cách thức phù hợp nhất với tâm lý lứa tuổi. Hãy tạo cơ hội cho các con trải nghiệm môi trường học Tiếng Anh thông minh lý thú này ngay hôm nay bằng cách đăng ký ngay. Liên hệ : 04 39411316 hoặc hotline : 0169 6303868.

—> Xem phần 1

Lượt đọc: 798