Chuẩn bị tinh thần hứng khởi cho trẻ vui đón năm học mới

Mùa hè dần trôi qua, năm học mới đang đến gần. Trong khi có những trẻ nhỏ đã sẽ phải bắt đầu năm học từ những ngày đầu tháng 8 thì hầu hết những trẻ khác vẫn sẽ được rong chơi đuổi bắt đom đóm trong những đêm hè cho đến khi tháng 9 tới. Không quan trọng khi nào trẻ sẽ có buổi học đầu tiên, nếu con bạn bồn chồn về năm học mới, bạn hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây bởi chúng sẽ rất hữu ích khi bạn muốn chuẩn bị tinh thần hứng khởi cho trẻ vui đón năm học mới

Đi ngủ đúng giờ: Điều cần làm đầu tiên đối với các bậc cha mẹ đó là điều chính lại giờ giấc sinh hoạt của con một cách hợp lý, phù hợp với lịch học của con ở trường. Điều này có nghĩa là hãy tập cho con thói quen cho con lên giường đi ngủ đúng giờ trước ngày đi học đầu tiên khoảng 1 tuần hoặc 2 tuần tùy thuộc vào độ tuổi của con. Vào mùa hè nếu con bạn thường thức quá 22 giờ thì chắc chắn không thể có chuyện khi vào năm học con thay đổi ngay lập tức giờ đi ngủ vào 20 giờ. Đó là một đề nghị không khả thi với bất kì trẻ nhỏ nào. Bởi vậy, việc quy định cho con đi ngủ sớm ra sẽ giúp con bạn có được thói quen đi ngủ đúng giờ và con sẽ  không cảm thấy khó khăn khi phải thay đổi đồng hồ sinh học.

Đặt giờ dậy chuẩn bị đi học: Cũng như việc quy định giờ ngủ, bạn sẽ phải đưa con quay trở lại với thói quen thức dậy sớm để đi học như năm học trước. Tuy nhiên, điều này chỉ cần thực hiện trước ngày đi học đầu tiên khoảng 1 tuần. Chắc chắn rằng, trong kỳ nghỉ hè, không ai mong muốn bị đánh thức dậy quá sớm. Vì vậy, bạn cần chắc chắn rằng con được rèn luyện đi ngủ đúng giờ trước hoặc cùng lúc tập cho con dậy sớm trước giờ đến trường. Bạn không nên gọi con dậy lúc 6 giờ khi mà đêm trước con đi ngủ muộn hơn 22 giờ. Trẻ con cần được ngủ đủ giấc để đảm bảo đủ năng lượng cho cả ngày vận động.

Cùng con chuẩn bị đồ cho năm học mới: Các bậc phụ huynh đều phải trải qua cảm giác vất vả, gian nan khi phải hoàn thành nhiệm vụ sắm sửa đầy đủ dụng cụ cho con đến trường. Các cửa hàng trở nên đông đúc, các giá để hàng hết sạch hàng. Vậy nhưng, việc chuẩn bị cho năm học mới lại luôn là công việc đem lại niềm vui đối với trẻ nhỏ. Khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta luôn háo hức với những bộ quần áo mới, dụng cụ học tập mới (bút màu, cặp sách, bút chì, sách vở…) và để dành chúng đến ngày đi học đầu tiên. Đối với con cái chúng ta cũng như vậy, mặc dù, con sẽ luôn được đáp ứng đầy đủ mọi vật dụng cần thiết trong suốt cả năm học nhưng khi có thứ gì đó mới dành riêng cho ngày đầu tiên đến trường thì điều đó vẫn luôn khiến trẻ có cảm giác phấn khích và mong chờ. Vì vậy, hãy để con cùng bạn đi mua sắm, chắc chắn con sẽ rất thích việc tự mình lựa chọn những đồ dùng mà con thích

tuu-truong-1

Chuẩn bị hành trang cho trẻ tới trường

Gặp mặt giáo viên chủ nhiệm: Một số trường học cho phép các phụ huynh và học sinh có thể đến thăm quan trường trước ngày năm học bắt đầu và gặp gỡ giáo viên của con. Khi bạn làm việc này, bạn sẽ giúp con làm quen với giáo viên, làm quen với lớp học và giải tỏa cảm giác sợ sệt về những gì con còn mơ hồ. Bất kỳ trẻ nhỏ nào cũng đều mong đợi đến ngày đầu tiên được gặp cô giáo mới. Vì vậy, hãy thỏa mãn sự tò mò đó của con, cùng con gặp những người sẽ dạy con trong năm học sắp tới.

Nói chuyện với con về năm học mới: Một trong những cách hiệu quả nhất mà bố mẹ nên làm để chuẩn bị tinh thần cho con và tạo cho con sự háo hức cho năm học mới chỉ đơn giản là trò chuyện cùng con. Kể cho con về những hoạt động thú vị ở trường học đang chờ đợi con, những kiến thức mới mẻ con sẽ được học, cách làm quen với những người bạn mới, những cuốn sách dày cộp chứa đựng muôn vàn nội dung phong phú mà con và bạn có thể cùng nhau tranh luận và thậm chí là những đồ ăn thật ngon ở căng-tin trường. Nói với con về những gì con mong muốn khi đến trường. Hỏi con về những điều con đang lo nghĩ bởi con nhỏ luôn lo lắng về những điều mà con không biết. Nhờ những cuộc nói chuyện về những điều kỳ diệu mà trường học sẽ đem đến cho con, bạn đã cho con một cơ sở tinh thần vững chắc để con sẵn sàng bước vào năm học mới.

Một năm học mới luôn là sự kiện thú vị, nhưng đó lại là thời điểm diễn ra sự thay đổi tâm lý đột ngột đối với trẻ nhỏ. Với những lời khuyên ở trên, mong rằng các bố các mẹ có thể giúp con có được cảm giác yên tâm, tinh thần thoải mái để chào đón ngày khai trường đầu tiên thật đáng nhớ.

Theo yahoo

Để chuẩn bị tốt nhất cho con bước vào trường học và cuộc sống, trung tâm Bé Thông Minh mang đến cho các bạn giải pháp về chương trình nâng cao kĩ năng sống cho trẻ FasTracKids, khóa học toán cho trẻ mẫu giáo lớn và lớp 1 MathKids, khóa học tiếng anh cho trẻ FasTrack English. Cha mẹ hãy liên hệ và đăng kí ngay khóa học phù hợp cho con bạn.

Lượt đọc: 2,933