Dạy con bạn về giá trị

Trong xã hội hướng tới người dùng thường các bạn và con mình không tin ở truyền thông, vậy các ông bố dạy cho con về giá trị như thế nào? Xin gửi tới   10 ý kiến sau:

  1. Hãy kể với con về những câu chuyện trong cuộc đời của bạn và dạy con qua những câu chuyện đó. Trẻ thích nghe những câu chuyện về tuổi thơ của bạn. Thêu dệt vài vấn đề về đạo đức và bạn sẽ có cơ hội dạy về giá trị cho trẻ. Hẳn là việc này sẽ tốt hơn nhiều so với việc diễn thuyết thông thường.
  2. Sống theo những giá trị của bạn và chứng tỏ những điều đó bằng hành động. Trẻ con học qua việc bắt chước, đặc biệt khi còn nhỏ. Trẻ con rất giỏi trong việc soi xét xem những điều bạn nói và việc bạn làm có tương ứng không. Đừng đưa ra những tín hiệu làm trẻ hoang mang, hãy luôn tuân thủ những giá trị của riêng bạn .
  3. Đặt trẻ vào niềm tin hoặc tôn giáo của bạn. Trong thời đại hiện nay việc để trẻ hiểu là chúng không đơn độc có lẽ rất quan trọng. Hãy nói chuyện với con theo cách nhẹ nhàng và vui vẻ  khi tất cả mọi người đều đang cảm thấy thoải mái, như vậy con bạn sẽ lắng nghe hơn.
  4. Kể chuyện cổ tích khi con còn nhỏ tuổi. Những câu chuyện cổ tích kích thích trí tưởng tượng của con trẻ và dễ dẫn đến việc thảo luận về giá trị. Trẻ con học học được nhiều  nhất về các giá trị khi chúng thấy hào hứng .
  5. Cho con tham gia vào nghệ thuật, các hoạt động khác hoặc giúp đỡ mọi người để giảm thời gian xem tivi và chơi game trên máy. Trẻ nhỏ học về các giá trị qua các trải nghiệm. Hãy cho con nhiều cơ hội giúp đỡ mọi người và lôi cuốn con vào các hoạt động để con phát huy tính sáng tạo.
  6. Thường xuyên nói chuyện về các giá trị trong gia đình. Điều này giúp cho trẻ hiểu được tầm quan trọng của các giá trị và con bạn cũng sẽ không cảm thấy bạn chỉ nói về giá trị khi con làm điều gì đó sai.
  7. Luôn đặt tiêu chuẩn cao đối với hệ thống giá trị của con mình. Trẻ có xu hướng đáp ứng mức mong muốn mà bạn đặt ra. Hệ thống giá trị của con bạn thường xuyên phản ánh mong muốn của bạn nếu bạn đặt tiêu chuẩn cao. <

Lượt đọc: 2,155