Giúp trẻ tập phát âm

Vốn từ của trẻ 3 tuổi còn khá ngây thơ và còn ngọng nghịu. Trẻ cũng có thể phát âm những phụ âm đuôi như “k” hoặc “t”. nhưng cũng có thể gặp rắc rối trong việc phát âm“sh”, “z” và “v”, tuy nhiên, điều này sẽ biến mất khi trẻ được bốn tuổi. Không chỉ bạn mà cả những người khác cũng sẽ dễ dàng hiểu được ý của trẻ. Khi bé đọc sai một từ nào đó hoặc mắc lỗi ngữ pháp, sẽ tốt hơn nếu bạn không sửa lỗi đó 1 cách quá cứng nhắc. Hãy sửa cho bé bằng cách nhắc lại câu đó và nếu có thể, hãy cho bé đọc nhiều hơn bằng cách thêm thắt các chi tiết.

Nói chuyện với bé thường xuyên, nhìn vào mắt bé khi nói. Dùng giọng nói của người lớn, nhưng nếu có thể, bạn vẫn cần nói to những từ mới.

Nói về cảm xúc và tâm trạng

Bạn có thể đưa ra những tình huống, chẳng hạn như khi ai đó bị mất chú gấu bông thì sẽ cảm thấy như thế nào.Những buổi trò chuyện như vậy có ích cho cả bé trai và bé gái, đặc biệt là các bé trai, với vốn từ vựng ít ỏi và không thích nói về những cảm xúc.

Chơi những trò chơi với con chữ.

Những con chữ có thể hấp dẫn con bạn như với trò lắp hình với các chữ cái được in trên mặt ngoài của các khối hình. Nếu được, hãy dùng những chữ cái in thường, vì đó là những chữ mà bé học khi bắt đầu tập viết.

Hát những bài đồng dao để khích lệ trẻ học vần điệu. Việc lặp đi lặp lại cũng giúp trẻ phát âm rõ ràng hơn.

Chơi rối cùng trẻ: cả rối bằng bàn tay lẫn rối bằng ngón tay đều có tác dụng tăng khả năng tưởng tượng và mở rộng vốn từ vựng, ngữ pháp của bé khi bé tự xây dựng được một đoạn hội thoại trong tình huống mới.

Để trẻ tự do: đừng ép buộc bé nói hoặc chơi khi bé không muốn. Nhiều khi bé cũng muốn trầm ngâm suy nghĩ, hoặc cũng có thể chỉ đơn giản là bé đang mệt.

Học chữ cái

Khi bé ở độ tuổi này,bạn có thể cho bé biết bảng chữ cái bằng cách cho bé chơi thẻ chữ, hoặc yêu cầu bé tìm 3 từ bắt đầu bằng chữ “b” chẳng hạn.

“Trung bình sau 2 giờ, một đứa trẻ 3 tuổi học được một từ mới; mức độ này sẽ được duy trì cho đến tuổi vị thành niên.”

Lượt đọc: 2,984