Những bài học về tiền quan trọng nhất để dạy trẻ 3-5 tuổi – Phần 2

Dưới đây là những bài học hay nhất được dạy cho mỗi lứa tuổi cũng như các hoạt động minh họa cho mỗi ý tưởng.

Khi trẻ 3-5 tuổi

Bài học : Trẻ có thể đợi cho đến khi trẻ mua được một thứ gì đó trẻ muốn.

Kobliner nói : Đây là một khái niệm tương đối khó cho tất cả những ai muốn học những bài học này. Những trẻ ở độ tuổi này nên hiểu rằng nếu các bé thực sự muốn mua món đồ nào đó thì các bé phải kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi tiết kiệm đủ tiền. Những bài học về cách chi tiêu cho trẻ ở độ tuổi này có xu hướng dành cho các trẻ lớn hơn. Kobliner nói rằng chúng ta thực sự không thể bắt đầu quá sớm như vậy được.

Một mẹ đã chia sẻ “khi chúng tôi vào một cửa hàng, nếu tôi nói, chúng tôi không có tiền để thanh toán, những người bán hàng thật thông minh khi họ biết chúng tôi có thẻ tín dụng”. Vì vậy cô ấy đã nói với các con “chúng ta đến cửa hàng để mua quà cho X và không có ý định mua món hàng nào cho con cả. Chúng ta đến đây không phải là để mua cho con”. Các con sẽ nhanh chóng hiểu ra rằng đến cửa hàng không có nghĩa là chúng được mua đồ.

Các hoạt động dành cho trẻ từ 3-5 tuổi

  1. Khi trẻ đang xếp hàng, bàn bạc với các bạn để có thể tiếp tục chơi xích đu, đây là lúc cần thiết và quan trọng để dạy cho trẻ học cách chờ đợi đến lượt chơi.
  2. Tạo ra 3 mục, mỗi mục được đặt tên riêng “Tiết kiệm”, “Chi tiêu” và “Chia sẻ”. Mỗi khi trẻ nhận được tiền sau khi làm việc nhà hoặc nhận được tiền từ bữa tiệc sinh nhật, hãy chia đều tiền vào 3 mục kia. Các bé có thể dành tiền trong phần “Chi tiêu” (Tiêu vặt) để mua những món đồ nho nhỏ, như là kẹo hoặc hình dán. Tiền dành cho việc “chia sẻ” thì các bé có thể gửi đến những nơi mà các bé biết là nơi đó có người đang cần được giúp đỡ hoặc được đóng góp vào quỹ tình nghĩa. Tiền trong phần “Tiết kiệm” sẽ dành dụm để mua những món đắt tiền hơn.
  3. Giúp trẻ đặt mục tiêu như là mua một đồ chơi nào đó. Hãy chắc chắn rằng món đồ chơi không quá đắt đến nỗi mà các bé không thể dành dụm tiền vài tháng để mua được. Kobliner nói ”Trẻ sẽ cảm thấy khó hiểu, hãy làm mọi việc đơn giản hơn, giải thích rằng trẻ đang tiết kiệm để mua được món đồ lớn. “Ồ, mình thật sự cần gom góp 10 đô la đó để mua tutu” và bạn  muốn các bé đạt được mục tiêu”. Nếu trẻ đặt mục tiêu mua một món đồ đắt tiền thì hãy lập một kế hoạch phù hợp để giúp trẻ đạt được mục tiêu trong khoảng thời gian hợp lí. (Kobliner nói, các gia đình thường cho con tiền tiêu vặt, thì ở độ tuổi này, khoản tiêu vặt  nho nhỏ là cách tốt giúp trẻ có thể đạt được mục tiêu).

Mỗi khi con bạn cho tiền vào lợn tiết kiệm, hãy giúp con đếm xem con có bao nhiêu tiền, và con cần tiết kiệm thêm bao nhiêu nữa để đạt được mục tiêu, và khi nào con sẽ có đủ tiền. “Những hoạt động này rất thú vị đối với trẻ” Kobliner nói. “Và điều nay giúp con nhận thức được tầm quan trọng của việc chờ đợi, sự kiên nhẫn và tiết kiệm

Lượt đọc: 1,047