Giúp trẻ học các kỹ năng xã hội

Trẻ từ 9 tuổi đã có những suy nghĩ và nhận thức riêng. Những hành vi của trẻ đã bắt đầu có những ảnh hưởng sâu sắc đến những mối quan hệ của cá nhân trẻ. Nếu không nắm vững được các kỹ năng xã hội, trẻ vô tình sẽ khiến bản thân rơi vào những tương tác tiêu cực, dẫn đến sự khó khăn trong học tập và công việc sau này.

Có lẽ rất nhiều cha mẹ thấy con mình hay bị xấu hổ, bởi con không biết phải nói gì hay làm gì khi tiếp xúc với người khác. Hay ngược lại có những đứa trẻ lại luôn thích đưa ra mệnh lệnh, thích khoe, thậm chí thích nói chuyện phiếm nhưng lại thắc mắc tại sao mọi người lại không thích mình. Có nhiều trẻ còn cho rằng, kết bạn là điều thật khó khăn. Vậy làm thế nào để giúp trẻ nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng xã hội và rèn luyện chúng?

Thế nào là kỹ năng xã hội?

Các kỹ năng xã hội là cách cư xử với người khác mà tạo ra được các tương tác lành mạnh mà tích cực. Trẻ em có các kỹ năng xã hội có thể giao tiếp một cách bình tĩnh, rõ ràng và biết tôn trọng. Đứa trẻ giao tiếp tốt có thể cho người khác thấy được sự quan tâm đến cảm xúc và lợi ích của bạn bè, biết chịu trách nhiệm về hành động của mình, có thể kiểm soát bản thân và có thể tự khẳng định mình khi cần thiết. Kỹ năng xã hội là con đường để tiến tới các mối quan hệ tốt đẹp trong học tập và công việc, trao cho trẻ những cơ hội học tập từ bạn bè và học cách quan tâm đến những vấn đề mình sẽ gặp phải trong tương lai. Đồng thời sẽ giúp trẻ tự tin hơn, chủ động hơn trong những hành động của mình, góp phần làm giảm các tương tác tiêu cực trong xã hội. Làm thế nào để trẻ học được các kỹ năng xã hội?  

Dạy trẻ kỹ năng xã hội cũng chính là một phần của việc xây dựng tính cách cho trẻ. Trước hết, cha mẹ cần sử dụng 3 mấu chốt hàng đầu sau để định hướng suy nghĩ cho con:

  • Lắng nghe con: để con thấy rằng ai cũng cần được lắng nghe và thấu hiểu. Nếu con muốn được người khác lắng nghe mình thì con cũng cần làm vậy với họ.
  • Đánh giá cao những ý kiến hay của con: giúp con tự tin hơn
  • Biết con thực sự đang nghĩ gì: hiểu được con đang lo lắng hay sợ hãi gì với các mối quan hệ, hay con đang quá tự mãn với bản thân, cần hiểu được con để có những điều chỉnh kịp thời.

luyện tập kỹ năng xã hội cùng MIDA

Và tiếp theo, hãy hướng trẻ đến những suy nghĩ lành mạnh, cùng thảo luận với con về các vấn đề liên quan đến giao tiếp xã hội, cách cư xử với bạn bè, với người lớn:

  1. Thảo luận với con về vấn đề: Tại sao tất cả mọi người đều quan trong như nhau và tại sao chúng ta phải kính trọng họ.
  2. Dạy con luôn đối xử tốt với người khác, đó là một thế mạnh trong kỹ năng xã hội
  3. Dạy con biết quan tâm đến cảm giác của bạn bè
  4. Nói chuyện với con về cảm giác khi con giúp đỡ và rộng lượng với người khác
  5. Thảo luận với con về giá trị của sự hợp tác khi làm việc nhóm
  6. Nói với con làm thế nào để lắng nghe người khác, giúp đỡ họ và tạo nên các mối quan hệ tốt đẹp

Kỹ năng xã hội là vô cùng quan trọng nếu muốn trở thành một nhà lãnh đạo. Một nhà lãnh đạo giỏi là biết thuyết phục người khác thông qua sự  tôn trọng, lắng nghe và thấu hiểu. Muốn con thành công trong tương lai, cha mẹ cần giúp con phát triển kỹ năng xã hội một cách thông minh thông qua những cuộc nói chuyện hàng ngày với con. Điều đó không chỉ giúp trẻ có các mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống mà giúp trẻ tự tin hơn, tốt bụng, biết sẻ chia, luôn suy nghĩ tích cực.

phát triển kỹ năng xã hội cùng MIDA

Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn khiến thời gian cha mẹ dành cho con khá ít, đôi khi những câu chuyện với con chỉ là thoáng qua, hoặc cha mẹ chưa thực sự biết cách thấu hiểu hết con mình. Hiểu được những tâm tư này, ngoài việc phát triển 8 trí thông minh cho trẻ dựa trên học thuyết của Howard Gardner. Chương trình Phát triển Trí thông minh đa dạng – MIDA còn bồi dưỡng cho trẻ phát triển các kỹ năng xã hội thông qua các bài học tương tác, làm việc nhóm, thuyết trình để tăng khả năng giao tiếp, phối hợp, biết giúp đỡ, chia sẻ công việc với bạn bè. Với giáo trình thông minh, giáo cụ sinh động, chúng tôi luôn hướng trẻ đến những tư duy tích cực, kỹ năng linh hoạt để trẻ có thể làm chủ được hành động cũng như suy nghĩ của mình. Mỗi một bài học là một thông điệp tốt đẹp về cuộc sống và con người mà trẻ nhận được để tăng cường sự yêu thương và tôn trọng. Cha mẹ đừng để lỡ làng thời điểm vàng để phát triển toàn diện về trí óc và hành động của trẻ, hãy đăng ký ngay với chúng tôi để con được trải nghiệm những gì tốt đẹp nhất!

Lượt đọc: 1,921