Chia sẻ 6 bí quyết giúp tăng cường trí thông minh cho trẻ

Không thể phủ nhận trí thông minh có chịu tác động từ yếu tố di truyền. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và khẳng định trí thông minh có thể bồi dưỡng và phát triển thông qua quá trình rèn luyện, học tập. Sau đây là 6 bí quyết để tăng cường trí thông minh cho trẻ, đẩy mạnh việc học tập và phát triển trí tuệ ở trẻ nhỏ.

1 – Tăng cường trí thông minh cho trẻ bằng việc Đọc:

Phương pháp đã được kiểm chứng này đôi khi bị bỏ qua, cho là không bằng những công nghệ phát triển IQ mới nhất, nhưng đọc sách thật sự là một cách đơn giản mà chắc chắn cải thiện khả năng học và phát triển nhận thức ở trẻ em mọi lứa tuổi. Hãy đọc sách cho con từ ngay khi còn bé, đăng ký thẻ thư viện cho con và có thật nhiều sách trong nhà để giúp tăng IQ cho con trẻ.

tăng cường trí thông minh cho trẻ

Đọc sách là một cách giúp trẻ thông minh hơn

2 – Rèn luyện với Âm nhạc

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Đại học Toronto, những bài học nhạc có thể tác động tích cực đến IQ và khả năng học tập văn hóa của trẻ nhỏ – học càng nhiều năm thì hiệu quả càng lớn. Nghiên cứu cho thấy rằng những bài học nhạc khi nhỏ là một yếu tố dự báo rõ ràng về điểm số tốt ở trường trung học và chỉ số IQ cao hơn ở tuổi trưởng thành.

tăng cường trí thông minh cho trẻ

3 – Chơi trò chơi tư duy

Chơi cờ, giải ô chữ, câu đố… đều có tác dụng kích thích não bộ hoạt động và rèn luyện để thực hiện các bài tập về tinh thần. Các trò chơi thông dụng như Sudoku có thể giúp ta cảm thấy vui trong khi vẫn thúc đẩy tư duy chiến lược, giải quyết vấn đề và thực hiện quyết định phức tạp. Hãy luôn chuẩn bị trong nhà những bài tập cho trí não như thế và thử thách con hoặc nhờ giúp bạn giải quyết.

4 – Tham gia hoạt động Thể dục thể thao

Các nhà nghiên cứu Đại học Illinois cho biết điểm số thể dục có mối quan hệ chặt chẽ và mạnh mẽ với thành tích học tập ở trẻ lứa tuổi tiểu học. Theo nghiên cứu của Quỹ Oppenheimer, việc tham gia vào các môn thể thao có tổ chức nuôi dưỡng sự tự tin, khả năng làm việc theo nhóm và khả năng lãnh đạo. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng 81% nữ doanh nhân ở vị trí điều hành khi còn trẻ cũng từng tham gia các môn thể thao tập thể.

giam-can-cho-tre-em-1

5 – Rèn luyện sự tự tin

Đặc biệt trong độ tuổi cấp hai, trẻ em thường dễ rơi vào trạng thái suy nghĩ tiêu cực, hạn chế khả năng của mình. Vậy nên các nhà tâm lý học trẻ em khuyến khích các bậc cha mẹ tích cực củng cố sự tự tin cho con bằng sự lạc quan, bảo đảm và khuyến khích. Cho con tham gia vào những môn thể thao đồng đội và các hoạt động xã hội khác cũng có thể giúp xây dựng sự tự tin trong giai đoạn phát triển này.

6 – Nuôi dưỡng tính tò mò

Các chuyên gia nói rằng việc các bậc phụ huynh thể hiện sự tò mò và khuyến khích con em khám phá những ý tưởng mới chính là đang dạy chúng một bài học giá trị: tìm kiếm tri thức là một việc quan trọng. Hãy hỗ trợ cho các sở thích và sự quan tâm của con bằng cách hỏi chúng các câu hỏi, dạy chúng những kỹ năng mới, dẫn chúng ra ngoài đi dã ngoại và mở mang tầm mắt.

Khóa học Phát triển Trí Thông minh Đa dạng dành cho học sinh từ 8-11 tuổi giúp trẻ nhỏ khám phá được năng lực của bản thân , từ đó tìm ra được phong cách học tập phù hợp và rèn luyện toàn diện tất cả các trí thông minh. Ở độ 8-11 tuổi trẻ cần được khẳng định bản thân, tự tin ở năng lực của bản thân để có thể bước vào Trung học Cơ sở thành công. Hãy ĐĂNG KÝ  cho con học Khóa học Phát triển Trí Thông minh Đa dạng để chính bạn có thể hiểu được năng lực của con, khuyến khích con phát triển tốt nhất năng lực của mình. 

Lượt đọc: 1,984