Dạy trẻ học các từ mới hiệu quả

click - FTE

Hầu hết các cuộc nói chuyện hàng ngày của chúng ta đều sử dụng không quá 3000 từ vựng, trong khi mỗi người lớn trung bình biết hơn 20000 từ. Sự phong phú đến từ các câu chuyện trong sách vở và từ các cuộc trò chuyện, giao tiếp hàng ngày. Vì vậy, điều quan trọng là trẻ em được tiếp xúc với những điều đó càng sớm càng tốt, tốt nhất là ngay từ khi sinh ra.

Khi cha mẹ đọc to cho con của mình nghe, dù bằng ngôn ngữ mẹ đẻ hay bằng ngoại ngữ, cha mẹ không chỉ giúp con chuẩn bị để học đọc, mà còn có thể giải thích để giúp trẻ hiểu biết phong phú hơn về những từ ngữ mà nếu nghe ở nơi khác chúng không thể hiểu được.

Đọc sẽ giúp trẻ trở nên quen thuộc với các từ mới và cấu trúc ngôn ngữ khác nhau, giống như hình thức và cách biểu đạt của ngôn ngữ viết hoàn toàn khác với ngôn ngữ nói.

download

Đọc sẽ giúp trẻ trở nên quen thuộc với các từ mới và cấu trúc ngôn ngữ khác nhau

Tạo ra sự phong phú trong cả sách vở và lời nói là rất quan trọng để phát triển ngôn ngữ của trẻ. Số lượng từ vựng một người biết được cũng tương đương với chiều sâu của sự hiểu biết về những từ đó khi suy nghĩ.

Ví dụ, một đứa trẻ biết về từ lớn và bé chắc chắn có thể suy nghĩ về kích thước và có khả năng so sánh các đối tượng với nhau. Nhưng một đứa trẻ biết về các từ rộng, hẹp, dài, ngắn, thấp, cao, lớn, nhỏ và toàn bộ những từ tương tự sẽ có sự hiểu biết sâu sắc hơn trong các trường hợp so sánh khác nhau.

Trẻ em đầu tiên học nói ở nhà bằng cách lắng nghe, và dần dần tham gia vào các cuộc nói chuyện hàng ngày của các thành viên trong gia đình.

Đầu tiên, người mẹ xác nhận những nỗ lực giao tiếp của em bé và khen ngợi những nỗ lực đó. Thứ hai, người mẹ lặp đi lặp lại và mở rộng ngôn ngữ mà trẻ sử dụng. Trẻ học được thêm nhiều từ mới từ việc được nghe sự tương tác trong những câu chuyện giữa các thành viên trong gia đình như: ông bà, cô dì chú bác, v.v…

Theo Littlepim

FasTrack English – chương trình tiếng Anh bản quyền Hoa Kỳ giúp trẻ học từ mới một cách đặc biệt hiệu quả. FasTrack English tạo môi trường giúp trẻ liên tục nghe tiếng Anh,  nói tiếng Anh và tạo phản xạ sử dụng ngôn ngữ trong nhiều tình huống khác nhau. Trẻ thích đến lớp, thích thú với việc học tập, không e ngại khi gặp người nước ngoài, biết diễn đạt ý tưởng qua các câu đơn giản một cách tự tin.

Lượt đọc: 760