Giúp con bạn tập viết

Nếu trẻ con có  kỹ năng viết tốt, chúng có thể làm được nhiều việc một cách dễ dàng, đặc biệt là có thể được xếp hạng tốt hơn ở trường học. Chúng ta đều biết răng những đứa trẻ viết kém, không rõ ràng thường tự làm khó mình bởi các trang viết xấu, không hấp dẫn. Đồng thời giáo viên của chúng sẽ có thể cáu với chúng vì đọc chữ xấu rất dễ cáu.

Nếu con của bạn không nắn nót chữ của chúng một cách rõ ràng thì hậu quả của nó có thể là đánh vần sai, thậm chí viết sai. Như vậy, mặc dù con của bạn cố gắng cho sự nghiệp của nó thì việc viết chữ xấu sẽ ảnh hưởng không tốt đến kết quả.

Người ta nhận ra rằng các bé gái viết đẹp hơn các bé trai. Thông thường các bé gái bẩm sinh chăm chỉ cần cù hơn các bé trai.

Các hậu quả của kỹ năng viết không tốt thường bắt đầu thể hiện ở lứa tuổi lớp 4 hoặc 5, mặc dù những đứa trẻ viết xấu có tật này sớm hơn đó rất nhiều, thường là ở lớp 1.

Người ta đưa ra một số gợi ý cho các bậc cha mẹ trong việc giúp con cái mình viết rõ ràng và dễ đọc hơn như sau:

 • Khi đứa trẻ sắp vào lớp 1, hoặc thậm chí sớm hơn nữa, các gia đình nên có bảng trắng, hoặc đen để trẻ có thể tô vẽ lên đó, đơn giản để cho vui.
 • Sẽ rất tốt nếu nhà bạn có những khung vẽ, trên đó có giấy vẽ để con bạn có thể dung ngón tay hoặc bút long để tô vẽ những thứ mà chúng thích.
 • Khuyến khích con ban vẽ thường xuyên trên giấy rất tốt cho việc phát triển khả năng viết.
 • Tay con của bạn có thể quá yếu do các nhóm cơ tay chưa phát triển. Việc tập luyện thường xuyên với đồ chơi sẽ giúp ích.
 • Việc kết hợp cả cánh tay và các ngón tay dễ dàng hơn việc kết hợp cổ tay với các ngón tay, vì thế bé dễ dàng vẽ những nét lớn hơn nét nhỏ
 • Để giúp trẻ phát triển cơ cánh tay và cơ ngón, bạn có thể cho trẻ chơi với Đất sét. Để cho trẻ tạo các chữ bằng đất sét, với việc nặn và tạo hình nó.
 • Trước khi dạy trẻ viết các chữ cái, bạn nên đạy cho trẻ tập tô trước. Việc này sẽ giúp các nhóm cơ tay của trẻ có thể tạo ra những chuyển động nhỏ của tay, giúp viết dễ hơn.
 • Một việc quan trọng các bậc cha mẹ nên làm là dạy cho con mình các chữ in hoa trước các chữ cái viết thường. Các chữ có nhiều đường cong, có sự đổi hướng sau nét sổ có độ khó cao hơn. Khi con bạn được dạy theo thứ tự như vậy, chúng sẽ học được các kỹ năng cơ bản và tư phát triển những gì chúng học được. Kết quả là việc viết chữ đẹp hơn. Khi chúng bắt đầu viết các chữ in và tạo thành hàng chữ, bạn nên hướng dẫn chúng viết to, giới thiêu cho trẻ phương pháp viết chứ với 2 dòng kẻ
 • Là các bậc cha mẹ, các bạn nên rất quan tâm đến loại sách hoặc các mẫu tập viết dung cho con mình. Đây là 1 điều  quan trọng bởi các mẫu vở tạp viết nên khác so với nhưng mẫu thường dung. Loại sách viết thong thường có dòng kẻ và chữ viết trên dòng kẻ. Còn trẻ viết chữ giữa 2 dòng kẻ. Bạn nên chú ý điều nay.
 • Để giúp trẻ tăng khả năng viết tay, trẻ chỉ nên sử dụng loại giấy 2 dòng kẻ để tập viết. Nhắc trẻ viết trong dòng và canh chừng các chữ cái vượt ra 2 biên dòng kẻ.
 • Bạn sẽ nhận ra rằng các chữ cái nhỏ là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng khó dọc. Các chữ cái này bao gôm: ‘a’, ‘b’, d’, ‘e’, ‘h’, ‘I’, ‘n’, ‘t’. Bạn hãy tập cho trẻ viết những chữ này một cách chậm rãi và cẩn thận. Phương pháp tương tự được áp dụng cho các số và việc viết chữ sô.
 • Bạn có thể chuẩn bị một cuốn vở mang tên “Cuốn vở tiến bộ” cho con mình. Bạn sẽ lưu giữ những mẫu mà con mình viết vào đầu kỳ học và dần dần là các mẫu viết sau đó. Ngày qua ngày, bạn sẽ kiểm tra được sự tiến bộ của con mình. Thậm chí bạn có thể dán những mẫu chữ của con mình lên tường để    cho chúng thấy được sự tiến bộ của mình.
 • Cần chú ý rằng những đứa trẻ viết chữ không rõ ràng thường lo âu và kích động. Chúng đôi khi cần đế sự chăm sóc y tế. Con bạn cần không khí gia đình yên tĩnh, thoáng đãng và an toàn. Chúng cần được bảo vệ khỏi các nhân tố kích động, như các hình ảnh bạo lực trên vô tuyến. Chúng ta nên ngăn chặn mọi tác nhân không tốt nhằm giúp trẻ cảm tháy thanh thản, bình tĩnh và an toàn.

Trên đây là một số những gợi ý có thể hướng dẫn con bạn viết chữ sáng sủa hơn. Chú ý không nên gượng ép trẻ, có thể làm chúng mất bình tĩnh và nổi cáu.

Lượt đọc: 6,062