Khởi động năm học mới!

Điều gì là quan trọng nhất đối với các bậc phụ huynh khi muốn chuẩn bị cho con em mình bước vào năm học mới?

Cha mẹ phải lắng nghe con cái của họ. Con có những băn khoăn gì? Con có lo lắng về bạn bè,  môn học, giáo viên mới hay không? Nếu cha mẹ cảm thấy con đang có tâm trạng thấp thỏm, bồn chồn thì hãy tâm sự với con và tôn trọng những cảm xúc ấy.

Mối lo ngại chung của cha mẹ và con cái khi năm học mới đến gần là gì?

Bất kì bậc phụ huynh nào cũng mong muốn giáo viên mới của con mình tôn trọng con, hiểu được những điều con muốn và luôn có thái độ tích cực khuyến khích con phát huy năng lực bản thân. Vậy, điều cha mẹ quan tâm nhất đó là thầy cô giáo có thể chăm sóc và động viên con học tập được hay không. Đây là bước đầu tiên để gây dựng một môi trường học tập thân thiện nơi có thể đảm bảo về thành công trong học tập của con cũng như cho con cảm giác thân thiết, thích thú với việc học của mình.

Theo Onetoughjob

Trẻ nhỏ thì lại muốn biết rằng giáo viên mới của mình có tốt bụng hay không? thầy cô có thích mình không? Bạn bè của mình ở lớp có thiếu ai không? Đầu tiên và quan trọng nhất, trẻ con muốn có cảm giác thân thuộc khi ở trường. Sự tiến bộ và năng lực học tập của con được nâng cao tất cả đều xuất phát từ việc con cảm thấy gần gũi với cộng đồng. Sự tôn trọng và niềm tin cần được xây dựng ngay trong ngày đầu tiên con đến trường.
Làm thế nào để cha mẹ chuẩn bị tinh thần và ổn định cảm xúc cho con để sẵn sàng cho năm học mới?

1. Khi nói về năm học mới, cha mẹ nên tạo cho con một cái nhìn tích cực về trường học. Động viên con bằng 1 cách thật đặc biệt. Chẳng hạn như, bạn sẽ nói rằng: “Năm học này con sẽ đạt thành tích cao với môn toán! Mẹ biết rằng con đã sẵn sàng bởi mùa hè vừa qua con đã nỗ lực hết mình để làm chủ và khắc phục những điểm yếu trong môn toán của mình”. Hoặc “Con đã đọc rất nhiều sách mùa hè này! Mẹ chắc rằng con sẽ có nhiều điều để chia sẻ với các bạn cùng lớp bằng cách nói về những gì con đã đọc”. Hoặc, “Mẹ biết rằng môn Khoa học trước đây là một thách thức lớn đối với con, nhưng mẹ sẽ luôn ở bên con để giúp đỡ nếu con cần, và mẹ chắc rằng cô giáo của con cũng sẽ làm nhiều điều để môn Khoa học trở nên thú vị và dễ hiểu đối với con.”

2. Việc hỏi con bạn về một ngày học của con sẽ cho bạn thấy được hôm nay con học được những gì.

3. Mua sắm đầy đủ những đồ dùng học tập cần thiết cho con

4. Tạo cho con thói quen giờ giấc hợp lý trước khi năm học bắt đầu. Cân đối giấc ngủ là điều quan trọng cho một ngày dài của trẻ nhỏ.

5. Đặt mục tiêu và tuyên dương sự tiến bộ của con trong suốt năm học.

6. Tham gia các chương trình “họp mặt giáo viên – phụ huynh” cùng con trước ngày đến trường. (Để có thông tin chính xác, cha mẹ nên thường xuyên theo dõi trang web của trường học)

7. Đọc sách cho con mỗi ngày.

8. Cha mẹ phải chắc chắn rằng con mình biết cách về nhà khi tan học. Duy trì một lịch sinh hoạt điều độ khi năm học mới bắt đầu là điều quan trọng và sẽ giúp giảm thiểu đáng kể cảm giác căng thẳng của con.

9. Tranh thủ nói chuyện với con trong bữa ăn. Đừng hỏi rằng “Ngày hôm nay của con thế nào?” hoặc “Hôm nay con đã làm gì ở trường?” Bởi chúng ta biết rõ câu trả lời cho những câu hỏi đó. Một câu hỏi hay sẽ là: “Con đã hỏi cô giáo những gì trong buổi học ngày hôm nay?”, “Hãy nói cho bố/mẹ về buổi thảo luận trong tiết học đọc của con nào” hoặc “Con đã học về cái gì trong tiết học công nghệ ngày hôm nay?”

10. Cuối cùng, hãy cho con biết rằng cha mẹ và cô giáo luôn có cùng mối quan tâm đối với con. Mối quan hệ giữa trường học và nhà trường có thể là một trong những mối quan hệ có sức mạnh lớn đối với trẻ. Trẻ nhỏ sẽ phát triển nhanh hơn khi trẻ biết rằng cha mẹ và cô giáo của con cùng có chung mục đích trong việc dạy dỗ con và luôn sẵn sàng hỗ trợ con.

Bạn đã thực hiện những việc nào trong danh sách những lời khuyên này chưa? Hãy làm tất cả những việc bạn có thể làm và bạn sẽ nhận ra kết quả của những công việc đem lại lợi ích lớn cho cả bạn và con.

Lượt đọc: 1,376