Xây dựng mối quan hệ tốt giữa cha mẹ và con cái (phần 2)

Mối quan hệ tốt giữa cha mẹ và con cái là một yếu tố rất quan trọng để tạo lập sự tự tin, tinh thần vững vàng và tích cực để giúp trẻ thành công trong học tập và cuộc sống.  Một đứa trẻ có sự tương tác tốt với cha mẹ sẽ có lối sống lạc quan và dễ dàng đạt được mục tiêu hơn những đứa trẻ có khoảng cách với cha mẹ.

Ở bài viết trước chúng tôi đã chỉ ra nguyên nhân và những biện pháp cơ bản để giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt giữa cha mẹ và con cái. Ở phần này, chúng tôi tiếp tục đưa ra các phương án gợi ý để giúp cha mẹ gần gũi hơn với con.

Luôn giao tiếp với con một cách tích cực

Việc học cách nghe và nói chuyện với con thực sự mang lại hiệu quả nếu bạn muốn xây dựng mối quan hệ tốt giữa cha mẹ và con cái. Thường xuyên nói chuyện để con có thể được chia sẻ với cha mẹ về những vấn đề mình đang vướng mắc. Đặc biệt khi trẻ bắt đầu độ tuổi mẫu giáo, có khá nhiều vấn đề thay đổi xung quanh như thay đổi môi trường lớp học, nhận thức trẻ cũng thay đổi, dung nạp được nhiều kiến thức hơn nhưng trẻ sẽ không thể hiểu cặn kẽ được vấn đề nên như không được thường xuyên nói chuyện với cha mẹ.

   giao tiếp để xây dựng tốt mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái

1. Đáng tin cậy:

Là cha mẹ, bạn nên tạo dựng được nền tảng lòng tin với con cái. Niềm tin có thể chuyển đổi thành nhiều vai trò khác nhau trong việc nuôi nấng những đứa trẻ. Nếu muốn con bạn có thể tin tưởng vào cha mẹ thì khi nói gì hay hứa gì, hãy cố gắng thực hiện nó, hãy giữ lời. Điều này là cơ sở để con luôn được cảm thấy an toàn khi muốn thực hiện điều gì đó trong tương lai.

     2. Luyện tập lắng nghe con một cách tập trung, không bị phân tâm.

Cha mẹ luôn bận bịu. Nhưng hãy cố gắng đảm bảo với con rằng bạn đang quan tâm vào những điều con chia sẻ, ngay cả khi con phàn nàn về một vấn đề ở trường, về một bộ phim… Hãy cố gắng dành một sự chú ý toàn vẹn cho cuộc nói chuyện với con. Khi bạn tích cực lắng nghe, bạn sẽ củng cố mối quan hệ tốt giữa cha mẹ và con cái; đồng thời chứng minh được sự quan trọng của bạn đối với con.

  • Để điện thoại ở chế độ rung, tắt TV, lắng nghe một cách thực sự để hiểu điều con muốn nói; đối diện với con, sử dụng ánh mắt, biểu cảm trên gương mặt theo hướng tích cực.
  • Khi con nói xong, có thể tóm tắt lại nội dung câu chuyện mà con chia sẻ, rồi bày tỏ ý kiến, quan điểm, thảo luận với con hướng giải quyết.
  1. Giải quyết khi con mắc lỗi theo các hướng:
  • Kiên định: Nêu rõ hậu quả của việc làm sai, không cổ xúy, không nhân nhượng, áp dụng hình phạt một cách phù hợp.
  • Công bằng: Áp dụng hình phạt phù hợp với mức độ phạm lỗi nhưng hãy đảm bảo nó không quá khắc nghiệt
  • Thân thiện: truyền đạt những lời khuyên cho con một cách lịch sự, tránh lên giọng. Phân tích lỗi sai và chỉ ra hậu quả. Ngoài ra hãy khen ngợi khi con làm được những việc tốt.
  1. Trò chuyện với con một cách thoải mái

 Luôn quan tâm đến những vấn đề con đang gặp phải trong học tập, trong các mối quan hệ. Trò chuyện để nắm bắt được sở thích, sở trường của con đồng thời bạn cũng có thể chia sẻ những yêu thích của bản thân để con hiểu bạn hơn.

 

Muốn con được phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, việc học tập không phải là tất cả. Ở trong nhiều bài viết trước, chúng tôi đã thường xuyên đề cập đến tầm quan trọng của tình yêu thương cha mẹ với con cái là yếu tố vô cùng quan trọng không chỉ giúp cho con thông minh mà còn là yếu tố tinh thần rất lớn giúp trẻ thành công trong học tập và cuộc sống. Vì vậy hãy cố gắng dành thật nhiều thời gian với con, xây dựng tốt mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái để con luôn được thấy mình có điểm tựa vững vàng khi thực hiện mọi kế hoạch trong cuộc sống.

Những cha mẹ thường xuyên có sự kết nối và trò chuyện với con, sẽ luôn nắm được điểm manh, điểm yếu của con và sẽ kịp thời cải thiện bằng cách này hay cách khác. Hãy mang lại cho con những giá trị thật tốt để con được hoàn thiện bản thân ngay từ trong giai đoạn cửa sổ cơ hội. FasTracKids – Bé Thông Minh tin tưởng rằng với những kiến thức, kỹ năng mà chúng tôi cung cấp cho trẻ, cùng với sự đồng hành không giới hạn của các bậc phụ huynh dành cho con, trẻ sẽ là những con người khỏe mạnh về thể chất, hoàn thiện về kỹ năng, sáng tạo trong tư duy và tích cực trong tinh thần.

Hãy đăng ký ngay với chúng tôi nếu bạn là những người cha mẹ luôn sát sao đến sự thành công của con trong tương lai. Liên hệ hotline 098 292 9815 hoặc 024 3941 1316; email kids@indochinapro.com

 

 

 

 

 

 

Lượt đọc: 2,771