Cảm xúc và tính cách

Khi con bạn ba tuổi, bạn sẽ có thể đọc được tâm trạng của bé và nhanh chóng đáp lại những nhu cầu của con, và bé cũng sẽ hiểu bạn khá tốt. Bé sẽ nhận ra rằng tình yêu bạn dành cho bé là vô điều kiện và bạn sẽ luôn luôn yêu thương bé, mặc dù đôi khi bạn có thể không hài lòng với hành vi của con mình.

Tập cho trẻ sự tự lập

Mặc dù một bé ba tuổi có thể chơi độc lập hơn, bé sẽ vẫn muốn  bạn ở bên cạnh.

Bạn có thể giúp bé tự lập dễ dàng hơn bằng cách tập cho bé thói quen có bạn để ý nhưng sau đó lại không chú ý đến con. Bạn có thể làm điều này bằng cách thường xuyên để mắt tới bé trong chốc lát, ít nhất là một hoặc hai phút, và sau đó để bé chơi một mình trước khi bạn quay trở lại và cho bé thấy bạn quan tâm đến những gì bé đang làm. Bằng cách này, bé có thể rút ra kinh nghiệm để cho bạn đi và biết rằng bạn luôn luôn quay trở lại.
Một bé ba tuổi thường sẽ rất thích thú khi được chạy ra ngoài chơi,  sau đó thỉnh thoảng trở lại chạm vào bậc thềm. Ở độ tuổi này của bé, việc bạn theo sát bé là rất quan trọng vì bé sẽ cảm thấy an toàn và nếu như không thấy bạn đâu bé có thể sẽ rất hoang mang lo sợ.

Giải quyết nỗi lo của trẻ khi không có cha mẹ

Trong những năm đầu đời của bé, bé thường trở nên lo lắng khi không có cha mẹ, đặc biệt là người chăm sóc chính ở bên cạnh. Phải cần thời gian cho bé hiểu và tin tưởng rằng người mà chúng yêu quý và phụ thuộc vào sẽ luôn luôn trở lại với chúng.

Vào khoảng ba tuổi, con bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi không có bạn ở bên cạnh. Bạn sẽ ngạc nhiên về việc làm thế nào mà bé có thể sẵn sàng vui chơi một cách nhanh chóng như vậy khi bạn để nó ở lại với một người khác.

Con trai dễ tách khỏi bố mẹ hơn:

  • Hãy để con của bạn biết bạn sẽ trở lại với bé, cho bé một cái ôm và hôn thật nhanh, rồi vui vẻ tạm biệt con. Sự bịn rịn, hoặc là nước mắt của bạn, sẽ kéo dài nỗi buồn cho cả bạn và con bạn.
  • Nếu con của bạn có một món đồ chơi yêu thích, hãy để nó lại cho bé thêm thoải mái.
  • Nếu bạn lo lắng vì con bạn hoang mang khi bạn để bé ở lại, hãy gọi cho người chăm sóc sau đó ít phút để chắc chắn là bé đã bình tĩnh lại.
  • Nếu con của bạn vẫn còn không chịu rời xa bạn, hãy có một số buổi tập cho bé thói quen ở một mình trong thời gian ngắn, ban đầu là 20 phút, sau đó tăng dần thời gian mỗi lần. Bằng cách này, bé sẽ dần cảm thấy tự tin hơn về việc tách xa bố mẹ và rằng bạn sẽ sớm chạy lại với bé. Hãy nhớ rằng, các chuyên gia chăm sóc trẻ em có kinh nghiệm trong việc giúp đỡ trẻ em thích nghi với việc không có bố mẹ kề bên và họ sẽ hiểu con bạn cũng như biết cách xử lý tình huống.

Sự kết nối chặt chẽ: Tình yêu thương của bạn làm nền tảng tạo cảm giác an toàn và lòng tự trọng cho con bạn, và sẽ mang lại cho bé sự tự tin để khám phá thế giới của bé.

Lượt đọc: 1,968