Dạy trẻ em về thực tế tài chính của cuộc sống – Phần 2

3. Khuyến khích trẻ em làm việc phù hợp. Công việc có thể dạy cho trẻ em có trách nhiệm và được hưởng thu nhập từ việc tiết kiệm tiền.

Một cách giúp trẻ kiếm được tiền là là bạn trả công cho trẻ với những công việc trong nhà – loại công việc bạn có thể thuê người khác làm. Việc đó có thể là dọn sạch rác bẩn, trông em vào tối thứ Bảy hay dọn dẹp phòng ngủ… Chuyên gia tài chính gia đình Neale S. Godfrey khuyến khích cha mẹ duy trì danh sách các công việc không khẩn cấp để trẻ làm. Godfrey nói việc trả tiền làm thêm này giúp ích cho tất cả mọi người – đó là thu nhập thêm cho trẻ em và tiết kiệm thời gian cho cha mẹ bận rộn.

Một chủ đề tranh luận là liệu trả tiền cho công việc vặt xung quanh nhà có ổn không? “Một vài chuyên gia cho rằng trả tiền cho việc vặt quanh nhà là cách giúp trẻ hiểu được nếu muốn có tiền bạn phải làm việc.”

“Nhưng nhiều người lại tin rằng việc đó chỉ hợp lý để mong chờ trẻ em giúp đỡ mọi người như các thành viên khác trong gia đình”.

4.  Chơi trò chơi “chỉ cho xem và nói” trong khi bạn quản lý tiền bạc.

Nếu bạn hi vọng con bạn có trách nhiệm với tiền bạc của mình và của chính bạn, bạn phải thực hành những gì bạn giảng giải. Chi tiêu là ví dụ tốt cho việc tiết kiệm, chi tiêu khôn ngoan và chia sẻ với người khác. Bạn sẽ tạo ra nhiều ấn tượng đối với con bạn hơn nếu chúng có thể hiểu và nghe điều bạn đang làm nhằm quản lý tiền bạc. Đây là một vài gợi ý:

Ở ngoài phố:

Đưa con bạn tới ngân hàng, tham quan các phòng ban khác nhau, bạn có thể giải thích một chút tiền bạc gửi vào ngân hàng sẽ được chính phủ bảo vệ chống mất mát như thế nào.

– Đưa con bạn đến những nơi mua sắm có giá trị cao từ quần áo cho đến ô tô và giải thích cái gì cần mua và cái gì vẫn còn dùng được hoặc chưa cần thiết.

Quanh nhà:

– Hãy để con bạn thực hiện vài nhiệm vụ đơn giản liên quan đến tiền gửi, tiền chuẩn bị đầu tư, thanh toán hoá đơn hay xem xét số tiền còn lại trong quyển séc. Con bạn cũng có thể giúp bạn cắt các phiếu giảm giá hoặc kiểm tra sản phẩm quảng cáo trên báo. Ra quyết định gia đình sẽ đi đâu vào các kỳ nghỉ, chi phí hết bao nhiêu, cần làm những gì để thực hiện được việc đó. Nếu bạn có vấn đề với sản phẩm hoặc dịch vụ, con bạn có thể giúp bạn gửi thư khiếu nại cho công ty hoặc cơ quan bảo vệ người tiêu dùng. Thảo luận những đóng góp từ thiện và yêu cầu con giúp bạn chuẩn bị cho những việc này, ngày cả khi việc đó chỉ là nhét các tờ séc vào phong bì.

Ý kiến cuối cùng

Một trong những điều tốt nhất chúng tôi có thể làm cho trẻ em là chuẩn bị cho cuộc sống “của chính các em”. Dù con bạn là trẻ nhỏ hay thanh thiếu niên, bạn hãy thấm nhuần cho con ý thức trách nhiệm khi nói về quản lý tiền bạc, làm việc chăm chỉ và từ thiện. Thời gian bạn dành cho con giảng dạy về thực tế tài chính của cuộc đời có thể là một trong những khoản đầu tư bổ ích nhất bạn dành cho con.

Lượt đọc: 574