Làm thế nào để dạy trẻ về tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền

Trẻ em sinh ra không tự dưng biết tiết kiệm tiền. Người lớn phải dạy cho trẻ điểu đó. Tiết kiệm tiền không có nghĩa là chúng ta phải có một khả năng tài chính tốt mà là có những quyết định đúng đắn về việc sử dụng tiền.

Chứng minh tính tiết kiệm của bản thân

Đầu tiên, bạn phải gương mẫu. Thật khó để dạy cho trẻ về việc chịu trách nhiệm tài chính cho bản thân mình khi mà chính bạn lại không làm được điều đó. Hãy lập danh sách hàng hóa và thực phẩm bạn mua hàng ngày. Bạn nên thường xuyên đóng góp vào tài khoản tiết kiệm. Bạn hãy chỉ cho con làm thế nào để cân đối sổ sách, làm thế nào để tiết kiệm tiền bằng việc sử dụng các phiếu giảm giá của cửa hàng tạp hóa và mua sắm với số lượng lớn. Bạn hãy đưa trẻ đi cùng khi bạn thương lượng giá khi mua ô tô hay khi bạn có một cuộc mua bán lớn. Cho các con thấy cách mà bạn nghiên cứu những món hàng lớn trên internet trước khi đến cửa hàng để mua.

Thu hút trí tò mò của trẻ và dạy trẻ cách bạn làm những điều đó là rất cần thiết.  Các con sẽ học hỏi từ bạn và cách duy nhất để các con học từ bạn là bạn sẵn sang dành thời gian để dạy con.

Dạy cho trẻ về tiền

 Có rất nhiều điều cần biết về tiền – cách để kiếm tiền, cách để tiết kiệm và đầu tư và làm thế nào để có thể tiêu dùng một cách thông minh nhất. Bạn hãy dành thời gian dạy cho trẻ cách sử dụng một tài khoản tiết kiệm. Và hãy cho trẻ một khoản tiền tiêu vặt và để trẻ tự đưa ra những lựa chọn với số tiền của mình.

Dạy cho trẻ giá trị của tiền theo thời gian (cũng với từng ấy tiền,  nhưng khả năng mua đồ của số tiền ấy ngày hôm nay khác khả năng mua đồ của số tiền ấy ngày hôm sau hoặc là trong tương lai) và giá trị của việc tiết kiệm tiền. Ví dụ, bạn có thể cho trẻ 10 đô la tiền tiêu vặt một tuần, minh họa cho trẻ chuyện gì sẽ xảy ra nếu trẻ tiết kiệm số tiền đó và kiếm được lãi suất từ số tiền đó trong vòng 1 tháng, 2 tháng, thậm chí là 6 tháng. Sau đó, nói với trẻ những thứ trẻ có thể mua với số tiền đó. Cho trẻ thấy lợi ích của việc tiết kiệm liên tục, thường xuyên.  Điều gì sẽ xảy ra nếu trẻ tiết kiệm 10 đô la mỗi tuần thay vì tiêu nó. Vào cuối tháng trẻ sẽ có 40 đô la. và trẻ có thể mua được những gì với 40 đô la?

Nếu tiết kiệm 2 tháng tiền tiêu vặt, trẻ sẽ có 80 đô la. Số tiền đã lên tới gần 100 đô la – một số tiền lớn với trẻ. Trong suốt cả năm, trẻ sẽ tiết kiệm được 520 đô la. Kể cả khi trẻ chỉ tiết kiệm một nửa số đó, thì cũng đã là 260 đô la – một khoản tiền lớn có thể dùng để đầu tư. Để giúp con bạn tiết kiệm, bạn cần giúp trẻ đưa ra ý nghĩa và mục tiêu mà trẻ muốn theo đuổi. Có thể trẻ muốn có một cuộc đi chơi tới Disney World. có thể trẻ muốn cuối tuần nào cũng đi xem phim. có thể trẻ muốn mua một con chó thuần chủng. nhưng những giá trị đặc biệt mà trẻ theo đuổi không quan trọng bằng những gì ý nghĩa với trẻ. Lưu ý rằng những mục tiêu và giá trị bạn đưa ra phải có tính cá nhân để đảm bảo rằng lời khuyên của bạn không bị trẻ bỏ ngoài tai.

Lượt đọc: 1,072