Làm thế nào để dạy trẻ cách chi tiêu – Phần 2

** Bắt đầu cho trẻ tiền tiêu vặt

Một khoản tiền tiêu vặt là một công cụ tốt để dạy con. Một kế hoạch cho trẻ tiền tiêu vặt được thực hiện tốt có thể bắt chước nhiều  vấn đề tiền bạc mà người lớn phải đối mặt hàng ngày trong cuộc sống. Từ việc nhận ra sự cần thiết nhu cầu kiếm tiền từ đó học được cách tiêu tiền,tiết kiệm và đầu tư tiền tiêu vặt một cách thông minh và có trách nhiệm, trẻ có thể có được một nền tảng vững chắc về tài chính từ khi còn nhỏ.

8. Bắt đầu dạy con tiết kiệm tiền và biết đầu tư tiền từ khi còn sớm

Không bao giờ là quá sớm để dạy con cách tiết kiệm tiền. Con bạn càng thấm nhuần được sự quan trọng của việc tiết kiệm tiền càng sớm càng tốt. Sau khi trẻ bắt đầu kiếm được một khoản tiền tiêu vặt, bạn có thể giúp các con tiết kiệm phần lớn số tiền tiêu vặt, có thể lên tới một nửa cho các mục tiêu dài hạn, ví dụ như vào trường đại học, cao đẳng. Tyson khuyên rằng trẻ nên để dảnh 1/3 số tiền có được hằng tuần để tiết kiệm.Khi các con tích lũy được số tiền kha khá trước cả thời gian dự tính, bạn có thể giới thiệu cho con về đầu tư tiền.

 9. Giảm thiểu sự tiếp xúc của trẻ với quảng cáo

Cách chủ yếu để giảm sự tiếp xúc của trẻ với quảng cáo là cắt giảm thời gian xem TV. Bạn có thể quản lí được việc xem ti vi của trẻ. Giải thích với trẻ rằng không có thì giờ vào những việc vô bổ – nhưng nó đặc biệt có hại khi kẹt tiền.

10. Tìm các cách thú vị khác để dạy trẻ những thói quen tốt khi chi tiêu

Bạn sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến rất  khó khăn khi dạy trẻ về chi tiêu cá nhân. Đó là lý do tại sao việc tìm cách   thú vị khác để giúp trẻ hiểu được các thói quen tốt khi chi tiêu là rất quan trọng. Đối với trẻ còn ít tuổi, Tyson giới thiệu một cuốn sách phù hợp với lứa tuổi này: “The Berenstain Bears Get the Gimmies”.  Đối với những trẻ vào tiểu học muộn thì cuốn Quest for the Pillars of Wealth được viết bởi J.J. Pritchard là một cuốn sách chia thành nhiều chương , dạy những khái niệm cơ bản về tài chính cá nhân thông qua một câu chuyện về một chuyến phiêu lưu kì thú. Bạn cũng có thể để các con quyên góp tiền vào mua Zillions, một  tạp chí dành cho trẻ từ những nhà xuất bản của Consumer Reports, chuyên xuất bản sách về các chủ đề về tiền và việc mua sắm. Bạn cũng có thể cân nhắc việc chơi các trò chơi Monopoly and Life để dạy trẻ các kĩ năng chi tiêu.

11. Dạy trẻ cách mua sắm thông minh

Các chuyến đi mua sắm gia đình, cho dù là để mua tạp phẩm hay gì đi nữa cũng là những trải nghiệm đầu tiên của các con về chi tiêu. Các con sẽ thấy bạn đưa ra quyết định dựa vào nhu cầu của gia đình, có thể là các con sẽ thấy những phiếu giảm giá vào các đợt khuyến mãi, và các con sẽ quan sát cách mà bạn thanh toán tiền. Những chuyến mua sắm này là thời điểm tốt để dạy con các bài học về chi tiêu, nghiên cứu về giá trị của sản phẩm và sự so sánh khi mua sắm.

12. Giới thiệu cho các con cách đúng và sai khi dùng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Những chiếc thẻ nhựa trong ví được coi là một cách thuận tiện để thanh toán khi  mua bán ở các cửa hàng, qua điện thoại và qua Internnet.  Bạn hãy dạy con sự khác nhau giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Giải thích rằng thẻ ghi nợ kết nối với tài khoản tại ngân hàng, giúp chúng ta kiểm tra số tiền đã chi ra và vì vậy nó sẽ hạn chế việc  tiêu quá số tiền mà mình có. Còn thẻ tín dụng có thể khiến chúng ta tiêu vượt quá số tiền chúng ta có và sẽ xuất hiện những món nợ chồng chất lên theo từng tháng. Chúng ta cần hạn chế và chỉ sử dụng thẻ tín dụng trong trường hợp “tối cần thiết”.

13.Bạn hãy khuyến khích các con bạn (các con lớn tuổi hơn) có một công việc.

Một chút tiền tiêu vặt không phải là cách duy nhất để kiếm tiền. Sự tiếp xúc đầu tiên của con bạn với các công việc được trả lương có thể bắt đầu với một vài việc đơn giản như là đứng pha nước chanh. Phụ thuộc vào từng lứa tuổi, các con có thể làm những việc ở ngoài sân cho hàng xóm hoặc xin vào làm ở cho các dịch vụ. Thực tế, chúng ta đang trong thời kì suy thoái, điều này sẽ phù hợp hơn với các con để các con giúp đỡ cha mẹ bằng cách kiếm một công việc làm thêm, đặc biệt là dành món tiền đó để mua những thứ cần thiết hoặc thích thú.

Theo Wikihow

Lượt đọc: 948