Làm thế nào để dạy trẻ cách chi tiêu – Phần 1

Càng lớn, trẻ càng quan tâm hơn đến tiền. Đó là cả một quá trình để dạy cho trẻ cách tiết kiệm được nhiều tiền hơn, mua sắm thông minh và kiếm tiền thông qua các công việc vặt. Theo Eric Tyson, tác giả cuốn Personal Finance for Dummies, tình trạng bất ổn của nền kinh tế hiện nay là thời gian thích hợp để dạy bọn trẻ về chi tiêu cá nhân. Nếu bạn cảm thấy có lỗi vì bạn không thể mua cho con bạn máy chơi game mà con khao khát có được vào dịp Giáng sinh hoặc bạn đang bắt con  phải lựa chọn giữa việc chơi bóng rổ và học võ karate vào mùa đông này, Eric Tyson có đôi lời nhắn gửi tới bạn rằng: đừng làm thế, đây  là lúc thích hợp nhất để dạy con bạn những bài học quý giá về chi tiêu và dạy cho chúng biết rằng việc lập kế hoạch chi tiêu mới thực sự là cách mà thế giới đang hoạt động.

Dưới đây là các bước dạy con bạn cách chi tiêu

1. Cho trẻ thấy thực tế cuộc sống.

Cho con bạn biết về thực tế cuộc sống. Tyson nói rằng “Thật đáng ngạc nhiên, trẻ con   nhận thức được những điều đang diễn ra trong cuộc sống. Và nếu chúng không biết được rằng nhiều khi tình hình trở nên khá phức tạp và cha mẹ phải xoay sở với việc chi tiêu của mình, thì đã đến lúc nói cho các con biết. Che chở cho trẻ khỏi những thực trạng tài chính không giúp gì được cho con. Nắm chắc được tình hình chi tiêu của bản thân là một trong những kĩ năng sống quý giá mà một người cần có. Và trong khi các thế hệ đi trước có lẽ đã được nuôi dạy bằng những lời răn dạy rằng “Tiền không từ trên trời rơi xuống!” thì có quá nhiều các bậc phụ huynh ngày nay đã bỏ qua bài học này.Đã đến lúc phải thay đổi –  và cuộc khủng hoảng kinh tế mà chúng ta đang gặp phải hiện nay tạo động lực lớn cho chúng ta thực hiện điều đó.

2.Nói sự thật với trẻ.

Trẻ em có thể nhận thức được rồi. Nếu bạn tỏ ra lo lắng và bực tức thì các con cũng nhận biết được điều đó .Thay vì việc để trẻ thắc mắc rằng tại sao gần đây cha mẹ làm việc rất nhiều và liên tục hầu như toàn nói về chuyện tiền bạc thì hãy giải thích cho trẻ  điều gì đang diễn ra với tài chính của gia đình mình. Điều này cũng có nghĩa là chúng ta đang giải thích cho trẻ lý do tại sao các kì nghỉ của gia đình bị cắt giảm và tại sao các con có ít đồ chơi hơn.

3.Giải thích cho trẻ giá các đồ vật

Một vài cha mẹ thật sự ngạc nhiên khi nhận ra rằng các con mình không có chút hiểu biết, kiến thức nào về giá cả của các món đồ, bởi vì họ chẳng bao giờ nói với trẻ về giá của chúng. Một cách thực hành tuyệt vời để giúp các em mở rộng tầm mắt là đưa các em đi xung quanh nhà và nói cho trẻ biết giá của đồ vật có trong nhà.Ví dụ như, các em không hiểu tại sao nước nóng lại có giá đắt hơn nước nguội, hoặc việc tăng nhiệt độ lò sưởi cũng làm cho hóa đơn tiền điện cao hơn. Bài tập này sẽ dạy cho các em làm thế nào để giữ gìn và giúp gia đình tiết kiệm tiền.Bạn cũng có thể thu thập các hóa đơn hàng tháng và đưa cho các con nhìn từng cái một.Cho các con thấy chi phí sinh hoạt gia đình là cái gì và nhắc lại một lần nữa những điều nào các con có thể làm để giảm chi phí sinh hoạt

4.Tặng quà cho trẻ.

Cha mẹ có vẻ như thích phóng khoáng khi cho trẻ tiền, tuy nhiên bạn phải chắc chắn rằng các con có thể giải trình những khoản tiền đã tiêu và dành cho việc gì.Các cha mẹ cũng nên dạy các con về sự quan trọng của việc chi tiêu có kiểm soát (chi tiêu trong số tiền các con có). Trong khi đó, cha mẹ không nên ra lệnh cho các con phải tiêu tiền như thế nào mà hãy hỏi các con một chút là các con định tiêu tiền như thế nào( tiêu tiền vào việc gì) để dạy cho con theo dõi được số tiền đó. Cha mẹ nên khuyến khích các con tiết kiệm tiền để mua các món đồ mà con trẻ thích. Bạn có thể đưa ra lời khuyên cho con (khoảng 12 tuổi) nên mua một chiếc xe đạp mới hoặc một chiếc đồng hồ đeo tay.Thỏa thuận với con rằng khi nào các con gom góp đủ số tiền được yêu cầu, bạn sẽ góp thêm vào phần còn lại. Các con sẽ có trách nhiệm hơn với số tiền khi mà các con biết là các con đã phải cố gắng để kiếm được số tiền đó.Khi trẻ lớn hơn bạn có thể khuyến khích con làm các việc vặt tại các quán café, các quán ăn nhanh  để kiếm thêm tiền tiêu trong các kì nghỉ

5.Nhận thức được rằng trẻ học từ chính những điều trong cuộc sống.

Giúp trẻ nhận thức được rằng các con học theo cách mà các con đang sống. Điều này nghe có vẻ bình thường nhưng các bạn-cha và mẹ bé- chính là những người giáo viên có ảnh hưởng nhất tới trẻ. Khi bạn ghi sổ hàng tá các khoản nợ tín dụng,  trả xong các khoản thế chấp với giá cắt cổ hay các khoản vay mua xe hơi, và chẳng  thể để dành ra được đồng nào, đối với con trẻ thì điều đó là bình thường. Nếu bạn đang rập khuôn những thói quen chi tiêu không tốt, bạn không thể thật sự mong đợi con bạn “làm theo những gì bạn nói, không làm theo những gì bạn làm” hay “nói một đằng làm một nẻo”. Nếu bạn đang tạo ra những thói quen tài chính không tốt, bạn thật sự không thể hi vọng các con bạn tốt hơn.

Theo Wikihow

Lượt đọc: 779