Giáo dục tài chính cho trẻ.

Bài viết này giúp :

Kiểm tra sự hướng dẫn của cha mẹ với con cái và tiền bạc. Giúp chúng ta hướng cho con trẻ cách giải quyết các vấn đề về tiền bạc một cách có trách nhiệm.

1. Khi nào chúng ta dạy con trẻ về cách sử dụng tiền. Câu trả lời là càng sớm càng tốt.

Mãi cho đến khi các con có thể kiếm sống, hoặc thậm chí là kiếm được nhiều hơn thế thì các con có xu hướng tiêu tiền ngày càng hoang phí. Bài học này sẽ giúp bạn hướng  các con tới thói quen tiêu tiền một cách hợp lí.

Trước khi  biết cộng, trừ thì các con đã biết đến khái niệm về tiền. Bất kì em bé 4 tuổi nào cũng đều biết cha mẹ rút tiền từ thẻ thanh toán điện tử ATM.  Tuy nhiên, cha mẹ cần phải giải thích cho trẻ hiểu tiền đó là từ đâu mà có và tiền đó dùng cho mục đích gì để trẻ có thể hiểu được tại sao bố mẹ cần phải đi làm. Và khi đã hiểu được rằng cha mẹ đi làm là để kiếm tiền chu cấp cho cuộc sống, trẻ sẽ quan tâm hơn tới công việc của cha mẹ. Biểu hiện của trẻ có thể nhận biết qua các câu hỏi như: “Hôm nay bố làm việc thế nào ạ?”, “Bố đi làm có mệt không ạ?”, hay “Bố đã được lĩnh lương chưa ạ?”

2. Một khi trẻ biết tiền được tiêu như thế nào, trẻ sẽ khăng khăng theo ý muốn của mình.

Khi biết được khả năng và công dụng của đồng tiền, sự hài lòng với những món đồ mà mình có từ trước đến nay lập tức bị gạt sang một bên. Khi trẻ hiểu rằng mình có thể sử dụng tiền để mua rất nhiều thứ như bánh, kẹo, đồ chơi, v.v… thì  khi đi mua sắm ở siêu thi, các cửa hàng tạp hóa, quần áo… trẻ sẽ có xu hướng nhặt rất nhiều và nhặt bất cứ thứ gì mình thích mà không ý thức được  mình có thực sự cần chúng hay không.

Trong những tình huống như này, chúng ta cần phải giảng giải cho trẻ hiểu về khả năng tài chính chúng ta có thể chi trả và đồ gì là nhu cầu, là cần thiết, đồ gì là ước muốn, là nên hạn chế.

3. Hãy cung cấp cho con bạn những kiến thức về tài chính từ khi còn nhỏ

Thật là quan trọng để các con bạn có hiểu biết về tài chính khi còn nhỏ tuổi. Một khi các con lớn lên thành những thiếu niên, các con hầu như ít chú ý đến lời khuyên chính chắn của cha mẹ. Bên cạnh đó, các em còn bận rộn với nhiều việc khác như là mua sắm chẳng hạn.

4. Cho con tiền tiết kiệm cũng có thể là một cách dạy con hiệu quả

Khi con bạn còn nhỏ,hãy cho con một chút tiền để con dồn vào cho đến khi ngày càng nhiều tiền.

5. Thanh thiếu niên có trách nhiệm nhiều hơn

Kiểm tra tài khoản,thẻ tín dụng, các món nợ là nền tảng cho các kinh nghiệm trong trường đại học,

Lượt đọc: 1,152