5 nguyên tắc khi dạy trẻ về tiền

Đối với một vài cha mẹ thì những cuộc nói chuyện về tiền nong với các con không phải là điều họ mong đợi. Tuy nhiên việc dạy con trẻ những kiến thức về tiền, đặc biệt là dạy từ khi con còn nhỏ là một việc rất cần thiết. Trên thực tế, những vấn đề, kiến thức về tiền nên được dạy ở trường, còn cha mẹ nên dạy các con về giá trị và ý nghĩa của tiền. Bạn nói chuyện về tiền nong và bắt đầu dạy con những kiến thức về tiền càng sớm thì các con bắt đầu về  tài chính càng tốt.

1.Chi tiêu: Dạy cho các con biết sự khác nhau giữa “Nhu cầu và “Ước muốn”

– Dạy cho trẻ cách tiêu tiền hợp lí nghĩa là dạy cho trẻ biết sự khác nhau giữa việc mua những thứ trẻ cần và mua những thứ trẻ muốn.

– Trẻ có thể gặp khó khăn khi phải phân biệt đâu là nhu cầu, đâu là ước muốn. Sự khác nhau giữa nhu cầu và ước muốn bắt đầu trở nên rõ ràng hơn khi trẻ bắt đầu đến tuổi đi học.

– Một chuyến đến cửa hàng, thông qua các hoạt động thực tế trẻ sẽ học được và chỉ ra đâu là nhu cầu, đâu là ước muốn.Ví dụ như khi bạn đến siêu thị, bạn có thể chỉ cho con bạn (khoảng 6 tuổi) một hộp ngũ cốc và hỏi liệu đó là cái con muốn hay con cần.

2. Bao quát mọi mặt về vấn đề tiền nong

– Các con bạn chắc hẳn là không có cái nhìn khái quát khi tiếp xúc với tiền.Các con có thể quan sát thấy bạn trả tiền ở cửa hàng, nhưng rõ ràng là các con không thấy cách bạn tiết kiệm tiền hoặc đầu tư tiền.

– Khi dạy các con về tiền,hãy nhớ các vấn đề cơ bản bao gồm : tiết kiệm, chi tiêu và những cách sử dụng khác.

– Dạy các con ở bất cứ nơi nào xuất hiện tiền là thời điểm tốt để dạy các con về kế hoạch chi tiêu.

– Bạn có thể giải thích kế hoạch chi tiêu đạt hiệu quả như thế nào bằng cách đặt một vài đồng tiền lẻ lên bàn. Một phần nhỏ trong đó được dùng để tiết kiệm, một phần khác được dùng để mua hàng, một phần nhỏ khác được dùng đi du lịch hoặc làm việc khác.

Việc giải thích này giúp các con thấy rằng bạn không chỉ dùng tiền để mua đồ ở cửa hàng mà còn dùng tiền vào nhiều việc khác nữa

3.Cho con một chút tiền tiêu vặt

Cho con tiền tiêu vặt có thể là một chủ đề gây tranh cãi ở đây. Một vài cha mẹ không thích ý tưởng là đưa tiền cho con, một số khác thì không thích việc trả tiền cho con để con làm việc nhà. Tuy nhiên việc cho trẻ một chút tiền tiêu vặt khi trẻ làm việc nhà là hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Cho trẻ một chút tiền tiêu vặt khi trẻ làm việc nhà giúp trẻ thấy được mối quan hệ giữa tiền và việc làm, phải làm việc mới có tiền. Biết được mối liên hệ giữa tiền và công việc từ khi còn nhỏ nghĩa là trẻ sẽ không ỉ lại vào bạn nữa.

4.Đừng quên dạy con kiến thức về thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

– Một vài cha mẹ bỏ qua những bài học dạy con về thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Trẻ cần được học về việc lãi suất và chi phí từ khi còn nhỏ bởi điều này rất cần thiết đối với tương lai sau này. Một cách để dạy trẻ về tiền lãi có được như thế nào là vay của trẻ một chút tiền và trả lãi cho con.

5.Hãy để cho các con tự hiểu

Mục đích của bạn khi dạy trẻ về tiền là để trẻ hiểu biết về tài chính.Các con của bạn sẽ không hiểu biết về tài chính nếu bạn cứ mãi che chở, bao bọc, chỉ ra lệnh khi nào tiết kiệm, khi nào được chi tiêu và cố gắng quản lí tài chính của trẻ. Thật là khó khăn nhưng bạn phải cho phép con trẻ tự đặt ra mục tiêu dù trong một vài trường hợp, các con có thể mắc lỗi. Nếu con bạn ngập trong nợ nần hoặc tiếp tục dành tiền tiêu vặt để mua kẹo hàng tuần, bạn có thể can thiệp vào và giúp đỡ. Nhưng hãy nhớ rằng con bạn sẽ thích tìm hiểu về tiền nếu bạn cho phép con tự đưa ra quyết định của mình.

Theo Mint

Lượt đọc: 1,030