10 điều cần thiết khi dạy con trẻ về chi tiêu cá nhân – Phần 1

Sự an toàn về tài chính trong tương lai của con trẻ sẽ phụ thuộc vào khả năng lập kế hoạch và quản lí tài chính của trẻ. Vậy người lớn có thể làm gì để hướng cho các con tới một tương lai vững mạnh về tài chính? Hãy tuân theo hướng dẫn về tài chính và sớm dạy các con những bài học về môn toán và kinh tế. Cha mẹ nên tận dụng những cơ hội hàng ngày, những lúc hợp lí để kích thích sự tò mò của các con.

1. Hoạt động ngân hàng

Hãy sớm giúp trẻ hình thành những thói quen tốt và nắm vững quan niệm rằng: Chúng ta càng giàu mạnh thì xã hội càng phát triển. Cha mẹ hãy dạy các con  góp tiền vào lợn tiết kiệm cho đến khi số tiền đủ nhiều để mua một món đồ chơi mà con thích.  Phần thưởng dành cho những nỗ lực hết mình của các con là cha mẹ sẽ mở một tài khoản ngân hàng riêng cho khi các con vào lớp. Bạn phải giải thích cho con bạn biết ngân hàng làm việc như thế nào và nó giúp bạn kiểm soát được số tiền như thế nào. Một điều nữa là bạn là phải chuẩn bị cho trẻ những kiến thức để các con tự quản lí tiền tiết kiệm, tự kiểm tra thẻ và các tài khoản khác nếu có.

2. Lập kế hoạch chi tiêu

Khi các con có thể làm phép tính cộng, trừ  và đếm tiền, bạn có thể đưa ra một vài kinh nghiệm cá nhân của mình trong việc quản lí tiền và đưa ra những ví dụ về chuyện gì sẽ diễn ra khi chúng ta hết tiền. Cho dù các con quản lí một số tiền nhỏ, số tiền này dành cho kì nghỉ chẳng hạn hoặc các con quản lí một chút tiền tiêu vặt hàng tuần thì việc cha mẹ cho phép các con tự đưa ra quyết định chi tiêu sẽ giúp các em nhận ra: làm thế nào để mua đồ và giữ tiền. Những em lớn tuổi hơn có thể được dạy về những mục trong quỹ của gia đình và được coi như là sự hiểu biết về những cái gắn liền với cuộc sống của trẻ.

3. Nấu ăn

Cha mẹ hãy giúp các con tìm hiểu về những bài học về tài chính và toán thông qua những hoạt động liên quan đến ăn uống, ví dụ như  bảo các con đếm những nguyên liệu trong thực đơn để lên danh sách những thứ cần mua và tìm phiếu giảm giá. Hãy dạy bảo và căn dặn các con không rơi vào trường hợp mua sắm tùy hứng bằng cách chỉ mua những đồ có trong danh sách đã soạn ra. Để các con có trách nhiệm thanh toán, lên kế hoạch, mua sắm và chuẩn bị các bữa ăn. Trường hợp bạn ăn ngoài nhà hàng, bạn cũng có thể xây dựng những kĩ năng sống khác cho trẻ bằng các yêu cầu các con tính số tiền chúng ta phải trả và tự cầm tiền đi thanh toán hóa đơn.

4. Kiếm tiền

Trong một thế giới mà con người ta lúc nào cũng chỉ tập trung vào việc tiêu tiền thì nó có nghĩa là bạn phải dạy cho các con cách kiếm tiền. Giải thích cho các con mối quan hệ giữa việc đi làm và kiếm sống và bên cạnh đó hãy khuyến khích các con tự kiếm tiền bằng cách bán một số mặt hàng nho nhỏ, làm việc nhà và giúp các nhà hàng xóm. Khuyến khích các con tham gia vào những nhóm thanh niên trẻ và đóng góp vào những thành tựu của các thế hệ trẻ sau này. Việc này giúp củng cố những bài học vô cùng giá trị về kinh tế.

5. Bảo hiểm, sự đảm bảo

Khi có cơ hội thể hiện bản thân, cha mẹ hãy giải thích cho các con cách làm thế nào các em dùng bảo hiểm để bảo vệ khỏi những nguy hiểm. Nếu con có một chiếc oto đã xảy ra tai nạn hoặc yêu cầu về bảo hiểm của chủ nhà và hãy tận dụng nhưngx phút giây hợp lí để  dạy các con. Khi bạn gặp một vị đại biểu của ngành tài chính chẳng hạn,hãy nói với các con một cách đơn giản là làm thế nào để đảm bảo rằng chúng ta sẽ có tiền khi họ cần, làm thế nào để bạn tiết kiệm tiền học và chính xách bảo hiểm cuộc sống lâu bền đang hình thành giá trị cho tương lai các con.

Theo Northwesternmutual

Lượt đọc: 853