10 điều cần thiết khi dạy con trẻ về chi tiêu cá nhân – Phần 2

6. Đầu tư

Mặc dù sự đầu tư có vẻ phức tạp, tuy nhiên, trong độ tuổi của các con, cha mẹ cần tìm những từ ngữ phù hợp với hiểu biết của trẻ để giải thích về việc đầu tư. Hãy nắm bắt cơ hội để  các con thấy rằng nếu đầu tư đúng cách, quỹ của con sẽ ngày càng nhiều lên theo thời gian.

7. Thanh toán hóa đơn

Cha mẹ hãy giúp các con hiểu rằng nhà cửa chúng ta đang ở, điện và điện thoại đều không phải là miễn phí. Thông qua các hóa đơn điện nước, phí sinh hoạt hàng tháng, các con cần học được cách tiết kiệm, chi dùng sao cho hợp lý.

8. Chia sẻ lý do của các quyết định

Cha mẹ hãy noi gương cho con về cách đưa ra quyết định về tài chính và dành thời gian chia sẻ cho sự lựa chọn đó. Điều này giúp các con hình thành những thói quen tốt về sau này.

9. Lên kế hoạch và tiết kiệm

Khi nào đúng thời điểm, cha mẹ hãy nói chuyện với các con về ý tưởng cho việc lên kế hoạch cho những mục tiêu trong tương lai. Việc các con hiểu về phân bổ các khoản tiền tiết kiệm vào những mục  khác nhau giúp các con lên kế hoạch cho tương lai. Một khoản có thể dùng cho 4 mục khác nhau : một phần dành để chi tiêu, mua sắm hàng ngày, một phần tiết kiệm để dành mua những đồ đắt tiền hơn, một phần dành để đầu tư. Điều này nghĩa là tiền sẽ được luân chuyển trong vài năm để đầu tư vào nhiều vấn đề, một phần dành để giúp đỡ người khác, người có hoành cảnh khó khăn.

10. Đi mua sắm

Hãy để các con mua sắm thông minh mỗi ngày và dạy các con những chiến lược để mua được nhiều đồ hơn với cùng số tiền đó. Các con có thể học cách so sánh các giá ở cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng đồ chơi và sau đó các con có trách nhiệm chọn những bộ quần áo cho mình và đồ dùng học tập cần thiết trong vòng số tiền có được. Những em hiểu biết về máy tính có thể tìm hiểu đặc điểm, giá cả của những mặt hàng đắt tiền như là : điên thoại hoặc linh kiện và so sánh đặc điểm và giá cả để tìm được sản phảm có giá trị tốt nhất

Bất kể tiếp cận cái gì, bạn phải chọn cách giáo dục con về cách quản lí tiền, ví dụ cá nhân bạn là ví dụ mà các con nhớ nhất. Khi mà càng có nhiều khoảng thpif gian phù hợp cho việc giáo dục trong cuộc sống hàng ngày, hãy nắm bắt cơ hội để củng cố những giá trị cơ bản, điều mà bạn muốn các con ghi nhớ – kiếm tiền, chi tiêu thông minh, trả hóa đơn đúng giờ, lên kế hoạch cho tương lai, bảo vệ những người bạn yêu quý. Một người đại diện trong lĩnh vực tài chính có thể giúp bạn lập kế hoạch chi tiêu để nâng cao các giá trị và những ưu tiên cần thiết và giúp bạn đạt được mục tiêu cho chính bạn, cũng như cho các con bạn.

Theo Northwesternmutual

Lượt đọc: 817