Dạy trẻ kiểm soát chi tiêu

Dạy con biết cách tiêu tiền giúp trẻ tự kiểm soát và biết cách chi tiêu đúng mực sẽ nâng cao bản lĩnh tự lập, tự chịu trách nhiệm, đó là mục tiêu quan trọng của việc hình thành nhân cách. Dưới đây là những cách giúp con biết quý trọng đồng tiền và chi tiêu đúng cách.

1. Dạy cho con hiểu thực tế “Kiếm tiền không hề dễ”

Cách tốt nhất để bạn giúp con biết cách ứng xử đúng mực với đồng tiền là chia sẻ với con những trăn trở với nó. Hãy thể hiện cho con biết để kiếm được đồng tiền thật không hề dễ dàng, do đó, cha mẹ phải luôn có tinh thần tiết kiệm và trân trọng giá trị của đồng tiền.

Ví dụ khi trẻ nói: “Con muốn mua một chiếc iPad giống các bạn”, đừng vội vã mắng con hoang phí, hãy nhẹ nhàng chia sẻ với con: “Bố chưa mua được, vì bố đang cố gắng tiết kiệm tiền để mua một căn nhà đàng hoàng”.

2. Chi tiêu có kiểm soát

Trẻ con thường nhìn cách người lớn làm để chúng bắt chước làm theo. Trong vấn đề tiêu tiền cũng vậy. Nếu bạn là người hoang phí, thường mua sắm thả ga, thì con  bạn cũng sẽ nhanh chóng tiếp thu điều đó từ bố mẹ. Vì vậy, khi bạn quyết định mua sắm, chỉ nên mua những vật thực sự cần thiết trong gia đình.

Bạn cũng nên thường xuyên đưa con đi mua sắm. Trẻ sẽ thích thú với hàng loạt món hàng đẹp mắt và đòi bạn mua, hãy nói: “Không, đồ này quá đắt, mẹ cần phải tiết kiệm một thời gian nữa mới mua được”. “Ồ, nhà mình chưa cần dùng đến cái này. Khi nào cần, mẹ sẽ mua”. Đây là một trong những phương pháp cơ bản để giúp trẻ hiểu được cách bạn tiêu tiền, cách tiết kiệm và có kế hoạch với đồng tiền.

3. Tạo một tài khoản tiết kiệm nhỏ

Với những trẻ có điều kiện hơn, đôi khi trẻ có một số tiền riêng thông qua việc được mừng tuổi, được thưởng… cha mẹ có thể “cầm hộ”, tuy nhiên, tốt hơn đây sẽ là cơ hội bạn dạy con cách tiết kiệm và chi tiêu hợp lý bằng chính số tiền của mình.

Hiện rất nhiều ngân hàng ở Việt Nam có chương trình tiết kiệm dành cho trẻ em. Với hình thức tiết kiệm này, trẻ sẽ cảm thấy thích thú vì mình cũng như người lớn, có một khoản tiết kiệm riêng, đồng thời, trẻ sẽ có trách nhiệm với đồng tiền của riêng mình.

Số tiền này sẽ được sử dụng với nhiều mục đích theo sự lựa chọn của trẻ dưới sự hướng dẫn và giám hộ của bố mẹ. Hãy hướng con vào những việc chi tiêu hợp lý như để mua quần áo cho năm học mới, mua quà sinh nhật cho bạn, hoặc lập kế hoạch tiết kiệm để mua xe đạp điện khi con vào cấp 3…

 4. Cùng tham gia các hoạt động từ thiện

Với khoản tiền tiết kiệm con có được, hãy đưa con đi từ thiện, đến các trại trẻ mồ côi, các bệnh viện… trẻ sẽ trực tiếp dành tiền tiết kiệm của mình mua quà bánh, đồ chơi tặng các bạn, các em nhỏ.

Tận mắt chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của các bạn, trẻ sẽ hạnh phúc và tự hào với việc làm của mình, từ đó cũng giúp trẻ thay đổi cách nhìn nhận trong việc sử dụng đồng tiền.

Theo Kidspot

Lượt đọc: 639