5 hoạt động giúp trẻ học phát âm Tiếng Anh dễ dàng hơn

Trẻ nhỏ khi học phát âm tiếng Anh thường sợ phát âm sai. Bố mẹ và thầy cô có thể giúp con xua tan lo lắng bằng cách luôn để con biết rằng con không cần phải phát âm y hệt như người bản xứ. Điều quan trọng hơn là con có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh, hay nói cách khác là làm cho người khác hiểu được con muốn nói gì bằng tiếng Anh. Người Anh hay các nước nói tiếng Anh phát âm theo nhiều cách khác nhau tùy vùng miền. Tiếng Anh cũng được dùng phổ biến ở những nước khác như Ấn Độ hay Singapore với những thổ âm và ngữ điệu đa dạng. Tiếng Anh ngày càng khẳng định vai trò là một ngôn ngữ toàn cầu với nhiều biến thể trong phát âm và ngữ điệu. Vì vậy bố mẹ có thể cùng con khám phá các âm tiếng Anh mà không cần quá lo lắng đến việc con  phải phát âm thật “hoàn hảo”. Điều này là một giai đoạn rất quan trọng trong quá trình học ngôn ngữ của con.

Những hoạt động giúp con học phát âm tiếng Anh dễ dàng hơn 

Có rất nhiều hoạt động bố mẹ có thể làm để giúp con luyện phát âm. Bố mẹ hãy chọn hoạt động nào con thích nhất, cố gắng làm chúng trở nên rất vui nhộn và dừng lại ngay khi con đã thấy “đủ”.

1.Học phát âm tiếng Anh bằng cách hát và đọc thơ vần

Các bài hát, các bài thơ vần dành cho trẻ nhỏ là những cách rất tốt để giới thiệu cho trẻ các âm tiếng Anh. Rất nhiều bài thơ vần ngắn rất dễ nhớ và dễ nhắc lại,  không yêu cầu các con phải biết đọc biết viết. Hãy cùng con nghe các bài hát, rồi hát và đọc thơ bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào mà con và bố mẹ muốn – trên xe, trên đường đi học hay cả khi tắm.

DSC05077

2.Vừa nghe đọc chuyện vừa học phát âm tiếng Anh

Vừa nghe đọc chuyện vừa theo dõi dòng chữ trong cuốn truyện là một cách hay để trẻ biết từng từ được phát âm như thế nào và cũng để học cách nói từ đó trong cả câu. Nếu bố mẹ không đủ tự tin để đọc to cho con nghe, bố mẹ có thể cùng con nghe đọc chuyện qua các kênh trên Internet và tìm trên Google các câu chuyện gốc bằng văn bản, hoặc bố mẹ có thể mua sách có kèm CD. Chia sẻ sách và CD với các bố mẹ khác rồi cùng tạo thành một thư viện mini cũng không phải là một ý tưởng tồi.

4.Cùng chơi với các từ ngữ và âm thanh

Nói một từ nhưng chỉ cử động môi mà không phát âm thành tiếng, để con đoán đó là từ gì. Đây là cách giúp con tập trung chú ý vào khẩu hình khi phát âm các từ, con sẽ để ý rằng khẩu hình khác nhau sẽ tạo ra những âm thanh khác nhau. Khi con đã hiểu luật chơi, bố mẹ có thể để con đố lại mình.

Nghĩ ra một nhân vật có tên bắt đầu bằng âm mà bố mẹ muốn con học, chẳng hạn tên Jack với âm /dz/ (J). Yêu cầu con vẽ bạn Jack và thử nghĩ xem bạn Jack sẽ thích cái gì, với các các từ cũng bắt đầu bằng âm /dz/ như  juggling, jam, Japanese food,.. Sau đó, bố mẹ có thể cùng con vẽ và tô màu những điều vừa nghĩ ra cho Jack.

Hoặc bố mẹ có thể cùng con chơi trò đặt vần, ví dụ với từ “chair”. Con vẽ cái ghế (chair) và sau đó, viết (hoặc vẽ) các từ có cùng âm vần như hair, hare, wear, pear.

DSC04938

5.Luyện nói các câu phải “nói đến líu lưỡi”

Với những bạn lớn hơn một chút, bố mẹ có thể cho con thử  luyện vài câu “nói đến líu lưỡi” xem sao. Đảm bảo cả nhà sẽ cùng cười. Dưới đây là một vài câu “uốn líu lưỡi” rất phổ biến trong tiếng Anh:

  • She sells sea shells on the sea shore (Cô ấy bán vỏ sò bên bờ biển)
  • A proper copper coffee pot (Một cái bình cà phê bằng đồng đích thực)
  • Around the rugged rocks the ragged rascal ran (Đứa bé rách rưới chạy quanh phiến đá lởm chởm)
  • Red lorry, yellow lorry, red lorry, yellow lorry (Xe tải đỏ, xe tải vàng, xe tải đỏ, xe tải vàng)
  • A big black bug bit a big black bear (Một con bọ to, đen đốt một con gấu to, đen)
  • Peter Piper picked a peck of pickled peppers. Where’s the peck of pickled peppers Peter Piper picked? (Peter Piper lấy một đấu hạt tiêu ngâm. Đấu hạt tiêu ngâm mà Peter Piper lấy ở đâu rồi?)

ZigZag English (Sưu tầm và dịch)

Tại lớp học Tiếng Anh thông minh,  các bạn nhỏ cũng sẽ được học phát âm tiếng Anh sao cho thật rõ ràng và tự tin theo những cách thức phù hợp nhất với tâm lý lứa tuổi. Hãy tạo cơ hội cho các con trải nghiệm môi trường học tiếng Anh lý thú này ngay hôm nay bằng cách ĐĂNG KÝ ngay . Liên hệ : 04 39411316 hoặc hotline : 0169 6303868.

Lượt đọc: 1,419