27 kỹ năng không được học trong trường mà con bạn cần biết (Phần 1)

Mọi người đều biết rằng hệ thống trường học của chúng ta, nhìn chung, không mang lại cho con chúng ta những kỹ năng đọc, viết, số học và khoa học cơ bản cần thiết để chúng có thể cạnh tranh trong nguồn lực đòi hỏi kỹ thuật cao của thời đại sắp tới (ít nhất, đó là những giả định chung và chúng ta sẽ không tranh luận điều đó ở đây).

Nhưng cuộc sống còn rất nhiều thứ phải học ngoài những môn cơ bản đó, và con bạn sẽ không được học những điều quan trọng mà chúng cần học trong cuộc sống trừ khi bạn có một giáo viên đặc biệt, sẵn sàng thoát ra khỏi được khuôn mẫu.

Hãy thử nghĩ về kinh nghiệm của riêng bạn. Khi bạn tốt nghiệp trường Trung học, liệu bạn đã biết tất cả mọi thứ bạn cần để tồn tại trong cuộc sống, chưa kể đến hai chữ thành công? Nếu bạn may mắn, bạn đã biết đọc và có một số kỹ năng toán học và lịch sử cơ bản, thậm chí nếu bạn may mắn hơn, bạn có thói quen học tập tốt mà có lợi cho bạn trong trường đại học.

Nhưng bạn có được trang bị cho cuộc sống? Hầu như là không, trừ khi bạn có cha mẹ ủng hộ. Trong thực tế, nhiều người trong chúng ta vin vào việc chúng ta sớm trưởng thành vì chúng ta không biết những kỹ năng đó – và giờ đây chúng ta đang phải chịu hậu quả.

Bạn có thể nói việc học những kĩ năng này chỉ là một phần của cuộc sống. Nhưng nó cũng có thể giúp con bạn chuẩn bị một chút hành trang trước khi chúng tự bước vào đời, và nếu  các trường học không dạy những kỹ năng này, thì tự chúng ta hãy dạy con mình những điều đó.

Sau đây là một chương trình căn bản trong cuộc sống mà một đứa trẻ nên biết trước khi đến tuổi trưởng thành. Có thể sẽ có những kỹ năng khác bạn them được vào danh sách này, nhưng ít nhất đây là một điểm khởi đầu.

Một lưu ý về cách dạy những điều này:  Những điều này không nên được giảng giải bởi các bài diễn thuyết hay sách giáo khoa. Chúng chỉ có thể được dạy bằng cách đặt ví dụ, bằng cuộc trò chuyện, bằng cách giới thiệu, và cho phép trẻ em (hoặc thiếu niên) tự mình làm những việc này (với sự giám sát ban đầu). Một khi bạn nói về một kỹ năng nào đó, hãy chỉ ra cho bé biết phải làm nó như thế nào, và để bé tự làm vài lần dưới sự giám sát của bạn, tạo cho bé niềm tin để bé có thể tự làm một mình, và để bé học từ những lỗi mà bé phạm phải. Thỉnh thoảng quay lại kiểm tra và nhắc lại những gì bé vừa được học.

Tài chính

  • Tiết kiệm: Tiêu ít hơn số tiền mà bạn kiếm được. Đó quả là một câu châm ngôn đơn giản, nhưng rất ít người trẻ tuổi hiểu được nó hay biết làm thế nào để tuân thủ nó. Hãy dạy con từ khi còn nhỏ cái cách gửi một phần số tiền con nhận được hoặc kiếm được trong ngân hàng. Dạy con cách đặt ra mục tiêu tiết kiệm như thế nào, và tiết kiệm cho mục tiêu đó, và sau đó mua bất cứ thứ gì bé đã tiết kiệm để mua.
  • Lập ngân sách: Nhiều người trong chúng ta tuy trưởng thành nhưng vẫn sợ nhiệm vụ này, và đau khổ vì nó, bởi vì chúng ta thiếu sự hiểu biết và những kỹ năng cần thiết để thực hiện dự toán ngân sách một cách dễ dàng. Hãy dạy trẻ những kỹ năng lập ngân sách đơn giản, cũng như những kĩ năng liên quan, và chúng sẽ không gặp phải vấn đề như người lớn. Bạn có thể đợi cho đến tuổi thiếu niên để làm những việc như thế này – nhưng đó là một điều tốt bởi vì nó cho trẻ thấy lý do tại sao toán học cơ bản là cần thiết.
  • Thanh toán hóa đơn: Đưa cho trẻ những hóa đơn thanh toán và dạy chúng thanh toán  đúng hạn bằng hình thức trực tuyến hay trong cuộc sống đời thực. Học cách viết một tấm séc, giấy hoặc trực tuyến, và cách đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ muộn thanh toán hóa đơn nữa –  hoặc là thanh toán trực tiếp hoặc là tự động.
  • Đầu tư:  Đầu tư là gì và tại sao nó cần thiết? Bạn làm nó như thế nào và có những cách khác nhau nào để làm điều đó? Làm cách nào để bạn nghiên cứu đầu tư? Theo thời gian dàn xếp nó như thế nào? Đây là một cuộc đàm luận tốt phải có với con bạn.
  • Tính tiết kiệm: Đây là điều mà bạn nên dạy con từ khi con bạn còn nhỏ. Làm thế nào để xem xét kỹ lưỡng và chọn ra món hàng tốt, để so sánh về mức giá và chất lượng khác nhau giữa các sản phẩm, để tận dụng mọi thứ và không lãng phí, nấu ăn tại nhà thay vì đi nhà hàng quá nhiều, và làm thế nào để kiểm soát việc mua sắm. Khi chúng ta đi ra ngoài và mua sắm lu bù, kể cả trước lễ Giáng sinh, nghĩa là chúng ta đang giảng dạy con điều ngược lại.
  • Tín dụng: Đối với nhiều người trưởng thành, đây là một vấn đề lớn. Hãy dạy con bạn  cách sử dụng thẻ tín dụng đúng đắn, và làm thế nào để tránh dùng nó khi nó không cần thiết, để tránh bị mắc nợ quá nhiều, và làm thế nào để sử dụng thẻ tín dụng một cách có trách nhiệm.
  • Nghỉ hưu: Sẽ tốt hơn khi bạn làm việc chăm chỉ và nghỉ hưu hay khi bạn có các quãng nghỉ hưu ngắn trong suốt cuộc đời? Đó là một câu hỏi mang tính cá nhân, nhưng con bạn phải nhận thức được các lựa chọn và các ưu khuyết điểm của từng kiểu, cũng như việc thực hiện từng kiểu đó như thế nào.Tại sao việc bắt đầu đầu tư vào quỹ hưu trí khi bạn còn trẻ lại là một điều quan trọng, và sự khác biệt sẽ được tạo ra thế nào thông qua lãi suất kép. Làm thế nào để có thể thực hiện điều đó một cách tự động.
  • Làm từ thiện: Tại sao đây lại là một cách sử dụng tiền quan trọng, và làm thế nào để biến nó thành một thói quen thường xuyên? Đây không chỉ là vấn đề tài chính mà còn là vấn đề xã hội. Hãy chỉ cho con bạn cách dùng thời gian cũng như những cố gắng  của trẻ để làm tình nguyện.

Translator: Vũ Lan Phương

Lượt đọc: 3,357