27 kỹ năng không được học trong trường mà con bạn cần biết (Phần 2)

Tư duy

 • Tư duy phê phán: Đây là một trong những kĩ năng quan trọng nhất mà không được giảng dạy ở trường. Ngày nay, chúng ta được dạy để trở thành những con rô bốt, để lắng nghe giáo viên giảng bài và không đặt câu hỏi, chấp nhận những gì chúng ta được dạy và không suy nghĩ, để là những nhân viên tốt và biết điều. Nếu bạn là một nhà tuyển dụng, bạn có thể muốn nhân viên của bạn như vậy, và nếu bạn là một chính trị gia, bạn có thể muốn công dân của bạn như thế này. Nhưng liệu bạn muốn con em mình như vậy? Một công dân/ nhân viên/ học sinh mù quáng, khờ khạo, thiếu hiểu biết? Nếu bạn muốn vậy, hãy tiếp tục như vậy. Nếu không, hãy bắt đầu dạy con thói quen đặt câu hỏi tại sao? Và kỹ năng tìm ra câu trả lời. Và quyền lên tiếng như thế nào- sẽ không có một câu trả lời đúng nào cả. Đàm thoại là một cách tốt để đạt được kỹ năng này.
 • Đọc: Chắc chắn, chúng ta được học đọc. Nhưng những trường học thường khiến việc học này trở nên nhàm chán. Hãy chỉ cho con bạn những thế giới tưởng tượng tuyệt vời bên ngoài. Và cho chúng thấy làm thế nào để tìm hiểu về những thứ trên thế giới qua mạng Internet, và làm thế nào để đánh giá những gì chúng đọc được là đáng tin cậy, lô gic, thực sự.

Thành công

 • Suy nghĩ tích cực: Trong khi tư duy phê phán là một kĩ năng quan trọng, cái nhìn tích cực về cuộc sống cũng quan trọng không kém. Chắc chắn rằng, mọi thứ có thể bị rối loạn, nhưng chúng có thể được thay đổi để tốt hơn. Hãy tìm giải pháp thay vì khiếu nại. Và hầu hết, học cách tin vào chính mình, và để ngăn chặn suy nghĩ tiêu cực của bản thân.
 • Động lực: Tìm hiểu nguyên tắc đó không phải là chìa khóa để đạt được một mục tiêu, nhưng nó là động cơ thúc đẩy. Làm thế nào để tạo động lực cho chính bản thân mình, với những chiến lược khác nhau, và làm thế nào để đạt được một mục tiêu. Hãy bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ, dễ dàng đạt được, và hãy để chúng phát triển kĩ năng này.
 • Sự trì hoãn: Đó là một vấn đề tất cả chúng ta đối phó như một người trưởng thành (và thậm chí như những đứa trẻ). Bây giờ, tôi tin rằng cần phải có một thời gian đãng trí, lười biếng,và vui vẻ. Nhưng khi có điều gì đó chúng ta thực sự cần phải làm, chúng ta sẽ tự làm nó như thế nào? Hãy tìm hiểu các lý do đằng sau sự trì hoãn, và làm thế nào để giải quyết chúng. Làm thế nào để đánh bại sự trì hoãn.
 • Niềm đam mê: Một trong những cách quan trọng nhất để thành công là tìm ra điều gì đó mà bạn đam mê, và làm điều đó để kiếm sống. Ở lứa tuổi trẻ, con bạn sẽ không biết câu trả lời , nhưng bạn nên chỉ cho bé làm thế nào để tìm thấy niềm đam mê của mình và  làm thế nào để theo đuổi nó, và tại sao điều đó là quan trọng. 
 • Chống cạnh tranh: Khi còn nhỏ, chúng ta được học cách cạnh tranh. Trong thế giới của người lớn, đó là cách chúng ta hành xử. Và điều đó dẫn đến kết quả ngược lại, suy sụp, cảm giác oán giận, và những khẳng định khác trong cuộc sống cũng thế. Thay vào đó, dạy cho con bạn rằng sẽ có cơ hội cho rất nhiều người để thành công, và bạn sẽ có nhiều khả năng thành công như thế nào nếu bạn giúp người khác thành công, và họ sẽ giúp lại bạn như thế nào. Hãy nhớ một điều rằng làm bạn và đồng minh tốt hơn là làm kẻ thù, và hãy học cách để kết bạn. Hãy học cách hợp tác và làm việc theo nhóm trước khi học cạnh tranh.
 • Lòng thương: Kỹ năng này không được dạy một chút nào trong các trường học.Trong thực tế, thay vì dạy trẻ em làm thế nào để đồng cảm với những người khác và cố gắng giảm bớt đau khổ của họ, trường học của chúng ta thường dạy trẻ em cách làm tăng thêm nỗi đau của người khác. Hãy học cách đặt mình vào vị trí của người khác, cố gắng hiểu họ, và giúp họ chấm dứt khổ đau của họ.
 • Tình yêu: Là anh em sinh đôi của lòng thương, tình yêu chỉ khác ở chỗ thay vì muốn giảm bớt sự đau khổ của người khác, bạn muốn làm họ hạnh phúc. Cả hai đều rất quan trọng.
 • Lắng nghe: Trẻ em của chúng ta có được học cách  lắng  nghe  trong trường học  không?  Hoặc cách nói ám chỉ đến một ai đó. Có lẽ đó là lý do tại sao nhiều người lớn  không  có  kỹ năng quan trọng này. Hãy học cách làm thế nào để thực sự lắng nghe một ai đó, để hiểu những gì họ đang nói, để đồng cảm.
 • Đối thoại: Song hành cùng kỹ năng lắng nghe, nhưng nghệ thuật trò chuyện cũng  là một kỹ năng không được giảng dạy trong trường học. Trong thực tế, trẻ em được dạy rằng cuộc hội thoại là xấu trong nhiều trường hợp. Nhưng trong nhiều trường hợp, một cuộc hội thoại là cần thiết, không phải là một bài giảng. Đây là một kỹ năng xã hội vô cùng quan trọng là nên bắt đầu từ trong gia đình. Hãy học cách trò chuyện  với con bạn thay vì nói bóng nói gió về bé.

Translator: Vũ Lan Phương

Lượt đọc: 2,684