Để trẻ thấy việc học tập không còn là áp lực

Sự kỳ vọng quá lớn từ cha mẹ, lịch học thêm dày đặc, cuộc chiến thành tích trong giáo dục ngày nay vô tình đẩy trẻ vào nỗi ám ảnh tri thức. Nhiều trẻ nhỏ, nhất là học sinh bậc tiểu học cảm thấy sợ đến trường, đến lớp vì thấy việc học tập quá mệt mỏi và nặng nề.

Trung tâm BéThôngMinh xin chia sẻ với Quý phụ huynh một số bí quyết sau đây để đẩy lùi những áp lực này ra khỏi tâm trí con trẻ. Nhưng trên hết, Quý vị vẫn luôn nhớ rằng, tình yêu và sự quan tâm, chia sẻ đúng mực từ cha mẹ mới là phương thuốc thần diệu giúp trẻ thành công hơn trong cuộc sống.

1. Tạo dựng một môi trường học tập khoa học

Hãy tạo cho trẻ một góc học tập khoa học, có đủ sự yên tĩnh để trẻ tập trung vào học. Không bày biện ti vi, trò chơi điện tử, sách truyện hay những trò chơi thư giãn trong góc học tập của trẻ. Những thứ này có thể là nguyên nhân của sự xao nhãng, làm cho việc học tập trở nên không hiệu quả. Góc học tập nên thoáng đãng, có đầy đủ ánh sáng để không làm ảnh hưởng đến thị lực của trẻ. Nên treo thời khóa biểu, với những lịch trình hợp lý để nhắc trẻ không quên những gì cần phải làm và hoàn thành.

2. Khuyến khích, động viên con trẻ thường xuyên

Bất cứ một đứa trẻ nào cũng cần sự động viên từ cha mẹ. Những lời động viên đúng lúc là chìa khóa thúc đẩy trẻ cố gắng học tập tốt. Nó cũng là cầu nối giữa cha mẹ và con cái. Khi trẻ bị điểm kém, thay vì khiển trách, các bậc phụ huynh nên dành cho con  lời bảo ban, nhắc nhở nhẹ nhàng. Có thể treo giải thưởng nho nhỏ cho sự phấn đấu học tập của trẻ. Dù còn nhỏ, nhưng chắc chắn đứa trẻ nào cũng hiểu, quà tặng không phải là động lực chính, quan trọng nhất đó là sự quan tâm của bố mẹ tới đứa trẻ đó. Trẻ sẽ học tập tốt trong một gia đình tràn ngập sự quan tâm và yêu thương lẫn nhau.

3. Học cùng con trẻ

Dù cuộc sống khá bận rộn, nhưng nếu cha mẹ biết sắp xếp và thi thoảng dành thời gian ngồi kèm cặp, học tập cùng con thay vì gửi gắm cho các gia sư thì con trẻ sẽ thấy thích thú hơn. Trẻ muốn chứng tỏ bản thân trước bố mẹ và cũng muốn học được những điều hay từ bố mẹ của mình. Hãy giải đáp những thắc mắc của trẻ, giảm bớt áp lực bài vở cho trẻ bằng những phương pháp học tập hiệu quả để trẻ dễ tiếp thu kiến thức nhất. Hình ảnh của bạn chắc chắn sẽ được nâng cao rõ rệt trong mắt của con trẻ.

Làm được những việc trên, Quý vị đã giúp con trẻ đẩy lùi áp lực học tập, cảm thấy yêu thích và hứng thú học tập hơn. Hãy luôn tin tưởng và hài lòng với sự cố gắng của con trẻ, như vậy là bạn đã góp phần tạo nên bước đệm thành công cho tương lai của trẻ rồi đấy!

Phương Vũ

Lượt đọc: 4,010