Vai trò của bữa ăn gia đình với trẻ em

Bữa ăn là lúc để bọn trẻ tìm hiểu các giá trị gia đình và phát triển văn hóa gia đình của chúng.

Sự cạnh tranh từ các kênh giải trí, các hoạt động bên ngoài gia đình, và sự bùng nổ liên tục của thông tin từ nền công nghiệp hiện đại khiến bữa ăn chung bên gia đình ngày nay trở nên quan trọng hơn xưa. Cả ngày phần lớn chúng ta đều ra xã hội và va chạm với nhiều loại người. Con cái chúng ta được tìm hiểu về thế giới từ nhiều nguồn, thường không có sự chọn lọc của ba mẹ hoặc đầu vào. Ngay cả khi tất cả mọi người là gia đình, các cá nhân làm việc của riêng họ. Có lẽ cơ hội duy nhất trong ngày để nói chuyện với nhau là tại bàn ăn tối.

Trẻ em trong thời đại bận rộn ngày nay cần sự chia sẻ, không gian an toàn để thảo luận các ý tkiến trong phạm vi hiểu biết của các thành viên trong gia đình, và cha mẹ cần dành thời gian thường xuyên để kết nối với trẻ em.

Tại sao ngày nay chúng ta không cùng ăn với nhau nhiều hơn

Theo Sheryl Garrett, người sáng lập của Garrett Planning Network, một mạng lưới các cố vấn tài chính thì nhiều thế hệ người Mỹ gần đây có xu hướng chuyển từ việc nấu ăn tại nhà sang ăn ngoài tiệm bởi vì họ nghĩ rằng họ không có thời gian để nấu nướng. Nhưng theo bà, đó không phải là quyết định đúng đắn. “Bạn thử nghĩ, nếu bạn lái xe đưa cả gia đình ra tiệm ăn, ngồi đợi 20 phút trong khi nhân viên phục vụ  mang thức ăn ra, bày biện lên trước mặt bạn, dùng bữa, kiểm tra và chi trả hóa đơn 40 hoặc 50 USD, và sau đó lái xe trở về nhà, bạn đã tiết kiệm chút thời gian bất kỳ nào? Không, chắc chắn không phải. Và bạn có thể đã chi trả gấp 4 lần số tiền bạn sẽ ăn tại nhà.

Sự đa dạng và tiện lợi của thức ăn nhanh chăc chắn làm lu mờ bữa ăn gia đình. Và với lý do chính đáng. Nhượng quyền thương mại ngành thực phẩm đã học cách phục vụ cho lối sống có nhịp độ nhanh của chúng ta bằng cách cung cấp một loạt các mặt hàng thực phẩm tiện dụng với chi phí thấp. Ngày nay, ngày càng có nhiều các bữa ăn nhanh trên xe hơi, văn phòng, siêu thị…Không thể phủ nhận vai trò của những loại thực phẩm tiện lợi này đối với dân văn phòng hay những người làm những công việc bận rộn, nhưng chúng không thể thay thế cho bữa ăn với gia đình.

Những ích lợi của việc cùng nhau ăn bữa ăn gia đình.

Trong khi những chiếc điện thoại và dụng cụ thông minh của chúng ta đã mang chúng ta tới gần hơn với phần còn lại của nhân loại, thì những bữa ăn gia đình lại mang chúng ta tới gần hơn với gia tộc riêng của chúng ta. Cơ cấu gia đình được dệt nên bởi việc chia sẻ những kinh nghiệm và dành thời gian cùng nhau. Dưới đây là một vài những điều chúng ta có được khi chúng ta cùng chia sẻ bữa ăn như một gia đình.

 

Ăn cùng nhau vừa hiệu quả, ít tốn kém và khỏe mạnh hơn.

Ăn cùng nhau, mỗi người được thoả mãn nhu cầu vật chất của mình thấy vui vẻ, phấn chân, ăn ngon, ăn no, và rất thoải mái trong khi ăn, thích ăn gì thì gắp, tự do lựa chọn, không phải khách sáo. Đồng thời, qua bữa ăn gia đình lại giáo dục cho mỗi thành viên, đặc biệt là trẻ em, biết nhường nhịn, có miếng gì ngon cần chú ý để phần cho người khác, không dành lấy ăn hết. Đó là cách giáo dục cụ thể, thiết thực, đời thường, về ý thức san sẻ vui thú hay khổ đau giữa anh em trong gia đình rồi sau toả rộng ra ngoài xã hội, cộng đồng.

Ăn cùng nhau dạy trẻ biết lựa chọn thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Dù ở bất kỳ lứa tuổi nào, cha mẹ nên dạy cho trẻ những giá trị của thực phẩm và hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Điều này sẽ trở nên đơn giản và dễ hiểu hơn nếu chúng được truyền đạt tại mâm cơm ấm cúng trong gia đình. Bữa ăn chung là cơ hội để bạn giúp trẻ hiểu được giá trị của từng loại thực phẩm và khuyến khích trẻ ăn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của chúng.

Dạy trẻ về hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm giúp trẻ lựa chọn thực phẩm lành mạnh để đảm bảo và duy trì sức khỏe cho sinh hoạt, học tập.

Ăn cùng nhau xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn trong gia đình.

Không cần phải nói rằng truyền thông là chìa khóa trí tuệ. Mặc dù chúng ta sống như một gia đình, mỗi thành viên là một bản nhạc cuộc sống khác nhau. Dành thời gian ăn cùng nhau cho phép chúng ta giữ liên lạc với nhau một cách thường xuyên. Theo mô tả của Joseph Califano, Jr, của đại học Columbia, “Một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất cho các bậc cha mẹ để tham gia vào cuộc sống của con cái họ là có bữa ăn gia đình thường xuyên”

Translator: Vũ Lan Phương

Lượt đọc: 3,401