Giúp trẻ kiềm chế sự giận dữ

Trẻ em cũng như người lớn, trẻ em cũng có lúc tức giận. Khi chúng ta cảm thấy bị đe dọa, chúng ta sẽ chuyển sang đánh nhau,  bỏ chạy hoặc chịu đựng. Tức giận là sự phản ứng của cơ thể.

Nhưng chúng ta không chỉ giận dữ và phản ứng với các đe dọa từ bên ngoài, cảm xúc của bản thân cũng là một trong những nguyên nhân đôi lúc làm ta khó chịu. Khi sự sợ hãi, tổn thương, thất vọng hay sầu muộn trở nên quá khó chịu, chúng ta có xu hướng bị kích động, phản ứng chống lại các mối đe doạ  để giữ bản thân không bị tổn thương bằng cách tấn công.

click - FTK

Trẻ em thường dễ bị kích động và dễ tức giận hơn người lớn bởi vỏ não vùng trán của trẻ chưa được phát triển đầy đủ để có thể tự điều chỉnh.

Đôi khi tấn công cũng có ý nghĩa, nhưng chỉ khi có một mối đe dọa thực sự, nhưng việc này rất hiếm khi xảy ra. Hầu hết trẻ thường hay tức giận trong những tình huống như: anh hoặc em làm vỡ đồ chơi của mình, bị bố mẹ mắng oan hay bị giáo viên khiển trách hay khi gặp những kẻ bắt nạt ở công viên.

Khi trẻ sống trong môi trường mà sự tức giận được xử lý một cách lành mạnh và tích cực thì trẻ sẽ học được cách kiểm soát và kiềm chế cơn giận của mình.

Sau đây là một vài cách mà bạn có thể tham khảo và áp dụng với con của mình.

1. Hãy nhớ rằng tất cả các cảm xúc đều được chấp nhận.

Chỉ có hành động mới cần phải bị hạn chế. Tại sao lại phải như thế? Bởi khi trẻ em kiềm chế dồn nén cảm xúc của mình thì rất dễ xảy ra tình trạng mất kiểm soát dẫn đến đánh nhau. Nếu những cảm xúc được cho phép, trẻ có thể học cách biểu lộ ra ngoài bằng từ ngữ thay vì bằng chân tay.

2. Thiết lập hạn mức

Cho phép trẻ biểu lộ cảm xúc không có nghĩa là chúng ta chấp nhận cả những hành động xấu của trẻ. Trẻ không được phép đánh người khác, trong bất cứ trường hợp nào. Hãy nói với trẻ rằng con có thể biểu hiện bất cứ cảm xúc nào mình muốn, kể cả như điên lên vì tức tối nhưng không thể đánh bạn.

Một vài trẻ thực sự cần đấu tranh để chống lại một cái gì đó khi tức giận. Khi trẻ không thể kiểm soát được hành động của mình hãy để trẻ tạm ngừng tranh luận, chuyển sang làm một việc khác và sẽ quay lại vấn đề trong khoảng thời gian phù hợp.

Không nên để trẻ phá vỡ mọi thứ trong cơn giận dữ. Cần giải thích cho trẻ hiểu được làm như thế chỉ tăng thêm phần tội lỗi và đó là một hành động xấu.

3. Đừng để trẻ một mình

Hãy nhớ rằng trẻ luôn cần tình yêu của bạn. Thay vì để trẻ một mình với cảm giác sợ hãi thì hãy ở bên và động viên, giải quyết vấn đề cùng trẻ, giúp trẻ cân bằng lại cảm xúc của mình. Khi bạn áp dụng và thực hành việc này thường xuyên, khả năng kiểm soát cơn giận của trẻ sẽ được cải thiện đáng kể

IMG_6291_new

Luôn thể hiện tình yêu và khích lệ trẻ trong tình mọi tình huống

4. Luôn gần gũi và kết nối với trẻ khi trẻ khó chịu

Hãy luôn gần gũi với trẻ, khi trẻ đang khó chịu, nếu bạn biết chính xác những gì đang xảy ra hãy chia sẻ với trẻ. Nếu trẻ đang khóc, hãy khẳng định rõ ràng: “Ai cũng có lúc phải khóc, bố/mẹ sẽ ở bên con đến khi con không còn cảm thấy khó chịu nữa”. Nếu có thể hãy chạm vào trẻ để tăng thêm sự kết nối và làm cho trẻ yên tâm hơn.

5. Giữ bình tĩnh

Khi bạn và trẻ đang có khúc mắc và cả hai đang cực kỳ khó chịu, bạn cần phải giữ bình tĩnh để làm tấm gương cho con.

Nếu bạn có thói quen la hét, trẻ chắc chắn sẽ sao chép hành động đó từ bạn. Bạn cần phải làm cho trẻ hiểu rằng sự tức giận và cảm giác khó chịu là không quá đáng sợ như biểu hiện bên ngoài.

Chúng ta luôn phải dạy con mình rất nhiều thứ để chuẩn bị cho trẻ một bước đệm tiến đến tương lai tươi sáng. Vậy làm thế nào để trẻ có một môi trường học tập tốt nhất? FasTracKids đáp ứng hoàn toàn điều đó.  Chương trình FasTracKids đến từ Hoa Kỳ cung cấp cho trẻ những kỹ năng, trải nghiệm và cơ hội cho cả cuộc đời. Tìm hiểu ngay tại đây.

Lượt đọc: 2,687