Làm gì khi bé mê vẽ

Cha mẹ luôn là đối tượng trẻ muốn thể hiện đầu tiên và là hình tượng nghệ thuật quan trọng, có tác dụng gợi mở khả năng hội hoạ của trẻ. Bồi dưỡng năng lực hội họa cho trẻ cần được bắt đầu khi trẻ hơn 1 tuổi. Cha mẹ nên cầm tay giúp trẻ vẽ những hình đơn giản như quả táo, cái bát, ông mặt trời… hoặc là cho trẻ tự do sáng tạo. Đến khi trẻ 2-3 tuổi, cha mẹ cần bồi dưỡng thêm cho trẻ khả năng quan sát vì đây là nền tảng để hội họa phát triển.

Trẻ em nói chung rất thích vẽ tranh còn giúp trẻ có được những giây phút thư giãn, sáng tạo cũng như nâng cao khả năng diễm đạt của trẻ.

Do nhận thức còn hạn chế và thao tác còn vụng về nên những bức tranh “gẫu hứng”, những “tác phẩm nghệ thuật” của trẻ không tránh khỏi sự đơn giản, nguệch ngoạc. Các bậc cha mẹ không nên dừng lại ở mức quan tâm, khích lệ trẻ mà còn cần hướng dẫn, phụ đạo cho trẻ, giúp trẻ thể hiện chính xác hơn những gì trẻ quan sát thấy trong bức tranh của mình. Làm như vậy có tác dụng thúc đẩy óc sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ.

Những người cha, người mẹ không thể căn cứ vào quan sát, nhìn nhận của người lớn để đánh giá bức tranh của trẻ là hay hay là dở. Điều quan trọng là bạn phải đặt mình vào vị trí của trẻ, quan sát, tư duy theo cách của trẻ thì mới hiểu được tranh của trẻ muốn nói gì.

Khi trẻ yêu thích, đam mê hội họa, cha mẹ nên xuất phát từ khích lệ trẻ. Các vị phụ huynh không nên mắng chửi, đánh đập khi trẻ vẽ trên tường. Cũng đừng nên vì trẻ không vẽ giống mình mong muốn mà bỏ mặc hoặc thậm chí là cấm đoán, không cho trẻ vẽ. Người cha, người mẹ cần quan tâm để trẻ cững bước tiến trên con đường hội họa. Cha mẹ nên giữ lại tất cả những bức tranh trẻ đã vẽ để trẻ có thể nhận ra sự tiến bộ cũng như những lỗi mắc phải trong các bức tranh đó. Mỗi khi có khách đến chơi, bạn có thể lấy tranh trẻ vẽ ra cho bạn bè xem, đánh giá, góp ý để trẻ tiến bộ hơn. Bạn có thể làm khung treo tranh của bé trên tường cho cả nhà cùng ngắm. Làm như vậy có tác dụng cổ vũ bé rất nhiều. Sự quan tâm của cha mẹ sẽ giúp trẻ vẽ tự tin hơn, vẽ tốt hơn, sinh động hơn.

Lượt đọc: 5,172