Tầm quan trọng về trí tưởng tượng của trẻ

Khuyến khích con sử dụng trí tưởng tượng của trẻ- đó không chỉ là niềm vui, mà còn là cách để xây dựng kỹ năng học tập!

Trẻ nhỏ học bằng cách tưởng tượng và thực hành. Đã bao giờ bạn thấy con mình cầm một viên đá và giả vờ đó là một chiếc xe ô tô hạng sang, hoặc nhảy qua đồ đạc và hét lên: “Ta là siêu nhân đây!” chưa? Trẻ đang sử dụng trí tưởng tượng của mình để “biến hóa” các đồ vật thành thứ mà chúng yêu thích để bày trò chơi. Sự “giả vờ” này không đơn thuần chỉ là một trò chơi con trẻ mà nó còn là cả một quá trình xây dựng kỹ năng rất cần thiết cho các con.

1. Kỹ năng xã hội và tình cảm

Khi các con tham gia vào một trò chơi tưởng tượng, con đang tích cực thử nghiệm với các vai trò xã hội và tình cảm trong cuộc sống. Thông qua sự phối hợp, các con biết cách thay phiên nhau, chia sẻ về trách nhiệm, rèn luyện tính sáng tạo và giải quyết vấn đề. Khi con bạn giả vờ là nhân vật khác nhau, chúng biết đứng trên lập trường của người khác, giúp rèn luyện các kỹ năng về đạo đức quan trọng như sự đồng cảm, thấu hiểu và sẻ chia. Bình thường con có thể ích kỉ khi chúng chỉ nhìn thế giới trên lăng kính của chúng nhưng qua những trò chơi đòi hỏi sự phối hợp và phân vai như thế, chúng biết rằng người khác cũng cần sự tôn trọng và cũng cần lợi ích cho mình. Trẻ sẽ nhận ra rằng:    “À, thì ra ai cũng cần được coi trọng!”

fastrackids

Những kỹ năng quan trọng được rút ra từ trò chơi tưởng tượng

2. Kỹ năng ngôn ngữ

Bạn đã bao giờ để ý khi con bạn tham gia vào các trò chơi tưởng tượng với đồ chơi hoặc bạn bè của mình chưa? Bạn có thể sẽ nghe thấy một số từ và cụm từ mà bạn không bao giờ nghĩ rằng con biết! Trong thực tế, chúng ta thường đưa ra những quan điểm của cá nhân mình để phản ánh trong lối chơi của trẻ em. Trẻ em có thể là một bản mô phỏng hoàn hảo của mẹ, bố, và các giáo viên! Chơi giả vờ giúp con bạn hiểu được sức mạnh của ngôn ngữ. Ngoài ra, bằng cách giả vờ đóng vai những người khác, trẻ biết rằng lời nói như là những phương tiện hoàn hảo để diễn lại một câu chuyện hoặc tổ chức các trò chơi. Quá trình này sẽ giúp con bạn để tạo kết nối kỳ diệu giữa ngôn ngữ nói và viết – một kỹ năng mà sau này sẽ giúp con rất nhiều trong cuộc sống.

3. Kỹ năng tư duy

Trò chơi vận dụng trí tưởng tượng mang đến cho con bạn với một loạt các tình huống để giải quyết. Ví dụ chúng chơi trò chơi gia đình, một người đóng vai bố, một người trong vai mẹ, một người trong vai con. Gia đình đó muốn có chỗ ở thì phải xây dựng một cái nhà, như vậy là cả nhà đều xúm lại để bàn bạc phải “mua” vật liệu gì, bao nhiêu là đủ… Rồi chúng lại nhiệt tình đi tìm những đồ dùng cũ để làm mái nhà, cửa sổ hay ống khói… Chỉ một ví dụ đơn thuần như vậy chúng ta cũng thấy rằng trẻ đã phải tư duy rất nhiều, từ khâu trao đổi sự cần thiết của một ngôi nhà, cho đến khâu chuẩn bị vật liệu và quá trình “xây dựng” ngôi nhà nữa…

Trong khi chơi, những đứa trẻ của bạn tạo ra sự huyên náo ồn ào? Thật tuyệt, hãy tận hưởng chúng hơn là khó chịu với chúng. Một số nhà nghiên cứu về sự phát triển trí não của con người đã khẳng định rằng trò chơi vận dụng trí tưởng tượng này sẽ giúp phát triển các phần của não (thùy trán) điều khiển hành vi. Vì vậy thay vì lo lắng khi con chơi các trò chơi mang tính chất “giả vờ” này, hãy khuyến khích chúng. Sự huyên náo trong trò chơi có thể điều chỉnh giảm bớt nếu nó làm ảnh hưởng tới mọi người, nhưng nó cũng là ưu điểm khi con bạn thỏa sức vui vẻ, thỏa sức sáng tạo.

bé thông minh fastrackids

Hãy để con thỏa sức sáng tạo trong thế giới phong phú

4. Nuôi dưỡng trí tưởng tượng của trẻ

Khi con chơi trò chơi tưởng tượng, hãy xem xét việc trợ giúp con trong phần chuẩn bị đồ để tham gia trò chơi. Bạn có thể chuẩn bị cho con những đồ sau:

– Thùng nhựa, thùng các tông, hộp giấy lớn để giúp cho việc tạo dựng một “ngôi nhà”

– Quần áo, giày dép, ba lô, mũ nón cũ

– Điện thoại cũ, tạp chí, bàn phím máy tính cũ

– Dụng cụ nấu ăn, hộp đựng thực phẩm bằng nhựa, khăn ăn, hoa lụa

– Thú nhồi bông và búp bê

– Miếng vải, chăn, hoặc mảnh vải cũ để làm trang phục

– Bưu thiếp, vé xe bus, vé máy bay đã được sử dụng, tiền nước ngoài, bản đồ… để sử dụng cho một chuyến đi du lịch

– Tập giấy note, bút, bảng… để các con viết các ghi chú, danh sách “mua sắm”

– Theo Scholastic – 

Như vậy, rèn luyện trí tưởng tượng của trẻ là một vấn đề quan trọng và rất cần thiết. Các bạn nhỏ sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn, toàn diện hơn nếu được bố mẹ quan tâm đến vấn đề này. Lớp học FasTracKids với 12 môn học chứa nhiều kiến thức vô cùng bổ ích sẽ là một môi trường tuyệt vời để rèn luyện tính sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú cùng với rất nhiều kỹ năng cần thiết khác cho trẻ.

Là một bậc phụ huynh thông thái và quan tâm đến sự phát triển của con, hãy TÌM HIỂU CHƯƠNG TRÌNH FASTRACKIDS ngay hôm nay. Quý vị phụ huynh quan tâm, vui lòng ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.

Lượt đọc: 2,923