Giải quyết xung đột về ý chí khi con lên 3

Lên ba tuổi, con của bạn sẽ bắt đầu khẳng định mình là một cá nhân, và thường sẽ không làm những gì mà người khác bảo.”Không” có thể là từ yêu thích của bé.

Mặc dù hành vi này có thể khiến nhiều người không hài lòng, nhưng nó lại tạo ra rất nhiều thuận lợi để hình thành một đứa bé có ý chí mạnh mẽ:  bé có xu hướng  bày tỏ nhu cầu của mình một cách rõ ràng và phát triển những ý kiến vững vàng, và không dễ bị ai đó bắt nạt không chỉ ở thời điểm hiện tại mà còn trong những năm tiếp đó.

Tuy nhiên, để thành công ở nhà và trường mầm non, bé cần phải biết làm thế nào để làm như bé hỏi, theo những gì ngườu khác yêu cầu. Để giảm những mâu thuẫn ý chí của bé, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Giữ quan điểm về mọi thứ: Bạn có thể làm giảm xung đột bằng cách quyết định “không quan tâm đến những việc không cần thiết”. Hãy tự hỏi liệu vấn đề có lớn đến mức phải tranh cãi không. Liệu nó có thực sự quan trọng, ví dụ, rằng sáng nay bé đi đôi bít tất kỳ quặc hoặc là bé muốn mình uống trong cốc màu đỏ, không phải là cốc màu xanh? Nếu vấn đề là quan trọng, chẳng hạn như mặc áo khoác trong thời tiết lạnh hay đánh răng, thì hãy giữ vững quan điểm của bạn; nếu không, đừng tranh cãi về tất cả những việc nhỏ nhặt.

Xác định rõ ràng về những gì bạn muốn:

Con bạn sẽ có khả năng hợp tác với bạn nhiều hơn nếu bạn cho nó những lời chỉ bảo cụ thể và hợp lý. Nếu bạn muốn đưa ra lý do bắt bé phải làm điều gì đó, hãy nói đơn giản như “Ngoài trời lạnh đấy, con mặc áo khoác vào”. Bé sẽ trưởng thành khi những gì bạn nói và những gì bạn muốn là nhất quán.

Nói lời tạm biệt: Trong khi có thể vẫn còn nước mắt khi bạn đưa bé tới nhà trẻ hoặc gửi một người giữ trẻ, hãy nhớ rằng chúng sẽ không dài lâu sau khi bạn đi.

“Nếu quy tắc thay đổi tùy thuộc vào việc bạn đang mệt mỏi, suy sụp, hoặc quá bận rộn, con bạn sẽ không biết rõ những gì bạn muốn và tìm thấy nó khó khăn hơn để cư xử tốt”

 

Lượt đọc: 2,609